5 đặc điểm nhận dạng "cư dân mạng" thời nay

05/12/2013, 20:00 GMT+07:00

Thời đại công nghệ càng cao, con người càng có xu hướng “Sống và làm việc trên mạng xã hội” nhiều hơn.

Việc gắn bó khá nhiều và thường xuyên cập nhật tình hình trên mạng gần như trở thành thói quen chung của rất nhiều người, và cũng vì thế mà có những danh từ như cộng đồng mạng, cư dân mạng được sử dụng như một cái tên chung. Vậy, "cư dân mạng" là ai, hãy cùng YAN nhận dạng một vài hình mẫu phổ biến trên các trang mạng xã hội nhé!

1. Ảo tung chảo

Ảo nghĩa là không thật, và sống ảo thì không chỉ dừng lại ở việc “sống không thật” mà còn là cố tình biến những thứ của người khác thành của mình. Album của 1 facebook-er sống ảo luôn nhan nhản những tấm hình gây sốt và lẽ dĩ nhiên caption đi kèm bao giờ cũng “gây hoang mang dư luận” kiểu như “Mới được mua tặng cho cái này…”. Hôm sau, vô tình lên Google lại thấy tấm ảnh kia xuất hiện tràn lan trên mạng. Ngoài chuyện kiếm hình trên mạng để khoe như đúng rồi thì còn cả việc mượn đồ người khác rồi lấp lửng khoe như “mình vừa mua hôm qua”.

2. Những “em bé bán than”

Hiếm nơi đâu có số lượng thành viên đông đảo như hội này. Những tưởng mỏ than lớn nhất nước mình chỉ nằm ở Quảng Ninh, nhưng từ khi có facebook mới nhận ra các “chi nhánh” nhiều vô số kể. Bất kể chuyện gì cũng được hội này “buôn bán” trên facebook.

Và sau mỗi lần cập nhật trạng thái như thế, các thành viên của hội này đều mong muốn những tâm sự của mình “có sức ảnh hưởng” được nghiễm nhiên thể hiện qua từng lượt like.\

3. Truyền hình trực tiếp 24/7

Cách nhận dạng hội này không hề khó, chỉ cần nhìn vào phần thời gian cập nhật trạng thái bởi nó thường dao động trong khoảng vài phút mà thôi. Và những người bạn của họ vô tình bị biến thành “trợ lý bất đắc dĩ” khi mà mọi hoạt động trong ngày của nhân vật chính đều được công khai trên facebook.

Xét về khía cạnh tâm lí, đây được xem như 1 hội chứng cuồng facebook. Đi ăn, đi chơi, đi học và cả 1 số “đi” khác cũng đều được “truyền hình trực tiếp”  cho cả cộng đồng biết.

Tuy nhiên, hễ có ai góp ý thì ngay lập tức sẽ nhận “tâm thư” kèm lời nhắn nhủ: “Trang cá nhân của tôi, tôi muốn làm gì là quyền của tôi. Không  thích thì remove nhau rồi lượn đi cho nước nó trong.” Và kể từ đó “nước trong veo”!

4. Bàn phím hiệu “Anh Hùng”

Thời gian gần đây, tên gọi này thường được sử dụng khá nhiều và bạ đâu cũng dùng. Anh hùng nghĩa là người can đảm. Bàn phím là vật dùng để gõ chữ lộp cộp. Vì vậy “anh hùng bàn phím” có nghĩa là người đủ can đảm để gõ phím lộp cộp. Nói vậy không sai, bởi những nhân vật này ngoài việc tranh luận – cách gọi lịch sự của “ném đá” – trên các trang mạng ra thì chẳng thể làm gì khác.

Hầu hết các “anh hùng” này đều có sẵn những tố chất để trở thành 1 nhà lãnh đạo “chỉ tay 5 ngón”. Họ nói rất hay, rất hào hùng, nói như đúng rồi, và nói xong rồi thôi, nói sai thì im rồi biến đúng kiểu kết thúc chương trình truyền hình đến đây là hết. Vài ngày sau, một sự việc gây chú ý xảy ra thì các “tay anh hùng” lại xuất hiện.

5. Những “cỗ máy cập nhật trào lưu”

Đặc điểm nhận dạng hoàn toàn đơn giản: Chỉ cần có bất kì một trào lưu nào đó, là những facebook-er này sẽ nhanh chóng cập nhật trên trang cá nhân của mình.Từ việc thay đổi ảnh đại diện hàng loạt, cho đến việc một quán ăn/quán nước nào đó đang được nhiều người lui tới, rồi cả bất ngờ trên cộng đồng mạng có thông tin, sự kiện gì là đều thấy sự xuất hiện của họ.

Ngày nay, việc sử dụng mạng xã hội đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong hoạt động thường ngày của mỗi người. Mỗi người đều có quyền sử dụng những tài khoản, những trang cá nhân theo một cách riêng. Và tốt hơn hết thì chính mỗi chúng ta đều nên “đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng” để có thể tránh việc làm dụng quá đà rồi sa lầy vô độ trong thế giới ảo này.