5 cải tiến "cực" đỉnh khiến Android 9 vượt mặt iOS 12

10/08/2018, 15:00 GMT+07:00

Sau khoảng thời gian dài chời đợi, Google đã chính thức "lộ diện" phiên bản Android thế hệ thứ 9 tới người dùng với nhiều cải tiến cực kỳ thú vị.


Android P đã chính thức ra mắt vào những ngày gần đây
Android P đã chính thức ra mắt vào những ngày gần đây

Bên cạnh những tính năng nổi bật như điều hướng cử chỉ, gợi ý thông minh hay một giao diện hoàn toàn mới mà Google liên tục nhắc đến trong thời gian vừa quan, Android 9, với tên gọi Pie, còn chứa đựng nhiều tính năng chứng tỏ đây là hệ điều hành thông minh nhất của Google từ trước đến nay. 

1. Party-Mode Music - "Quẩy" thoải mái cùng kết nối Bluetooth đa thiết bị:

Trong phiên bản cập nhật mới nhất từ Google, chắc chắn các bạn trẻ không thể nào bỏ qua tính năng kết nối Bluetooth cùng lúc nhiều thiết bị âm thanh vừa xuất hiện. Với tính năng này trong tay, những bữa tiệc hồ bơi đã có thể trở nên vô cùng sôi động mà không cần đến những dàn loa khủng cùng kết nối bằng dây rườm rà. Chỉ cần sở hữu chiếc điện thoại cập nhật Android P, bạn hoàn toàn có thể kết nối cùng lúc 5 thiết bị âm thanh để tạo thành một bữa tiệc âm nhạc vô cùng sống. Mặc dù tính năng này không còn mới khi đã từng xuất hiện trên phiên bản Android trước đó, tuy nhiên con số 5 thiết bị mà Google thực sự gây phấn khích cho người dùng yêu âm nhạc. 

Kết nối cùng lúc nhiều loa Bluetooth đã không còn là vấn đềKết nối cùng lúc nhiều loa Bluetooth đã không còn là vấn đề

Bên cạnh khả năng phát cùng lúc trên nhiều thiết bị âm thanh, Android P còn hỗ trợ người dùng sâu hơn bằng cách cho phép bạn nhận cuộc gọi đến bằng 1 trong 5 thiết bị kể trên thay vì đồng loạt phát cuộc gọi trên tất cả thiết bị âm thanh như những phiên bản trước đó. Chưa dừng lại ở đó, với sự hỗ trợ của AI, tất cả những điều chỉnh về âm lượng cho từng thiết bị đều được hệ điều hành tự động ghi lại và thiết lập trong những lần sử dụng tiếp theo.

2. Xoay màn hình trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết

Nếu bạn từng khó chịu vì phải bật tắt liên tục tính năng tự xoay màn hình chỉ để có thể xoay ngang, xoay dọc theo ý muốn, thì giờ đây Android P đã mang đến một tính năng chỉ dành riêng cho bạn. Cụ thể, trong bản cập nhật mới, Google sẽ cho phép người dùng trực tiếp xoay màn hình với một phím chức năng có sẵn trên màn hình thay vì bạn phải vất vả lục tìm nó trong mục thanh thông báo. Đặc biệt, phím chức năng này chỉ xuất hiện trong những ứng dụng hỗ trợ chế độ màn hình ngang và kích thước phím không quá to để có thể bị bấm nhầm trong quá trình thao tác máy. Mặc dù nhiều chuyên gia đánh giá đây chỉ là một tính năng bổ sung so với Android 8, tuy nhiên hiệu quả mà nó mang lại thực sự khiến bạn phải hài lòng.


Nút xoay màn hình sẽ xuất hiện trên thanh điều hướng 
Nút xoay màn hình sẽ xuất hiện trên thanh điều hướng 

3. Quản lý thông báo ứng dụng hiệu quả hơn

Thông báo cập nhật, thông báo tin nhắn hay hàng trăm nghìn loại thông báo trên điện thoại chắc chắn không ít lần khiến bạn bấn loạn vì những âm thanh "tin tin" vang lên liên tục. Để khắc phục vấn đề nan giải này, năm 2017, Google từng đưa tính năng nhóm thông báo trên Android 8. Tuy nhiên điều này chỉ rút ngắn những dòng thông báo dài ngoằng hiển thị trên điện thoại mà không triệt để giải quyết những thông báo gây khó chịu mà người dùng không hề cần đến. Đến năm 2018, Google đã nỗ lực nhiều giải quyết tận gốc vấn đề này bằng cách giới thiệu tính năng tự động ẩn thông báo mong muốn dựa trên dự đoán của AI. 


Thanh thông báo sẽ sớm trở nên "sạch sẽ" hơn 
Thanh thông báo sẽ sớm trở nên "sạch sẽ" hơn 

Theo đó, nếu bạn thường xuyên kéo ngang để xóa bỏ những thông báo của một ứng dụng, hệ điều hành sẽ tự động nhận diện và đưa ra đề xuất chặn thông báo từ ứng dụng này. Ngoài ra, hệ điều hành mới sẽ cho phép bạn xem lại những thông báo cũ mà bạn vô tình phớt lờ trong thư mục Ứng dụng và thông báo. Chưa dừng lại ở đó, bạn hoàn toàn có thể trích xuất những thông báo theo thời gian thực, theo ngày và theo mức độ quan trọng của chúng.

4. Danh mục tiện ích lần đầu xuất hiện

Bên cạnh 3 phím điều hướng quen thuộc, trong hệ điều hành mới, Google còn bổ sung thêm một danh mục các tiện ích có nhiều phím tắt cho phép bạn thực hiện những thao tác thông thường môt cách nhanh chóng hơn.

5 cải tiến

5. Bảo mật chống trộm "siêu cấp"

Hãy tưởng tượng một ngày bạn bỗng chốc trên nổi tiếng và trở thành tiêu điểm của những vụ bắt cóc tống tiền. Lúc này nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại iPhone với tính năng mở khóa khuôn mặt hiện đại, bọn cướp sẽ không mất nhiều khó khăn để có thể phá khóa bằng cách đưa điện thoại đến trước mặt bạn. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ diễn ra theo một chiều hướng hoàn toàn khác nếu bạn biết tính năng Lockdown trên hệ điều hành Android P. 


Tính năng Lockdown sẽ bảo vệ điện thoại bạn một cách hiệu quả
Tính năng Lockdown sẽ bảo vệ điện thoại bạn một cách hiệu quả

Lockdown là một tính năng bảo mật không được Google chính thức giới thiệu, tuy nhiên nó lại vô cùng quan trọng nếu bạn không muốn bị đánh cắp thông tin một cách dễ dàng. Tính năng này sẽ tự động khóa lại chiếc máy của bạn mỗi khi kích hoạt, đồng thời nó cũng sẽ không cho phép bạn mở khóa bằng tính năng nhận diện khuôn mặt hay vân tay. Điều này chính là yếu tố cốt lõi giúp bạn bảo vệ chiếc điện thoại nếu bạn đang nằm trong thế hoàn toàn bị động. 

Bên cạnh, 5 tính năng thú vị kể trên, phiên bản Android mới còn mang đến nhiều sự thay đổi đột phá so với Android 8. Trong đó phải kể đến tính năng tự ngắt phát sóng di động khi không có máy kết nối hay sự xuất hiện của kính phóng to trong công cụ gõ văn bản sau hàng chục năm chờ đợi. Nhìn chung, Android Pie thực sự là một bước nhảy vọt mạnh mẽ mà Google đã thực hiện trong năm 2018, nhằm vượt mặt Apple sau khi hãng này giới thiệu iOS 12 với những tính năng không thực sự nổi bật vào đầu năm nay.