5 Công chúa và Hoàng tử của Thụy Điển sẽ bị rút tước hiệu hoàng tộc

23:10 08/10/2019

Mới đây, nhiều người đã vô cùng bất ngờ khi thông tin 5 vị Hoàng tử và Công chúa của Thụy Điển bị rút tước hiệu hoàng tộc. Đồng thời, 5 đứa trẻ này cũng bị xóa tên khỏi danh sách thừa kế ngai vàng. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử của Thụy Điển.

Nguyên nhân 5 Hoàng tử và Công chúa bị rút tước hiệu

Chỉ vài giờ trước đây, Cung điện Hoàng gia Thụy Điển đã đưa ra thông báo rằng, Quốc vương Gustaf đã ban lệnh gỡ bỏ tước hiệu hoàng tộc 5 người cháu của mình bao gồm: 2 con của Hoàng tử Carl Philip và 3 con của Công chúa Madeleine, tuổi từ 1 đến 5. Trong khi đó, các con của Công chúa kế vị là Victoria Ingrid Alice Desiree không nằm trong danh sách này.

Những đứa trẻ này vẫn là thành viên của Hoàng tộc, nhưng sẽ không có quyền thừa kế ngai vàng cũng như không được gọi là Hoàng tử hay Công chứa nữa. Ngoài ra, chúng cũng không được tham gia vào các quỹ thuế.

>>> Xem thêm: Công nương Sofia: Từ người mẫu chụp ảnh "mát mẻ" đến biểu tượng thời trang Hoàng gia Thụy Điển​

 
2 con của Hoàng tử Carl Philip và 3 con của Công chúa Madeleine bị rút tước hiệu hoàng tộc.
2 con của Hoàng tử Carl Philip và 3 con của Công chúa Madeleine bị rút tước hiệu hoàng tộc.

Theo thông tin đưa ra thì nguyên nhân của sự kiện này có lẽ bắt nguồn từ năm ngoái. Khi đó, quốc hội Thụy Điển đã điều tra việc kiểm soát ngân sách của gia đình Hoàng gia.

Chi phí dùng cho 7 đứa trẻ hoàng gia (con của Công chúa Victoria, Hoàng tử Philip và Công chúa Madeleine) có thể sẽ chiếm một khoản lớn trong quỹ này. Ngân sách của quỹ khó lòng có thể duy trì được khi chúng trưởng thành.

Để giải quyết vấn đề, Quốc vương Gustaf đã phải đưa ra quyết định để ngăn tình trạng ngân quỹ hàng năm 12 triệu bảng Anh (khoảng 340 tỷ đồng) mất kiểm soát. Fredrik Wersall, một thành viên cấp cao của tòa án Hoàng gia cho biết, việc rút tước hiệu này là một cách để đối phó với tình trạng ngày càng có thêm nhiều thành viên Hoàng gia hơn nữa.

>>> Xem thêm: Công nương Sofia: Từ người mẫu chụp ảnh "mát mẻ" đến biểu tượng thời trang Hoàng gia Thụy Điển​

 
Việc chi tiêu cho các Hoàng tử và Công chúa ngày một tăng.
Việc chi tiêu cho các Hoàng tử và Công chúa ngày một tăng.

Mọi người đều đồng ý với quyết định được đưa ra

Tổ chức chống chế độ quân chủ Repulican Association nhận định rằng quyết định này của Quốc vương Gustaf là một bước đi đúng đắn. Gia đình của Hoàng tử Philip và Công chúa Madeleine cũng đồng ý với quyết định được đưa ra mới đây.

Công chúa Madeleine đã kết hôn với Chris O'Neill và có 3 người con gồm: Công chúa Leonore (5 tuổi), Hoàng tử Nicolas (4 tuổi) và Công chúa Adrienne (1 tuổi).

"Sự thay đổi này đã được lên kế hoạch từ lâu. Chris và tôi nghĩ rằng chuyện này rất tốt, bởi giờ đây các con tôi sẽ có cơ hội lớn hơn để định hướng cho cuộc sống của chúng trong tương lai", Công chúa Madeleine cho biết.

Hoàng tử Carl Philip cũng đồng tình với quyết định được đưa ra. Theo đó, việc thay đổi này sẽ có tác động tích cực đến 2 đứa con của mình là Alexander và Gabriel. Chúng sẽ có những lựa chọn tự do hơn trong cuộc sống.

>>> Có thể bạn chưa biết: Chuyện tình cổ tích của cô gái Việt lấy chồng Hoàng gia Monaco​

5 Công chúa và Hoàng tử của Thụy Điển sẽ bị rút tước hiệu hoàng tộc

 
Gia đình của Hoàng tử Philip và Công chúa Madeleine cũng đồng ý với quyết định được đưa ra.
Gia đình của Hoàng tử Philip và Công chúa Madeleine cũng đồng ý với quyết định được đưa ra.

Không thể phủ nhận rằng quyết định này sẽ gây ra một vài xáo trộn trong cuộc sống của 5 đứa trẻ. Tuy nhiên, rất có thể sẽ có nhiều thay đổi tích cực đến với chúng trong tương lai.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chế độ ăn uống của gia đình hoàng gia Anh có gì đặc biệt​

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: Internet

Thụy Điển có những quy định rất riêng về người thừa kế ngai vàng tiếp theo:

Quốc vương Thụy Điển hiện nay là Gustaf, 73 tuổi. Quốc vương Gustaf trị vì Thụy Điển từ năm 1973 sau khi thừa kế ngai vàng từ nhà vua quá cố Gustaf VI Adolf. Ông đã kết hôn với bà Silvia Sommerlath, người Đức vào năm 1976, hiện tại bà đã 75 tuổi.

Vào năm 1980, luật pháp hoàng gia Thụy Điển đã được sửa đổi. Theo đó, luật này cho phép người con đầu tiên của nhà vua, bất kể là nam hay nữ, đều được quyền thừa kế ngai vàng. Chính vì vậy trong tương lai, Công chúa Victoria sẽ được thừa kế ngai vàng. Dự kiến cô sẽ trở thành nữ hoàng đầu tiên của Thụy Điển kể từ thế kỷ 18.