5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã thành "con nghiện sống ảo"

16/03/2016, 00:00 GMT+07:00

Nếu bạn nhận ra bất kì món gì bạn ăn, bất kì chuyện gì bạn gặp cũng đều được đăng lên mạng xã hội và bạn trực tuyến 24/7 thì hãy cẩn thận.

Xã hội thời nay dường như đang bị ám ảnh bởi công nghệ và các trang mạng xã hội là một yếu tố không thể thiếu trong đời sống của mỗi con người. Tuy các mạng xã hội giúp bạn sẵn sàng kết nối với phần còn lại của thế giới nhưng liệu bạn có đang lạm dụng và đã trở nên nghiện "sống ảo" hay không?


Liệu bạn có đang nghiện mạng xã hội? (Ảnh: Internet)
Liệu bạn có đang nghiện mạng xã hội? (Ảnh: Internet)

1. Đôi khi bạn đi ăn chỉ để chụp ảnh đồ ăn

Đã bao giờ bạn kì công chụp hàng trăm bức ảnh chỉ để lựa ra một vài tấm ưng ý nhằm mục đích khoe món ăn đẹp mắt, ngon lành của bạn trên mạng xã hội chưa? Hay nhiều lúc bạn chỉ ăn có một miếng bánh kem mà phải chỉnh hình cả buổi trời để lên được màu sắc cực kì nghệ thuật? Nếu bạn phải trả lời có với tâm trạng tội lỗi thì bạn nên tạm dừng việc đó một thời gian.


Dù chỉ là một món ăn đơn giản bạn cũng phải chụp hình đăng lên. (Ảnh: Internet)
Dù chỉ là một món ăn đơn giản bạn cũng phải chụp hình đăng lên. (Ảnh: Internet)

Khi bạn nhận ra mình đang "tùy chỉnh" cuộc sống của mình sao cho mỗi khoảnh khắc đều có thể dễ dàng khoe lên mạng xã hội thì bạn nên dừng tay ngay lập tức và nhìn lại cách sống hiện tại. Việc nghĩ về những nơi mình sẽ đi hoặc những điều mình sẽ làm sao cho nó thật đẹp đẽ và hào nhoáng khi xuất hiện trên mạng xã hội chỉ khiến bạn bị gò bó và làm xói mòn khả năng được làm chính mình mà thôi.

2. Cả lúc sơn móng tay bạn cũng phải thông báo cho toàn thiên hạ

Bạn đã từng khó chịu khi gặp những người bạn chia sẻ cuộc sống của họ lên mạng đến từng chi tiết. Hoặc tiếc thay, bạn cũng có thể chính là người bạn như thế. Việc đăng tải những dòng trạng thái báo cáo tỉ mỉ mọi hành động và suy nghĩ của bạn cho thấy mạng xã hội đang "xâm chiếm" đời sống cá nhân của bạn.


Bạn thông báo tất cả những việc mình làm trên mạng xã hội. (Ảnh: Internet)
Bạn thông báo tất cả những việc mình làm trên mạng xã hội. (Ảnh: Internet)

Nếu bạn chỉ chăm chăm chia sẻ mọi việc làm của mình cho người khác biết thì bạn sẽ có ít thời gian khám phá bản thân cũng như quên mất lý do tại sao mình lại làm những việc này. Thậm chí sẽ đến lúc bạn làm mọi việc chỉ để cho người khác biết chứ không chỉ vì yêu thích chúng nữa.

3. Bạn hiểu rõ đời sống "bạn ảo" còn hơn những người xung quanh

Việc có quá nhiều "bạn ảo" sẽ khiến bạn phải liên tục cập nhật các tình tiết cuộc sống của họ, ví dụ như họ vừa mua món gì, vừa ăn gì, vừa làm gì. Bên cạnh đó, một khi đã biết và cảm thấy hứng thú, bạn sẽ cất công tìm hiểu thêm về những việc họ làm, những món họ ăn và những người họ gặp. Thậm chí bạn có thể theo dõi hay kết bạn với cả bạn bè của họ để có thể khám phá tường tận cuộc sống của người "bạn ảo" ấy.


Hàng trăm, hàng ngàn người bạn ảo là chuyện rất bình thường trên mạng xã hội. (Ảnh: Internet)
Hàng trăm, hàng ngàn người bạn ảo là chuyện rất bình thường trên mạng xã hội. (Ảnh: Internet)

Vấn đề nan giải của các trang mạng xã hội chính là bạn có thể biết chi tiết cuộc sống của người khác trong các mối quan hệ ảo nhưng bạn lại khá mù mịt trong các mối quan hệ ngoài đời thực và dần dần đánh mất đi ý nghĩa của cuộc sống.

4. Bạn thất vọng vì mình không "bằng chị bằng em"

Người ta thường chỉ khoe những điều hay, điều tốt lên mạng xã hội, vì thế dễ khiến người khác phải ghen tị. Bạn hãy thử lướt qua trang tin công cộng sẽ thấy rất nhiều tin vui như ai đó vừa được đi du lịch nước ngoài về, một người khác thì vừa được thăng chức hoặc vừa đính hôn... Những tin như thế dễ khiến bạn thấy ghen tị và tủi thân.


Bạn sẽ dễ thấy ghen tị với may mắn và thành công của người khác. (Ảnh: Internet)
Bạn sẽ dễ thấy ghen tị với may mắn và thành công của người khác. (Ảnh: Internet)

Trên thực tế việc suốt ngày dán mắt vào mạng xã hội sẽ khiến người ta tự ti hơn về con người mình, làm gia tăng cảm giác bất an dẫn đến việc tổn hại tình bạn và các mối quan hệ khác. Ngoài ra trong lúc bạn cố gắng "nâng cao đẳng cấp" của mình cho bằng người khác thì bạn đang đồng thời quên đi cuộc sống hạnh phúc theo cách của riêng mình.

5. Không có mạng là quay về thời kì đồ đá

Bạn hẹn bạn bè đi cà phê chỉ để ngồi đối diện nhau... lướt mạng xã hội và "chat" với những người khác? Bạn vừa mở mắt dậy là chộp ngay lấy điện thoại hay máy tính bảng để lên mạng xem đã có cập nhật gì mới? Bạn có biết càng dành nhiều thời gian trên mạng bạn càng biết ít đi về những điều thực sự thú vị và đáng để kể người khác nghe?


Không có mạng, bạn cứ như cá lên bờ. (Ảnh: Internet)
Không có mạng, bạn cứ như cá lên bờ. (Ảnh: Internet)

Bạn hãy thử nghĩ xem mình đã bỏ lỡ bao nhiêu sự kiện và bao nhiêu cuộc đối thoại ngoài đời thực chỉ vì quá chú tâm vào cuộc sống ảo. Có một thực tế phũ phàng mà bạn phải thừa nhận, đó chính là bạn càng bấm "yêu thích" nhiều lần thì cuộc sống của bạn càng ít thứ đáng để yêu thích hơn vì quá tẻ nhạt và vô vị.

Làm thế nào để "cai nghiện" và trở lại làm chính mình?

Cũng giống như lịch trình ăn, ngủ, tập thể dục... thay vì trực tuyến 24/7, bạn hãy dành ra một thời gian cố định trong ngày, khoảng 1-2 tiếng, để cập nhật tin tức trên các trang mạng xã hội. Ngoài ra nếu có đăng trạng thái nào thì hãy đăng những lời hay ý đẹp có ích cho đời sống và hạn chế ảnh đồ ăn hay thú cưng của mình nhé.


Hãy "cai nghiện" mạng xã hội và tìm cách "tái hòa nhập" cộng đồng trong một tuần xem sao. (Ảnh: Internet)
Hãy "cai nghiện" mạng xã hội và tìm cách "tái hòa nhập" cộng đồng trong một tuần xem sao. (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, hãy thử xa rời mạng xã hội một thời gian xem sao, ví dụ như một tuần chẳng hạn. Còn nếu bạn thấy khó lòng "cai nghiện" thì hãy mạnh dạn khóa tài khoản cá nhân của mình trong một tuần. Bạn thấy cuộc sống của mình tốt hơn hay tệ hơn? Dù gì thì bạn cũng hãy yên tâm rằng cuộc sống không mạng xã hội vẫn có thể khiến bạn hài lòng và mang lại cho bạn rất nhiều niềm vui khác.