5 loại giấy tờ cần đổi thông tin ngay sau khi có thẻ CCCD gắn chip

21:00 23/04/2021

Thời gian gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc làm Căn cước công dân gắn chip. Rất nhiều câu hỏi thắc mắc về vấn đề bao giờ đi làm, ở đâu, nên chuẩn bị những gì...đều được giải đáp nhanh chóng. Tuy nhiên, sau khi có được Căn cước công dân gắn chip rồi thì mọi người cần làm gì tiếp theo?

Dĩ nhiên, đó là mọi người cần quan tâm đến những giấy tờ liên quan của mình như hộ chiếu, thẻ ngân hàng, giấy tờ nhà... Theo Tiền Phong, những loại giấy tờ này, mọi người cần sớm thay đổi thông tin, đặc biệt là người đổi từ chứng minh thư 9 số sang 12 số.

 
Công dân đã bắt đầu đổi thẻ căn cước gắn chíp. (Ảnh: VnExpress)
Công dân đã bắt đầu đổi thẻ căn cước gắn chíp. (Ảnh: VnExpress)

Hộ chiếu

Theo Luật Việt Nam, khi điền Tờ khai xin cấp hộ chiếu X01, mọi người phải khai các thông tin bắt buộc như: Họ và tên; Ngày sinh; Nơi sinh; Giới tính; Số CMND/thẻ CCCD...và những thông tin này sẽ xuất hiện luôn trên hộ chiếu.

Do hộ chiếu thể hiện thông tin số CMND/CCCD nên với trường hợp đổi Chứng minh nhân dân từ 9 số qua Căn cước công dân 12 số (bị thay đổi số), mọi người bắt buộc phải đi sửa đổi thông tin trên hộ chiếu cho thống nhất.

Điều này sẽ giúp mọi người không bị làm khó khi hải quan cửa khẩu một số nước yêu cầu công dân xuất trình thêm Căn cước công dân và nếu không đổi, thông tin trên 2 loại giấy tờ này sẽ không trùng khớp. 

 
Hộ chiếu là một trong những giấy tờ cần thay đổi sau khi có Căn cước công dân 12 số. (Ảnh: Thanh Niên)
Hộ chiếu là một trong những giấy tờ cần thay đổi sau khi có Căn cước công dân 12 số. (Ảnh: Thanh Niên)

Tài khoản ngân hàng

Nếu thay đổi Chứng minh nhân dân thành thẻ Căn cước công dân gắn chip thì thông tin cá nhân trong hồ sơ tài khoản ngân hàng sẽ không còn trùng khớp. Do chứng minh nhân dân được dùng để xác nhận thông tin tài khoản, nếu các số bị sai lệch, nhân viên không thể đối chiếu, xác nhận bạn là chủ tài khoản. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các giao dịch. 

Bởi vậy, sau khi đổi sang Căn cước công dân gắn chip, việc bạn cần làm đó là báo lại với ngân hàng quản lý tài khoản để kịp thời được hỗ trợ thay đổi thông tin cá nhân tài khoản. Chỉ khi thực hiện được điều này thì mọi giao dịch trên tài khoản ngân hàng mới không bị đình trệ hay gặp sự cố.

Nếu sợ mất phí thì bạn hãy yên tâm, bởi việc đổi Chứng minh nhân dân nói riêng hay đổi thông tin cá nhân trong tài khoản nói chung là một dịch vụ được cấp miễn phí ở hầu hết các ngân hàng Việt Nam hiện nay.

 
Tài khoản ngân hàng cũng cần lưu ý thay đổi thông tin cho trùng khớp. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Tài khoản ngân hàng cũng cần lưu ý thay đổi thông tin cho trùng khớp. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Giấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng

Được biết, thông tin về số Chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tại trang 1 của giấy chứng nhận.

Nếu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân sẽ không ảnh hưởng tới quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; việc xác nhận thay đổi được thực hiện khi có nhu cầu. 

Tuy việc này không bắt buộc, song người đứng tên giấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng vẫn nên đi đổi để tránh rắc rối khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất sau này.

 
Giấy tờ nhà cũng là một trong những giấy tờ cần lưu ý sau khi đổi sang Căn Cước công dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Giấy tờ nhà cũng là một trong những giấy tờ cần lưu ý sau khi đổi sang Căn Cước công dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thông báo với cơ quan thuế

Nếu đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân gắn chip 12 số, người nộp thuế cần thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo khoản 2, 3 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 quy định:

- Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày thông tin thay đổi.

- Trường hợp cá nhân có ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân và người phụ thuộc thì phải thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi; tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ủy quyền của cá nhân.

 
Công dân thực hiện khai báo thuế. (Ảnh: Nhân Dân)
Công dân thực hiện khai báo thuế. (Ảnh: Nhân Dân)

Sổ bảo hiểm xã hội

Tại Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định việc đổi hoặc điều chỉnh nội dung trên sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm Y tế trong các trường hợp sau:

- Cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do mất, hỏng.

- Thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ Bảo hiểm xã hội

- Xác nhận thời gian đóng Bảo hiểm xã hội cho người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng Bảo hiểm xã hội và điều chỉnh làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trước năm 1995.

Như vậy, với việc đổi từ Chứng minh thư 9 số sang Căn cước công dân 12 số có gắn chip, mọi người cần phải thực hiện việc điều chỉnh sổ Bảo hiểm xã hội cho trùng khớp thông tin.

 
Sổ Bảo hiểm xã hội. (Ảnh: Người Lao Động)
Sổ Bảo hiểm xã hội. (Ảnh: Người Lao Động)

Trên đây là 5 loại giấy tờ mà mọi người cần lưu ý thực hiện việc thay đổi để đảm bảo thông tin được trùng khớp. Thực tế thì việc thay đổi là không bắt buộc, song để mọi công việc được diễn ra êm xuôi, không bị sai lệch thông tin thì mọi người cần bớt chút thời gian để đi làm nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI LÀM CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHÍP

Trước khi đi làm Căn cước công dân gắn chip, rất nhiều những lo ngại được mọi người đưa ra, bao gồm việc liệu có được trang điểm hay không, ăn mặc ra sao và có được nhuộm tóc hay không.

Những thắc mắc này sau đó đã được giải đáp rất rõ ràng, cho biết, trong thời điểm hiện tại chưa có quy định nào bắt buộc phải nhuộm tóc đen khi chụp ảnh thẻ. Do đó, việc để tóc màu vẫn được chấp thuận, chỉ có điều người chụp cần phải vén mái lên cao, không che lông mày, vén qua tai, vén sau vai (bắt buộc để lộ tai)...

Về việc mặc gì khi chụp ảnh, người đi làm cần ăn mặc chỉn chu, không quá lôi thôi, nếu có thể mặc sơ mi là tốt nhất, đồng thời cũng không nên mặc đồ quá sặc sỡ. Về vấn đề trang điểm, hiện cũng chưa có quy định về việc trang điểm nên công dân chỉ cần chú ý trang điểm nhẹ, không quá đậm là ổn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!