5 điều nhất định không được chia sẻ lên mạng xã hội vì sẽ rước họa vào thân

15:01 30/07/2017

Mạng xã hội hiện nay là nơi giao lưu cộng đồng rất mạnh mẽ và hiệu quả. Thế nhưng, ngoài ưu điểm kết nối mọi người với nhau thì mạng xã hội vẫn có mặt trái là làm tăng thêm nguy cơ kẻ xấu tiếp cận và gây hại cho bản thân.

Do đó, nếu bạn thường xuyên cập nhật trạng thái lên mạng xã hội thì nên tránh chia sẻ các điều sau để không rước họa vào thân bạn nhé.

Lịch trình chuyến du lịch

Ai trong chúng ta trước khi đi du lịch cũng thường đăng 1 dòng cảm xúc lên mạng để lộ về thông tin chuyến đi hoặc cập nhật liên tục hình ảnh từ chuyến đi. Thế nhưng, nếu dòng trạng thái này để công khai hoặc danh sách bạn bè của bạn có quá nhiều người xa lạ thì điều này vô cùng nguy hiểm.

Bởi dòng trạng thái thông tin về chuyến đi chẳng khác nào báo động rằng trong thời gian đó bạn không có mặt ở nhà và đây là thời điểm lý tưởng để trộm ghé thăm. Do đó, hãy đăng ảnh về thông tin du lịch khi cảm thấy tuyệt đối an toàn còn ngược lại thì hãy để kết thúc chuyến đi rồi hãy chia sẻ ảnh cũng chưa muộn bạn nhé.


Đi đâu, lúc nào, mấy ngày về,... thì không nên chia sẻ tràn lan để an toàn hơn cho tài sản ở nhà.
Đi đâu, lúc nào, mấy ngày về,... thì không nên chia sẻ tràn lan để an toàn hơn cho tài sản ở nhà.

Thông tin về trẻ con

Đăng thông tin về trẻ nhỏ lên mạng là vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt, nhiều bạn còn đăng hình ảnh, tên tuổi, ngày sinh, trường lớp học,... của trẻ lên mạng xã hội. Điều này vô tình cung cấp thêm thông tin hoàn hảo cho kẻ xấu tiếp cận đến con cháu của bạn đấy.

Trong khi đó, trẻ con thường rất ngây thơ nên rất ít khả năng nhận biết nguy hiểm cũng như đề phòng người xấu. Do đó, hạn chế chia sẻ thông tin về trẻ em lên mạng xã hội cũng là cách bảo vệ con cháu, em nhỏ trong nhà tốt hơn đấy.


Đừng tạo thêm mối nguy hiểm cho trẻ con bằng chính sự vô tư chia sẻ thông tin của người lớn.
Đừng tạo thêm mối nguy hiểm cho trẻ con bằng chính sự vô tư chia sẻ thông tin của người lớn.

Khoe khoang tài sản một cách vô tình hay hữu ý

Nhiều bạn có thói quen chụp ảnh tài sản như trang sức, tiền bạc, sổ tiết kiệm, sổ đất, nhà cửa, xe cộ,... để khoe lên mạng xã hội mà không biết rằng điều này là cực kỳ nguy hiểm. Bởi khoe thông tin tài sản lên mạng chỉ khiến lôi kéo thêm nhiều kẻ xấu, nhiều kẻ muốn lợi dụng đến tiếp cận bạn mà thôi. Do đó, đối với những thông tin về tài sản bạn đang có được trong tay thì càng bí mật càng tốt bạn nhé.


Khoe tài sản lên mạng là cách dễ dàng nhất để rước cả đống phiền phức vào người.
Khoe tài sản lên mạng là cách dễ dàng nhất để rước cả đống phiền phức vào người.

Thông tin thẻ tín dụng

Điều này có lẽ ai cũng biết bởi chẳng có ai ngốc ngếch đến mức đăng thông tin tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội. Thế nhưng, bạn có biết rằng đôi khi chỉ nhìn hình ảnh thẻ tín dụng thì các hacker vẫn có thể dò tìm ra được thông tin tài khoản của bạn không. Vì thế, ngay cả những chiếc thẻ vô tri vô giác thì bạn cũng không nên chụp ảnh đăng lên mạng xã hội để an toàn hơn cho tài sản của chính mình.


Chỉ cần nhìn thẻ ngân hàng thôi là cũng đủ cho kẻ xấu trộm tiền của bạn đấy.
Chỉ cần nhìn thẻ ngân hàng thôi là cũng đủ cho kẻ xấu trộm tiền của bạn đấy.

Địa chỉ cụ thể

Tất nhiên ai cũng biết rằng không nên cung cấp địa chỉ nhà, nơi làm việc,... lên mạng xã hội. Thế nhưng, bạn đã từng làm điều này mà không để ý đấy.

Mạng xã hội ngày nay có thêm tính năng truy cập địa điểm bạn đang ở. Mỗi lần bạn cập nhật trạng thái, hình ảnh thì có thể đính kèm thêm thông tin là “đang ở đâu”.

Tuy thông tin địa điểm bạn chỉ ghi đơn giản là "nhà riêng", hay "nơi bình yên nhất",... thế nhưng kẻ xấu vẫn có thể truy tìm chính xác nơi bạn sống bằng cách dò tìm tọa độ nhé.

Do đó, tốt nhất là những địa điểm riêng tư cá nhân như nhà riêng, nơi làm việc, nhà người quen... thì không nên cập nhật vị trí trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu là nơi công cộng như công viên, rạp hát, siêu thị, quán cà phê,... thì bạn có thể cập nhật thoải mái nhé.

(Ảnh: internet)