5 điểm đến hoang sơ và quyến rũ nhất Việt Nam

31/01/2015, 08:00 GMT+07:00

Khi cuộc sống ngày nay càng trở nên hiện đại, không khí ở những thành phố lớn ngày càng ô nhiễm, mỗi ngày trôi qua đều hối hả với công việc bận rộn. Con người ta dường như có xu hướng muốn tìm về thiên nhiên, những điều tự nhiên và hoang sơ nhất, với mong muốn được thả hồn mình vào phong cảnh thiên nhiên hữu tình, tuyệt đẹp mà tạo hóa đã rất “ưu ái” ban tặng cho đất nước Việt Nam.
 
Sa Pa
 
Sa Pa là một thị trấn vùng cao, là khu nghỉ mát nổi tiếng thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Thị trấn Sa Pa là một trong những địa điểm có tuyết rơi tại Việt Nam.
 
Nơi đây ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu của tự nhiên, phong cảnh thiên nhiên với địa hình đồi núi, màu xanh của rừng cây, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp có bố cục hài hoà, cảnh sắc thơ mộng và hấp dẫn từ cảnh quan đất trời vùng đất phía Tây Bắc
 
 
Khi đến với miền đất này, bạn sẽ không thể bỏ qua những trải nghiệm thú vị chỉ có thể tìm thấy ở Sa Pa, như: chinh phục “nóc nhà Đông Dương” (đỉnh núi Fasipan cao nhất Việt Nam), lên đỉnh Hàm Rồng ngắm mặt trời xuống núi, tắm lá thuốc của người Dao đỏ trong bản Tả Phìn, thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng, nghe thánh ca trong nhà thờ Đá, ngắm bầu trời đêm đầy sao và cảm nhận cái lạnh đến tê người, tắm suối, hoặc trải nghiệm cảm giác sống chung nhà với người dân tộc để có thể khám phá một nền văn hóa khác.
 
 
Quảng Bình
 
Quảng Bình là vùng đất có di chỉ văn hóa Bàu Tró, các di chỉ thuộc nền văn hóa Hòa Bình và Đông Sơn, nhiều di tích lịch sử như: Quảng Bình Quan, Luỹ Thầy, Rào Sen, Thành Nhà Ngo, thành quách của thời Trịnh - Nguyễn. Nơi đây là vùng giao thoa của hai nền văn hóa cổ Việt - Chămpa, thể hiện ở những di chỉ có niên đại 5 nghìn năm đã khai quật được ở Bàu Tró, phía bắc Đồng Hới. Đặc biệt, khi nhắc đến miền đất Quảng Bình thì chắc hẳn khách du lịch khắp nơi sẽ nghĩ ngay đến vườn quốc gia Phong Nha – Kẽ Bàng đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới năm 2003.
 
 
Động thiên đường Phong Nha là một động đẹp có sông ngầm với nhiều cái nhất: hang nước dài nhất, cửa hang cao và rộng nhất, có bãi cát, đá rộng và đẹp nhất, hồ ngầm đẹp nhất, thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất, dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam, hang khô rộng và đẹp nhất. Ngoài ra, còn có hang động lớn nhất thế giới  Sơn Đoòng, Sông Chày – Hang Tối, sông Nhật Lệ... cũng là những điểm đến bạn không nên bỏ qua khi đến Quảng Bình.
 
 
Sơn La
 
Sơn La là miền đất còn hoang sơ thuần khiết của rừng, của núi, của những dòng suối nước trong veo, của những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ và cả tấm lòng chân chất, hiếu khách của người dân.
 
Mùa xuân về, hoa ban, hoa đào, hoa mơ, hoa mận nở trắng khắp núi rừng Tây Bắc càng tô đẹp thêm cho quê hương giàu truyền thống cách mạng và bản sắc văn hoá. Đến với Sơn La, bạn sẽ được ngắm nhìn một vùng núi non hùng vĩ và khám phá về giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc vùng Tây Bắc, cũng như cuốn hút trong vòng xòe, ngây ngất say trong men rượu cần, cùng thả hồn theo ánh lửa bập bùng và giọng hát ngọt ngào, vang xa trong đêm hội nhạc rừng.
 
 
Những điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đến Lạng Sơn: Sơn Mộc Hương (Hang dơi Mộc Châu), thác Bản Vặt, đồn Mộc Ly, hồ Chiềng Khoi, hồ Tiền Phong… 
 
 
Điện Biên
 
Điện Biên là vùng đất từ xa xưa đã có con người sinh sống, ngay từ thời tiền sử qua các bằng chứng về khảo cổ học từ thời kỳ đồ đá qua sự hiện diện của các di tích như hang Thẩm Khương, Thẩm Púa đã chứng minh con người từ thời thượng cổ đã có mặt rất sớm nơi đây, là trung tâm của người Việt cổ.
 
Trải qua quá trình phát triển mấy ngàn năm, qua các thời đại phong kiến, chống Pháp và chống Mỹ, Điện Biên trở thành một vùng đất lừng lẫy anh hùng. Đây là vùng đất hội tụ của 21 dân tộc anh em, vì thế mà lễ hội truyền thống ở Điện Biên được xem là một hình thức sinh hoạt văn hóa đặc sắc, phản ánh đời sống tâm linh của mỗi dân tộc. Khi du khách đến tham quan và cùng tham gia vào lễ hội sẽ phần nào hiểu được phong tục tập quán của nhân dân địa phương. 
 
 
Đèo Pha Đin, đồi A1, hang Thẩm Báng, suối nước khoáng Hua Pe, bảo tàng Điện Biên Phủ… đều là những điểm đến bạn không nên bỏ qua trong sổ tay du lịch của mình.
 

Hố bọc phá đồi A1
 
Hà Giang
 
Cảnh quan vùng cao của Hà Giang cho đến nay vẫn mang đậm nét hoang sơ, tinh khiết. Một địa hình karst tiêu biểu với bạt ngàn đá tai mèo trải dài trùng điệp, hay những dãy núi nhấp nhô, hùng vĩ với những ruộng bậc thang nối nhau từ thấp lên cao, tưởng như vô tận ở vùng cao phía tây, cùng vô số khe suối, thác nước, hang động ở khắp các địa bàn trong tỉnh chính là nguồn tiềm năng du lịch sinh thái giàu có của Hà Giang.
 
Với diện tích rừng hiện có, chiếm tới gần 40% diện tích tự nhiên cũng là điều hấp dẫn đối với những người yêu thích thiên nhiên. Nơi đây là điểm hội nhập văn minh thời đại kim khí, tạo nên nền văn minh rực rỡ trên đất Hà Giang, đặc biệt Hà Giang là tỉnh phát hiện được rất nhiều trống đồng, di vật khảo cổ học tiêu biểu cho các thời kỳ dựng nước. Đó là những nền tảng vững chắc tạo nên tính thống nhất trong đa dạng của nền văn hoá - văn minh Đông Sơn. 
 
 
Khi đến du lịch ở Hà Giang, bạn sẽ có cơ hội tham gia vào rất nhiều lễ hội truyền thống, như: lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn (từ 15 tháng 10 âm lịch đến 30 tết Nguyên Đán), "Chợ tình khâu vai" (còn gọi là chợ phong lưu), một năm chỉ họp một lần vào ngày 27/3 (âm lịch).
 

Chợ tình khâu vai.