Đây là những loại rau rừng đặc biệt khiến dân Sài thành săn lùng suốt thời gian qua

03/04/2018, 07:00 GMT+07:00

Được cho là loại rau “siêu sạch” cùng với những hương vị độc đáo, 5 loại rau rừng sau đây đã chinh phục được khẩu vị của rất nhiều người.

Được cho là loại rau “siêu sạch” cùng với những hương vị độc đáo, 5 loại rau rừng sau đây đã chinh phục được khẩu vị của rất nhiều người.

Mệnh danh là thành phố đông dân bậc nhất, Sài Gòn là nơi mà mọi loại rau, củ, quả đều được nhập về từ các vùng lân cận. Các loại rau, củ, quả được nhập về đa phần đều có chứa ít nhiều hóa chất không tốt cho sức khỏe. Chính vì thế khi nghe tên “rau rừng” thì mọi người "ồ ạt" đua nhau mua về. Một phần nữa là do những hương vị lạ mà độc đáo, 5 loại rau này nhanh chóng được liệt kê vào thực đơn của các bà nội trợ.

1. Rau cải mèo

Có thể nói, rau cải mèo là một loại rau sạch, một đặc sản mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Sa Pa. Loại rau này có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khoẻ, chống chịu sâu bệnh rất tốt. Đây là loại rau chính trong các bữa ăn hàng ngày của người dân vùng cao Sa Pa.

Đây là những loại rau rừng đặc biệt khiến dân Sài thành săn lùng suốt thời gian qua


Rau cải mèo.
Rau cải mèo.

Hấp dẫn hơn nếu đem rau xào với thịt bò, đặc biệt là thịt hun khói. Những sợi rau giòn, dai có chút vị đắng, kết hợp với món thịt hun khói có vị đậm đà riêng, tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực tại đây. Nhiều người còn dùng cải mèo để ăn kèm với lẩu.

Để ngon hơn ta nên dùng những cây mới nhú được vài lá non, nhúng vào nồi lẩu nghi ngút khói, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu, tươi mát của rau. Một điều quan trọng, cho dù nấu món gì đi chăng nữa thì người nội trợ sẽ vặn rau thành từng đoạn chứ không thái bằng dao, có như thế rau mới giữ được vị đậm đà.


Những cọng rau cải mèo xào xanh bóng.
Những cọng rau cải mèo xào xanh bóng.

2. Rau sắng

Rau sắng hay còn gọi là cây rau ngót rừng, thường xuất hiện vào đầu mùa hè. Rau sắng được chế biến như rau ngót dùng để nấu canh, xào,…nhưng điểm khác biệt chính là vị bùi bùi, ngầy ngậy rất khó tả.


Những đọt rau sắng xanh tươi.
Những đọt rau sắng xanh tươi.

Có thế nấu canh rau sắng với cá rô, cá quả, thịt bằm, thịt gà, sườn hay tôm đều được… Khi nước canh sôi lên, nêm thêm chút muối rồi cho rau sắng đã rửa sạch vào nước. Chỉ cần nồi canh sôi lên thì ta có thể thưởng thức ngay, bởi để càng lầu thì sợi rau sẽ nát và mất đi vị ngọt đặc trưng khó tả. Khi không có thịt cá, chỉ cần 1 nắm rau sắng nấu với nước rồi thêm tí muối thôi cũng đủ ngọt ngon lắm rồi.


Tô canh rau sắng nấu với thịt.
Tô canh rau sắng nấu với thịt.

Rau sắng được ví như là vua của các loại rau rừng, bởi nó vừa đảm bảo thực phẩm sạch vừa có giá trị dinh dưỡng cao nên rất được nhiều người ưa chuộng.

Đây là những loại rau rừng đặc biệt khiến dân Sài thành săn lùng suốt thời gian qua

3. Rau dớn

Rau dớn là loại rau thuộc họ dương sỉ nhưng nhỏ hơn cây dương sỉ, thân dài có màu xanh thẫm mọc thẳng lên. Cao tầm 15cm đầu ngọn cong uốn với những chiếc lá non chưa kịp bung ra. Rau dớn còn được sử dụng để chế biến nhiều món khác nhau. Người ta lấy lá non, ngọn non dùng để luộc, nấu canh, xào thịt, làm nộm và cũng có thể dùng ăn sống. Rau dớn có vị hơi nhơn nhớt, vì vậy trước khi chế biến món ăn phải luộc sơ qua với nước sôi.

Đây là những loại rau rừng đặc biệt khiến dân Sài thành săn lùng suốt thời gian qua

Bên cạnh đó loại rau này được xem như 1 loại thảo mộc trị các bệnh thông thường như cảm, ho, viêm họng, lợi tiểu, chống táo bón,…rất hiệu quả.

Đây là những loại rau rừng đặc biệt khiến dân Sài thành săn lùng suốt thời gian qua

Đây là những loại rau rừng đặc biệt khiến dân Sài thành săn lùng suốt thời gian qua

4. Rau đậu Hà Lan

Khi nhắc đến đậu Hà Lan có lẽ người ta chỉ nghĩ đến việc thu hoạch quả và hạt nhưng ít ai ngờ rằng, thứ cây thân leo này cũng cho những ngọn rau ngon ngọt vô cùng. Chẳng thế mà người dân Lào Cai đã biến nó thành loại rau đặc sản để bán cho khách du lịch.


Thân cây và trái của cây rau đậu Hà Lan.
Thân cây và trái của cây rau đậu Hà Lan.

Rau đậu Hà Lan được trồng và mọc theo giàn, ngọn rất nhỏ và mềm, mang màu xanh mượt mà, non tơ. Thường người ta dùng loại rau này để nấu canh với thịt băm, xương…hoặc đơn giản chỉ là nấu suông thôi nhưng ăn thì rất tuyệt. Bên cạnh đó, rau đậu Hà Lan chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng sẽ giúp cho gia đình bạn có một bữa ăn trọn vẹn, giàu dưỡng chất.

Đây là những loại rau rừng đặc biệt khiến dân Sài thành săn lùng suốt thời gian qua

5. Rau mầm đá

Rau mầm đá là món đặc sản vùng đất Sapa, được săn đón bởi nó rất hiếm. Mọc ở vùng núi đá cao, sinh trưởng vào mùa lạnh từ tháng 9 đến tháng 2 âm lịch. Rau mầm đá có hình thù gần giống với cải ngồng nhưng to hơn, có trọng lượng rơi vào khoảng từ 1-3 kg, xung quanh chia ra làm nhiều nhánh có hình tháp nhọn, tươi non. Rau không nhiều lá, trông khá cứng nhắc, có lẽ chính bởi vậy mà loại rau này được đặt tên là mầm đá.

Đây là những loại rau rừng đặc biệt khiến dân Sài thành săn lùng suốt thời gian qua

Đây là những loại rau rừng đặc biệt khiến dân Sài thành săn lùng suốt thời gian qua

Tuy nhiên với thời tiết càng lạnh thì rau càng ngon hơn, ngọt hơn. Bên cạnh đó rau còn chế biên được nhiều món ăn khác nhau như xào, luộc, nấu canh, muối chua,… Dù chế biến thành bất kì mòn nào đi chăng nữa thì rau vẫn giữ được vị ngon, ngọt đặc trưng, sẽ khiến cho người thưởng thức cảm thấy hài lòng.


Đĩa rau mầm đá luộc xanh mướt thật bắt mắt.
Đĩa rau mầm đá luộc xanh mướt thật bắt mắt.

Với những ưu điểm vượt trội, 5 loại rau này chắc chắn sẽ được các bà nội trợ lưu ý. Nếu như đã quá quen thuộc với những loại rau ở đồng bằng, thì hãy tìm kiếm ngay loại rau rừng này để thử thưởng thức nhé. Đảm bảo rằng bạn và gia đình đều sẽ "thích mê".

Ảnh: Internet