5 hiện tượng xảy ra hàng ngày nhưng khoa học lại đang "bó tay" vì không giải thích được

06/02/2018, 17:00 GMT+07:00

Những hiện tượng dưới đây cực kì đơn giản, căn bản, xảy ra hàng ngày với chúng ta nhưng khoa học vẫn chưa giải mã được nó đâu.

Cuộc sống thật khó hiểu. Khoa học cứ mải miết đi chứng minh những điều cao siêu ở đâu đâu ấy, trong khi những vấn đề đơn giản như dưới đây thì lại... chịu chết.

1. Tại sao mèo lại kêu gừ gừ?

5 hiện tượng xảy ra hàng ngày nhưng khoa học lại đang

Nếu để ý, bạn sẽ thấy chú mèo nhà mình đôi khi rất thích cọ người vào chủ và phát ra tiếng kêu gừ gừ. Có lẽ đây là dấu hiệu cho thấy chú ta đang rất hạnh phúc khi được ở bên chủ. Nhiều nghiên cứu còn khẳng định, chỉ khi ở bên con người, mèo mới phát ra âm thanh ấy.

Nhưng khoa học thì "chịu cứng" với câu hỏi: "Thứ gì đã tạo ra âm thanh đặc trưng này của mèo?"

Trong cơ thể mèo không có bộ phần nào là phần "rên" cả. Cấu tạo họng của mèo cũng không mang lại âm thanh như vậy.

2. Thuốc mê và thuốc gây tê hoạt động như thế nào

Điều này nghe có vẻ thật vô lí, nhưng sự thật là các nhà khoa học cũng không biết giải thích thế nào với cơ chế hoạt động của thuốc gây mê. Mặc dù chúng ta có đủ các hình thức gây tê, gây mê toàn thân, gây tê cục bộ... nhưng việc lí giải cho diễn biến của nó trong cơ thể con người thì sẽ tốn thêm nhiều nghiên cứu nữa trong tương lai.

5 hiện tượng xảy ra hàng ngày nhưng khoa học lại đang

Cụ thể, khoa học chỉ dám chắc rằng các loại thuốc gây tê, gây mê có thể ngăn cản các tế bào thần kinh truyền tín hiệu về não bộ, đánh lừa về cảm giác đau. Thế nhưng ngăn cản bằng cách gì thì... chẳng ai biết được. Mọi thứ chỉ nằm ở mức phỏng đoán, bởi thuốc gây mê hay gây tê còn tác động tới cả thực vật.

3. Làm thế nào mà xe đạp có thể giữ thăng bằng và di chuyển được chỉ với hai chiếc bánh nhỏ?

Đạp xe là một trong những khả năng mà con người gần như không bao giờ quên. Hầu như ai cũng có thể đi được xe đạp dù ban đầu chẳng ai tin bản thân có thể di chuyển hay giữ thăng bằng trên hai chiếc bánh nhỏ xíu đó cả.

5 hiện tượng xảy ra hàng ngày nhưng khoa học lại đang

Tuy nhiên, chẳng ai biết tại sao xe đạp có thể giữ được tư thế thăng bằng đó cả. Mont Hubbard - kỹ sư tại ĐH California cho biết, dù có một vài giả thuyết được đưa ra nhưng mọi thứ vẫn khá mơ hồ và chưa thực sự toàn vẹn.

Trước giờ, giải thích phổ biến nhất là giả thuyết con quay, cho rằng bánh xe khi quay sẽ sản sinh ra lực giúp xe chạy thẳng. Giả thuyết khoa học khác có tên lý thuyết bánh xe thì cho rằng mọi sự thăng bằng đều đến từ việc trục lái bánh xe được tiếp xúc với mặt đất.

Những giả thuyết này đều hợp lý nhưng chưa giải thích được cụ thể lí do cho sự tự thăng bằng của bánh xe khi di chuyển. Tuy nhiên, có vẻ như những người phát minh ra xe đạp cũng chẳng nghĩ nhiều đến thế đâu.

4. Thứ gì khiến chúng ta chếnh choáng sau mỗi cuộc nhậu dài?

Sau khi tự cho mình một đêm được say "quắc cần câu", chúng ta thường phải đối mặt với cảm giác buồn nôn, đau đầu, chóng mặt cùng hàng tỉ triệu chứng đáng ghét khác. Khoa học, tới hiện nay, vẫn chưa lí giải được điều gì đã tạo ra cơn chếnh choáng ấy.

5 hiện tượng xảy ra hàng ngày nhưng khoa học lại đang

Ban đầu, người ta lí giải rằng có thể rượu đã làm mất nước, dẫn tới một loạt rối loạn sau say. Về sau, các nghiên cứu đã bác bỏ tính khả thi của dẫn chứng này. Hiện tượng mất nước không liên quan tới những cơn đau đầu, chóng mặt kia.

Một giả thuyết khác đang chiếm được lòng tin của các nhà khoa học khi cho rằng cồn đã tạo ra hóa chất độc có tên acetaldehyde - tác giả của mọi cơn chếnh choáng. Mặc dù tính đúng của giả thuyết này vẫn chưa được xác định nhưng điều quan trọng nhất mà bạn nên nhớ đó là: hãy hạn chế uống rượu bởi nó chẳng mang lại hậu quả tốt gì.

5. Tĩnh điện hoạt động như thế nào?

Vào mùa đông, chúng ta chắc chẳng còn lạ gì với hiện tượng tĩnh điện này. Chỉ cần mặc áo len cả ngày rồi cởi ra, bạn sẽ nghe thấy tiếng lách tách nhẹ, hoặc chà mảnh vải lên đầu sẽ thấy tóc hơi dựng lên. Đó đều là hiện tượng vô cùng tự nhiên.

5 hiện tượng xảy ra hàng ngày nhưng khoa học lại đang

Tuy nhiên, thật bất ngờ khi khoa học vẫn không hiểu tĩnh điện hoạt động như thế nào...

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng đó là do sự mất cân bằng của các hạt mang điện tích, khiến điện bị tích tụ lại. Sau đó, lại có giả thuyết khẳng định rằng là do các hạt vật chất dịch chuyển qua lại khiến xảy ra tĩnh điện.

Tranh cãi qua lại, cuối cùng vẫn chẳng ai hiểu bản chất của tĩnh điện là gì.

Tổng h