5 đặc điểm cha mẹ di truyền cho con cái

07/10/2020, 20:00 GMT+07:00

Hình thể cùng các đường nét gương mặt của người con được quyết định bởi sự pha trộn giữa hai bộ gen của bố và mẹ. Tuy nhiên bộ gen của nam mạnh hơn nên thường ảnh hưởng lên em bé nhiều hơn, thông thường sẽ có 60% gen nam hoạt động và 40% gen nữ hoạt động.

Dưới đây là những đặc điểm đặc trưng mà em bé được thừa hưởng từ bố mẹ, bạn có thể tự so sánh với các thành viên trong gia đình xem thử nhé.

 
Ngoại hình và tính cách của con ít nhiều được di truyền từ bố mẹ. Ảnh: NTAD
Ngoại hình và tính cách của con ít nhiều được di truyền từ bố mẹ. Ảnh: NTAD

>> Xem thêm: Trẻ làm việc nhà, lớn lên có thể kiếm tiền nhiều hơn 20% so với bạn bè

Con cái thừa hưởng trí thông minh từ mẹ

Theo các nghiên cứu khoa học thì gen người liên quan đến trí thông minh tập trung nhiều trên nhiễm sắc thể X, mà nữ giới có đến hai nhiễm sắc thể X trong khi nam giới chỉ có một. Vì thế nên chỉ số IQ của người mẹ mang tầm ảnh hưởng lớn hơn trong tính di truyền.

 
Chỉ số thông minh của con được di truyền phần nhiều từ người mẹ. Ảnh: thoibao
Chỉ số thông minh của con được di truyền phần nhiều từ người mẹ. Ảnh: thoibao

Bên cạnh đó, nghiên cứu từ Đại học Washington cho thấy mối quan hệ cảm xúc ổn định giữa mẹ và con giúp bé phát triển trí não tối ưu. Do đó, trong quá trình nuôi dạy, người mẹ nên gợi mở và khuyến khích con khám phá, học hỏi nhiều điều, thay vì gay gắt hoặc bắt con gánh quá nhiều áp lực.

>> Đừng bỏ lỡ: Bất ngờ trước những sai lầm trong cách dạy con bị ông bố phương Tây "vạch trần" 

Chiều cao

Chiều cao của một người trưởng thành phụ thuộc vào 80% tính di truyền và 20% can thiệp hàng ngày (bao gồm chế độ dinh dưỡng và vận động). Do đó nếu bố hoặc mẹ có chiều cao khiêm tốn thì vẫn có thể giúp con cải thiện bằng cách tăng cường thực phẩm tốt cho xương, đồng thời chăm chỉ luyện tập các môn thể thao như bóng rổ, bơi lội.

 
Bố mẹ thấp vẫn có thể sinh con cao lớn nếu biết bổ sung dinh dưỡng và tập luyện. Ảnh: Vinmec
Bố mẹ thấp vẫn có thể sinh con cao lớn nếu biết bổ sung dinh dưỡng và tập luyện. Ảnh: Vinmec

>> Xem thêm: Muốn con sau này trưởng thành và hiếu thảo, cha mẹ nhất định phải dạy con những điều này từ nhỏ 

Màu da

Chỉ số di truyền màu da của bố mẹ sang con là 63 - 72%, nếu bố có màu da đen và mẹ có màu da trắng hoặc ngược lại, thì người con khả năng cao sẽ thừa hưởng giá trị trung bình (không quá đen cũng không quá trắng). Tuy nhiên cũng có khá nhiều trường hợp màu da của con thiên vị về một bên.  

Thị lực

Một số bố mẹ lo lắng không biết bệnh cận thị của mình liệu có di truyền sang các con của họ hay không. Và rất tiếc sự lo lắng của họ hoàn toàn đúng, nếu cả hai người đều cận thị thì đứa con có nguy cơ bị cận thị cao gấp 4 lần trẻ khác.

Thực tế cho thấy hiện nay hầu hết trẻ em bị cận thị thường do thói quen sử dụng điện thoại, xem tivi quá nhiều. Bố mẹ cần có sự quan tâm, hướng dẫn khoảng cách an toàn, tư thế đúng khi học tập và xem ti vi, đồng thời bổ sung thực phẩm bổ mắt như cà rốt, cà chua để hạn chế các nguy cơ ảnh hưởng thị lực. 

 
Bố mẹ hòa hợp, gia đình hạnh phúc sẽ tạo môi trường phát triển tốt nhất cho con. Ảnh: CafeBiz
Bố mẹ hòa hợp, gia đình hạnh phúc sẽ tạo môi trường phát triển tốt nhất cho con. Ảnh: CafeBiz

Tính cách thừa hưởng từ cha

Các nhà tâm lý học cho rằng người cha đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên tính cách và lòng tự trọng của các con mình. Bởi đơn giản những hành động, lời nói của người cha đều là đối tượng để trẻ bắt chước và noi gương. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là bầu không khí hòa thuận, tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình. Nếu cha mẹ dễ nổi nóng, cãi nhau rồi quát nạt con cái thường xuyên thì đứa trẻ cũng khó trở nên lễ phép, ngoan ngoãn.

Dù con giống bố hay giống mẹ, dù trắng trẻo hay ngăm đen, cao hay thấp thì đều đáng được yêu thương như nhau. Phải làm sao để đứa trẻ lớn lên làm người có ích, tự tin theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình, đó mới là điều đáng quý và ý nghĩa nhất.

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa - Nguồn tổng hợp từ Metrous, Hanoimoi

Xem thêm nhiều tin hot trên YAN bạn nhé!

Mách ba mẹ việc dạy con về vấn đề tiền bạc: Làm sao cho đúng?

Việc để trẻ biết được ý nghĩa của lao động chăm chỉ và giá trị của tiền bạc sẽ tạo tiền đề phát triển khả năng tự lập của bé về sau. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng làm được điều này, thậm chí nếu không khéo có thể gây phản tác dụng, khiến bé quá coi trọng vật chẳng hạn. Đây là lúc bố mẹ nên áp dụng một số cách thức dưới đây.

Giải thích với con tiền không phải tự nhiên mà có

Trước hết hãy để con nhận thức được rằng những bữa ăn hàng ngày của con đều được mua bằng tiền. Vậy làm sao để có tiền?, bạn có thể chia sẻ về công việc của mình với con, nói rằng bạn yêu công việc đó đến thế nào, và công việc đó giúp bạn có thu nhập để trang trải các khoản sinh hoạt phí của gia đình…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!