5 "không" sau giãn cách xã hội: Du lịch nước ngoài, tụ tập tiệc tùng

22/04/2020, 20:30 GMT+07:00

Trong buổi họp chiều nay của Thủ tướng Chính phủ đã quyết định sau ngày 22/4, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ được chuyển xuống nhóm có nguy cơ, chính thức kết thúc giãn cách xã hội đợt 2. Tuy nhiên, một số quận/ huyện thuộc Hà Nội, Hà Giang như Thường Tín, Mê Linh, Đồng Văn vẫn thuộc nhóm có nguy cơ cao, cần thực hiện nghiêm khắc theo Chỉ thị 16.

Như vậy, cuộc sống của mọi người đã cơ bản có thể ổn định trở lại như trước đây, tuy nhiên, công tác phòng chống dịch và những biện pháp bảo vệ bản thân vẫn cần được duy trì, hình thành như một thói quen hàng ngày.

Theo thông tin từ UBND TP. Hà Nội, tối ngày 21/4 vừa qua, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội sẽ nới lỏng một số hoạt động kinh doanh, tuy nhiên các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, massage vẫn chưa được mở cửa trở lại. Những ổ dịch như thôn Hạ Lôi, thôn Đông Cứu vẫn chưa được dỡ bỏ toàn bộ yêu cầu phong toả để đảm bảo ngăn chặn triệt để dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tại Thanh Hoá, học sinh, sinh viên đã có thể trở lại trường học từ 21/4, dịch vụ vận chuyển hành khách nội tỉnh cũng như cắt tóc, gội đầu được hoạt động từ 20/4. Việc nới lỏng một số hoạt động kinh doanh nhưng không mở hoàn toàn sẽ hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus trong cộng đồng.

Tuy kết thúc giãn cách xã hội, cuộc sống của mọi người ổn định trở lại nhưng cũng không vì thế mà lơ là công tác phòng chống dịch. Mọi người vẫn cần nâng cao ý thức cá nhân và đề cao tinh thần "chống dịch như chống giặc" dù tình hình hiện tại đã khả quan hơn.

5

5