5 công nghệ có khả năng thay đổi thế giới đã bị thất truyền

22/07/2017, 11:00 GMT+07:00

Trong quá trình phát triển của loài người, có rất nhiều công nghệ độc đáo được phát minh và đưa vào thực tiễn. Các nhà khoa học đánh giá chúng có thể thay đổi cả thế giới hiện đại và luôn muốn tìm cách để tái tạo chúng. Nhưng bằng một số lý do chủ quan lẫn khách quan, điều này là bất khả thi. 

Thủy tinh dẻo 

Thủy tinh dẻo được phát minh bởi một người thợ thủy tinh vô danh ở thành Rome vào khoảng thế kỷ thứ nhất. Người thợ này đã dâng chiếc bình thủy tinh được làm từ phát minh của mình lên vua Tiberius. Vua Tiberius lập tức ném chiếc bình xuống sàn đá để kiểm tra nhưng kì lạ thay, nó không hề bị vỡ, rạn hay sứt mẻ mà chỉ đơn thuần bị cong. Thật không thể ngờ nổi vì cách hành xử sau đó, đức vua Tiberius đã ra lệnh xử tử người thợ thủy tinh chỉ vì sợ rằng nó sẽ làm mất đi giá trị của các kim loại quý và công thức làm ra thủy tinh dẻo cũng từ đó mà biến mất. 


Thủy tinh dẻo được phát minh bởi một người thợ thủy tinh ở thành Rome vào khoảng thế kỷ thứ nhất. 
Thủy tinh dẻo được phát minh bởi một người thợ thủy tinh ở thành Rome vào khoảng thế kỷ thứ nhất. 

Vào năm 2012, công ty sản xuất thủy tinh Corning giới thiệu loại thủy tinh dẻo "Willow Glass" (thủy tinh mềm như liễu) với khả năng chịu nhiệt và dẻo tới mức có thể cuộn lại. Loại thủy tinh đặc biệt này được đánh giá sẽ rất hữu ích trong công nghệ chế tạo các tấm pin mặt trời. Nếu truyền thuyết về thủy tinh dẻo là có thực thì người thợ thủy tinh La Mã yểu mệnh kia đã đi trước thời đại hàng nghìn năm.

Thép vân Damascus 

Tuy không phải là loại thép tốt nhất từng tồn tại nhưng theo truyền thuyết, thép vân Damascus là một trong những siêu phẩm cổ đại nổi tiếng nhất của vùng Trung Đông. Nó được cho là vô cùng sắc bén, chém áo giáp sắt nhẹ như cắt một miếng bơ. Tuy nhiên việc tinh luyện loại thép này đã chấm dứt vào khoảng năm 1750. Một số giả thuyết đã được dựng lên để cố giải thích lý do như nguồn cung nguyên vật liệu bị cạn kiệt, kiến thức tinh luyện được truyền cho quá ít người, do đó bí quyết công nghệ này đã bị thất truyền. 

 
Thép Damascus theo truyền thuyết rất sắc bén, có thể chém xuyên giáp dễ dàng như cắt bơ.  
Thép Damascus theo truyền thuyết rất sắc bén, có thể chém xuyên giáp dễ dàng như cắt bơ. 

Những tính chất đặc biệt của thép Damascus được đồn thổi càng làm nó trở thành một loại vật liệu thần thánh, và người phương Tây từ xưa đã cố gắng hàn ép nhiều lớp thép lại với nhau, sau đó đưa vào rèn và nhào nặn nhiều lần để tạo ra những đường vân nhằm mô phỏng lại loại thép Damascus này một cách giống nhất. Dù vậy, loại thép này không thể có đầy đủ các tính chất của thép Damascus và đương nhiên nó được chế tạo một cách cơ học hơn, nhưng ngày nay loại thép mới này vẫn được người ta chấp nhận gọi với cái tên thép Damascus.

Lửa Hy Lạp – bom Napalm thời trung cổ

Lửa Hy Lạp là vũ khí thường xuyên được sử dụng trong các trận thủy chiến, nó được xem như tiền thân của bom Napalm ngày nay, được sử dụng lần đầu bởi người Byzantine trong những trận đánh trên biển. Theo những ghi chép, đây là thứ vũ khí rất lợi hại trong việc tiêu diệt các tàu thuyền bằng gỗ, hay thậm chí là cả những pháo đài trên mặt đất. 

Người ta cho rằng “lửa Hy Lạp” đã được phát minh bởi kỹ sư người Syria tên là Callinicus, một người theo đạo Cơ-đốc tị nạn từ Maalbek, trong thế kỷ thứ 7 (vào năm 673). Thực chất đây là một loại hóa chất dạng lỏng, được phun sang tàu địch bằng một chiếc bơm làm bằng da và gỗ theo nguyên tắc bình thông nhau hình chữ U. 

Lửa Hy Lạp được xem như bom Napalm thời trung cổ. Lửa Hy Lạp được xem như bom Napalm thời trung cổ. 

"Đây là ngọn lửa được chế tạo bằng những nghệ thuật này đây. Từ gỗ thông và cây thương xanh, chất nhựa dễ cháy được trích ra. Chất này được cọ xát với lưu huỳnh và để vào trong một ống sậy, sau đó được người ta thổi với hơi cực kì mạnh và liên tục. Cứ thế nó sẽ bắt lửa ở đầu gậy, tạo ra ánh sáng và phụt vào mặt kẻ thù như một cơn gió lốc mãnh liệt".

Tuy nhiên, vì là bí mật quốc gia nên công thức chế tạo ra thứ vũ khí lợi hại này cũng đã “mất tích” cùng với sự sụp đổ của đế chế Hy Lạp. 

Công nghệ xây tường đá của người Inca

Nền văn minh Inca nổi tiếng với công nghệ chế tác và sắp xếp đá tiên tiến. Nhiều công trình của họ vẫn còn đứng vững tới tận ngày nay và trở thành những địa điểm thu hút khách du lịch tại Machu Picchu và Sacsayhuaman ở Peru.

Những tảng đá có hình dạng không đồng đều, nhưng khi đặt chúng lại với nhau thì phù hợp, vừa vặn trông giống như một trò chơi ghép hình. Chúng được ghép lại khớp với nhau một cách đáng kinh ngạc, ngay cả một mảnh giấy cũng khó có thể chèn vào giữa các tảng đá. Thêm nữa, những phiến đá này đều được ghép khô, tức là không dùng bất kì chất kết dính nào như vữa, bê tông,... Độ chính xác này, với sự kết hợp của các góc bo tròn và kiểu dáng đa dạng lồng vào nhau của các khối đá, và cách mà các bức tường nghiêng vào trong (để giảm thiệt hại trong trường hợp động đất) đã làm cho các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ.

Công nghệ này của người Inca đã làm các nhà khoa học phải đau đầu trong nhiều thập kỷ.Công nghệ này của người Inca đã làm các nhà khoa học phải đau đầu trong nhiều thập kỷ.

Phương pháp mà người Inca đã sử dụng để kết nối các phiến đá liền kề đến nay vẫn còn là điều bí ẩn và những nỗ lực tái tạo lại các kỹ thuật này đã đều không thu được kết quả nào.

Năng lượng không dây vĩnh cửu của Nikola Tesla

Nikola Tesla - kẻ điên rồ vĩ đại là một nhà khoa học nối tiếng với các ý tưởng khó tin, điên rồ khiến giới khoa học xa lánh và cho rằng ông bị điên. Trong quá khứ, “nhà bác học đến từ tương lai” này từng có ý tưởng dùng công nghệ khuyếch đại để truyền tải điện năng không cần dây nối từ các tháp phát điện và ông đã góp phần vào sự thay đổi chóng mặt của thế giới 100 năm qua. Nếu phát minh này được ứng dụng, thì thế giới sẽ thay đổi rất nhiều, không còn những sợi dây điện chằng chịt, không cần bỏ ra những kinh phí đắt đỏ cho dây dẫn điện.

Tháp Wardenclyffe ở New York, phần quan trọng trong phát minh “điên rồ” của nhà khoa học vĩ đại Tesla.Tháp Wardenclyffe ở New York, phần quan trọng trong phát minh “điên rồ” của nhà khoa học vĩ đại Tesla.

Nhằm hiện thực hóa viễn cảnh này, Tesla đã bắt tay xây dựng tháp Wardenclyffe cao 29m ở New York. Ngọn tháp này được coi là bước cuối cùng trong hệ thống điện không dây của Tesla, và được kết hợp với phát minh máy thu năng lượng vũ trụ. Nếu thành công, thế giới sẽ được sử dụng điện miễn phí và không giới hạn chỉ bằng một chiếc ăng-ten thu năng lượng ở đầu cuối.

Tuy nhiên, dự án này chỉ tồn tại được 17 năm (1900-1917) sau khi nguồn tài trợ cho Tesla bị đột ngột chấm dứt không rõ lý do, thậm chí tất cả những tài liệu thí nghiệm liên quan đến phát minh này cũng đều bị đốt cháy toàn bộ. 

(Hình: Internet)