Những khó khăn của các bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp

19:00 17/09/2018

Trong 2 năm gần đây, việc phát triển các mô hình khởi nghiệp của giới trẻ đang được lan truyền như một phong trào đi lên làm giàu của đông đảo mọi tầng lớp tham gia. Tốc độ phát triển kinh tế ngày nay đang gia tăng ngày càng nhanh, đồng thời các dự án khởi nghiệp cũng bắt đầu nở rộ. Với lợi thế đó, hầu hết tất cả các tỉnh thành trên cả nước đang tham gia vào khởi nghiệp rầm rộ và cũng đã có rất nhiều người đi đến được với thành công sau những ngày tháng miệt mài cố gắng với dự án khởi nghiệp của mình.

1. Vốn

Mọi thứ khởi đầu luôn cần phải có tiền, thậm chí là số tiền không nhỏ. Ý tưởng sẽ mãi không thành hiện thực nếu bạn chỉ nuôi dài giấc mộng đó trên giấy tờ hay truyền miệng. Tiền là cơ sở chuyển hóa những ý tưởng của nhà khởi nghiệp trở thành sự thật. Mọi người thường bảo cứ quyết tâm thì sẽ làm được nhưng quyết tâm vẫn sẽ mãi chỉ là quyết tâm nếu không có tiền. Nhiều người nói chỉ cần có ý tưởng hoàn hảo thì nhà đầu tư sẽ tìm đến với mình.

Những khó khăn của các bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp

- Vậy… thành công chỉ cần thông minh mà không cần thứ thực dụng như vật chất?

- Sai!

Ngay cả khi bạn cố nuôi ý tưởng đó để huy động vốn thì đó cũng là một hình thức kiếm tiền và cho thấy bạn cần tiền để chuyển hóa giấc mơ khởi nghiệp thành sự thật. Vì vậy, vốn là điều đầu tiên mà sẽ gây cho bạn những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp của mình. Nghĩa là bạn cần phải bỏ thời gian để giải quyết vấn đề này để có vốn phát triển dự án.

2. Nguồn nhân lực

Vấn đề quan trọng phía sau vốn chính là nguồn nhân lực. Chắc hẳn bạn đã thuộc nằm lòng câu: "Một cánh én không làm nên mùa xuân" rồi đúng không? Nếu dự án của bạn chỉ với quy mô nhỏ, bạn có thể tự tin làm nó một mình nhưng với những dự án có vốn huy động lớn thì nó không thể yên ắng nằm trên vai bạn nữa rồi.

Những khó khăn của các bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp

Khi mới bắt tay vào khởi nghiệp thì sẽ có nhiều vấn đề bạn mới tiếp xúc lần đầu nên không có nhiều kinh nghiệm để giải quyết vấn đề hiệu quả. Ở đó, những thất bại bước đầu sẽ khiến nhiều người hồ nghi và họ cũng dễ dàng bỏ bạn nếu cảm thấy con thuyền này. Trong trường hợp bạn có một đội cùng làm việc với nhau thì bạn sẽ phải phụ thuộc vào cả nhóm nếu muốn đi đến thành công. Lúc này, điều cần là sự gắn kết và niềm tin của mọi người trong dự án này để có thể toàn tâm toàn ý cố gắng hết mình phát triển dự án.

3. Thời gian

Cái mất đầu tiên bạn phải chấp nhận là thời gian, khi khởi nghiệp bạn sẽ tốn rất rất rất nhiều thời gian cho dự án của mình. Lúc này bạn sẽ chẳng thời gian nào rảnh để có thể đi cafe với bạn bè, hẹn hò với người yêu,... Thay vào đó là những công việc phải làm bù đầu rối tai mà bạn không thể thoát ra được. Và có thể thời gian nghỉ ngơi của bạn cũng sẽ bị ăn bớt dần cho tới khi không thể nào bớt xén thời gian được nữa.

Những khó khăn của các bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp

Khởi nghiệp, đồng nghĩa với việc bạn sẽ từ bỏ mọi thú vui chơi từ trước tới nay, từ bỏ mọi cuộc hẹn không liên quan đến công việc và từ chối luôn cả nhu cầu của bạn thân. Lúc này, trong người bạn chỉ có một điều để bạn hành động là phát triển dự án và cho ra thị trường hiệu quả, đạt được lợi nhuận cao. Vì vậy, nếu bạn muốn khởi nghiệp thì bạn cần xác định khả năng từ bỏ mọi cuộc chơi có dễ dàng hay không để tránh những hối tiếc cho sau này.

4. Kiến thức

Khi bạn đầu tư cho một sản phẩm nào đó nhưng khi ra mắt lại không được đón nhận thì lúc đó dự án sẽ nhanh chóng đi vào ngõ cụt và lụi tàn vì số vốn bạn sẽ không có nhiều để có thể làm lại từ đầu. Và đây là điều mà khá nhiều bạn trẻ hiện nay đang gặp phải vì kinh nghiệm trên thương trường chưa có nhiều nhưng lại có nhiệt huyết quá lớn. Hầu hết khi tham gia đều kiểu tự phát và không có kế hoạch rõ ràng thì sẽ bị rơi vào vòng xoáy thiếu đầu ra cho sản phẩm.

Những khó khăn của các bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp

Khi bạn muốn huy động nguồn vốn thì bạn cần chứng minh được rằng đầu ra sản phẩm sẽ hoàn toàn được giải quyết và tốc độ tăng trưởng sẽ tăng liên tục trong nhiều năm hoặc nhanh trong mang lại lợi nhuận với những dự án ngắn hạn. Bạn sẽ không thể sử dụng những con số ảo để thuyết phục với những nhà đầu tư nhiều tiền được, vì để có được như ngày hôm nay, những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm đủ dày để nắm bắt được khả năng phát triển của dự án là như thế nào. Vì họ cũng từng là những người khởi nghiệp thành công nên họ hiểu thế nào là khó khăn trong việc phát triển thị trường cho sản phẩm của mình.

5. Căng thẳng

Quá trình khởi nghiệp của chúng ta thì lượng thời gian và công suất hoạt động của bộ não dành cho dự án là rất lớn. Không những thế, bạn sẽ còn chẳng có nhiều thời gian cho bản thân, nhất là việc thiếu ngủ liên tục sẽ khiến cơ thể bạn lâm vào tình trạng căng thẳng. Bạn phải đối mặt với cái nhìn lạ lẫm từ xã hội, người thân hay những nhà đầu tư tiềm năng đều quay lưng với bạn vì họ không tin ý tưởng khởi nghiệp đó.

Những khó khăn của các bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp

Có thể có những lúc, bạn cảm thấy đầu mình như muốn nổ tung, các dây thần kinh căng cứng hết cỡ và như muốn đứt ra từng đoạn. Nhưng bạn không thể nào được phép bỏ cuộc, vì bạn nếu bỏ cuộc nghĩa là bạn đã thất bại. Đây có lẽ là khó khăn nhất trong tất cả các khó khăn trong quá trình khởi nghiệp. Vì để giải quyết được những khó khăn khác thì bạn cần phải giải quyết tốt khó khăn nội tại bên trong con người mình thì lúc đấy những khó khăn bên ngoài mới có thể tháo gỡ.

Tóm lại, trước khi tham gia vào khởi nghiệp, bạn cần phải định hướng rõ ràng và xác định được những khó khăn sẽ gặp phải để không bỡ ngỡ trong quá trình khởi nghiệp của mình. Con người chỉ có thể sinh tồn khi nhận ra khuyết điểm đúng lúc và tìm cách khắc phục nó.

"Red Bull - Chinh phục ước mơ" đã ra đời và có mặt kịp thời với sự góp mặt của những nhân vật từng rất thành công trong lĩnh vực này để bạn không phải ở lại với thất bại quá lâu và định hướng cho bạn lối đi hợp lí. Chúng ta chỉ có thể mạnh hơn người khác khi nhìn thấy khuyết điểm của mình trước tiên.

Những khó khăn của các bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp

Với giải thưởng chung cuộc là 1 tỷ đồng, “Red Bull - Chinh phục ước mơ” sẽ giúp bạn từ biến ước mơ thành chinh phục, để bạn bắt đầu nền tảng kinh doanh của mình. 

Ba vị giám khảo, là những doanh nhân hàng đầu Việt nam hiện nay với chỗ đứng vững chắc trong nhiều ngành nghề cũng như bằng kinh nghiệm và các châm ngôn quý báu mà họ đã có: 

- Giám khảo - Anh Nguyễn Tuấn Quỳnh - Founder - Chủ tịch HĐQT Saigon Books, PCT Thường trực Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM. Giám Đốc Quỹ Sáng tạo và Khởi nghiệp YBAHCM. 

- Giám khảo - Anh Mai Trường Giang - Chủ tịch công ty cổ phần – đầu tư VIS, Chủ tịch công ty TNHH MTV KV1 và Tổng Giám đốc công ty CP Khuông Việt. Từng thuộc top "Forbes 30 Under 30 Vietnam 2015", từng đoạt giải thưởng Cánh buồm xanh. 

- Giám khảo – Chị Trương Lý Hoàng Phi - Founder & CEO Trung tâm hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCMBà đã đạt được rất nhiều những thành tựu, đáng chú ý chính là Top 100 doanh nhân nữ xuất sắc nhất Việt Nam và là diễn giả chính trong các sự kiện và hội nghị trong nước và Châu Á (Vietnam CEO Forum, SCE Asia,…).

Nếu bạn đang ấp ủ một dự án khởi nghiệp của riêng mình, hãy tranh thủ ngay cơ hội để tham gia vào chương trình "Red Bull - Chinh phục ước mơ" để có cơ hội học hỏi thêm những kinh nghiệm và bài học từ thực tế từ các đàn anh đàn chị đi trước, cũng như mở ra cánh cửa thành công cho ước mơ của chính mình.

Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình!

“Red Bull - Chinh phục ước mơ” được phối hợp thực hiện bởi Red Bull (Vietnam) Co.,Ltd MultiMedia JSC cùng đơn vị tư vấn chiến lược Yan Digital, chương trình hứa hẹn sẽ tạo nên một sức hút đặc biệt với những điểm cộng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với các bạn trẻ đang có mong muốn khởi nghiệp.

Chương trình sẽ được phát chính thức vào ngày 4/10/2018 trên kênh youtube Red Bull Vietnam (địa chỉ: http://bit.ly/2wj8cm4) và website www.chinhphucuocmo.com.
Nhanh tay giành lấy cơ hội trở thành thí sinh của chương trình “Red Bull - Chinh phục ước mơ” bằng cách đăng ký tại:

- Website: www.chinhphucuocmo.com
- Email: dangky@chinhphucuocmo.com
- Hotline: 0976.99.88.44
- Fanpage: https://www.facebook.com/RedBullVN/