5 cách nấu nước nha đam ngon hết sảy đơn giản tại nhà

27/03/2020, 22:15 GMT+07:00

Những ngày thời tiết oi bức mà được thưởng thức một ly nước nha đam chanh dây hay nha đam đường phèn,...do tự tay mình làm ra thì còn gì hạnh phúc hơn.

Loại cây mọng nước dễ trồng từ thiên nhiên này luôn mang đến hiệu quả to lớn về sức khỏe và làm đẹp khiến ai nấy cũng không thể chối từ.

Nha đam mát lạnh, sực sực, giòn giòn ăn thật đã, hãy cùng tham khảo 5 cách nấu nước nha đam nguyên chất, đơn giản mà vô cùng bổ dưỡng trong chính gian bếp nhà bạn nhé.

1/ Nha đam đường phèn lá dứa

Một trong những loại thức uống nha đam được ưa chuộng nhiều nhất đó chính là nha đam đường phèn. Đây cũng là cách nấu nha đam thông dụng nhất.

* Nguyên liệu: Nha đam 500g, 4 lá dứa, đường phèn, chanh tươi, muối, 

* Cách nấu nước nha đam đường phèn:

- Bước 1: Rửa sạch lá dứa, nha đam bỏ vỏ lấy phần thịt trắng, sau đó ngâm phần thịt nha đam với nước lạnh pha muối, nước cốt chanh trong vòng 20 phút.

 
Nha đam sau khi lược bỏ phần bỏ có hình trong xanh mũm mĩm - Ảnh minh họa
Nha đam sau khi lược bỏ phần bỏ có hình trong xanh mũm mĩm - Ảnh minh họa

- Bước 2: Sau khi vớt nha đam ra để ráo rồi luộc sơ qua bằng nước sôi tầm 2-3 phút, vớt ra bỏ vào nước lạnh thả vài viên đá  vào ngâm trong vòng 15 phút nhằm giúp cho nha đam được cứng lại, cuối cùng vớt ra và cắt nhỏ.

- Bước 3: Cho 2 lít nước và lá dứa đã được buộc lại vào đun sôi, sau đó cho thêm đường phèn vào, tùy thuộc độ ưa thích của mỗi nhà mà cho đường nhiều hay ít.

- Bước 4: Cho nha đam đã cắt nhỏ vào nồi nước lá dứa đang sôi, để thêm gần 5 phút thì tắt bếp, vớt lá dứa ra, sau đó để nguội là có thể thưởng thức rồi.

 
Sau ba bước thực hiện là có ngay một ly nước nha đam lá dứa ngon tuyệt vời - Ảnh minh họa
Sau ba bước thực hiện là có ngay một ly nước nha đam lá dứa ngon tuyệt vời - Ảnh minh họa

>> Xem thêm: 6 công dụng bất ngờ của nha đam có thể bạn chưa biết

2/ Nha đam nhãn

Thường thì nhiều người quen thưởng thức đến món chè nha đam hạt sen long nhãn, nhưng thưởng thức nha đam nhãn thì ít. Thế nhưng nha đam nhãn lại là một sự kết hợp cũ nhưng mới mang đến dư vị ngọt mát, uống là ghiền.

 
Nha đam nhãn nhục ngọt thanh - Ảnh minh họa
Nha đam nhãn nhục ngọt thanh - Ảnh minh họa

- Nguyên liệu: Nhãn nhục 300g, nếu dùng nhãn tươi thì 1kg, 0,5 kg nha đam, đường phèn.

- Cách làm nước nha đam nhãn: 

Bước 1: Rửa sạch nha đam, cắt bỏ phần vỏ rồi ngâm với muối cho đỡ nhớt rồi, sau đó lấy rửa sạch với nước lạnh, rửa càng nhiều chất nhớt càng được lấy đi. Rồi tiếp đến là cắt nhỏ phần thịt nha đang ra.

Bước 2: Nhãn rửa sạch, sau đó ngâm với nước cho nở ra. Đối với nhãn tươi thì bóc vỏ cho vào tủ lạnh tầng đông tầm 30 phút tùy theo độ đông lạnh của mỗi tủ nhầm dễ bóc hạt.

Bước 3: Đun 1 lít nước với đường phèn, nước sôi lên thì cho nhãn vào nấu trước tầm 10 phút sau cho nha đam vào nấu chung sau khi nước sôi có bong bóng nổi lên thì tắt bếp để nguội.

Vì tính chất là đường phèn cùng với nhãn nhục đã ngọt rồi, nên chỉ cần để nguội nước nha đam nhãn rồi cho vào tủ lạnh ăn dần mà không cần bỏ thêm đá.

3/ Cách nấu nha đam sương sáo hạt chia

Thức uống tiếp theo trong danh sách 5 cách nấu nha đam đó chính là nha đam sương sáo hạt chia, giai của sương sáo cùng với giòn của nha đam đó chính là cách pha trộn độc đáo.

- Nguyên liệu: 1-2 nhánh nha đam, 1 bịch bột sương sáo, đường phèn, lá dứa

- Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế nha đam tương tự như các cách làm ở trên, phần sương sáo thì nấu 1 lít nước và cho hết gói sương sáo vào nếu có kèm dầu chuối thì cho dầu chuối vào nấu chung. Khuấy đều tay đến khi sôi cho đường phèn vào tiếp tục đảo đến khi sôi lại thì tắt bếp.

 
Thạch sương sáo có màu đen ăn vào mát - Ảnh minh họa
Thạch sương sáo có màu đen ăn vào mát - Ảnh minh họa

Bước 2: Đổ sương sáo ra hộp hoặc khay cho nguội rồi bỏ vào tủ lạnh đợi đến khi sương sáo đông rồi thì lấy ra cắt thành từng cục

Bước 3: Cách nấu nước nha đam tương tự như các phần trên, nấu nước lá dứa cùng đường phèn đến khi sôi thì tắt bếp vớt lá dứa cho hạt chia vào, cuối cùng để nguội, sau đó cho sương sáo vào chung rồi cất ở tủ lạnh.

 
Sương sáo có màu đen kết hợp cùng nha đam và hạt chia - Ảnh minh họa.
Sương sáo có màu đen kết hợp cùng nha đam và hạt chia - Ảnh minh họa.

>> Có thể bạn quan tâm: Công thức làm đẹp đơn giản mà cực kì hiệu quả từ nha đam

4/ Cách nấu nha đam đường phèn hạt chia

- Nguyên liệu: 2-3 nhánh nha đam, 3-4 lá dứa, đường phèn, hạt chia

- Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch lá dứa, nha đam, cắt bỏ vỏ, sau đó cắt nhỏ rửa sạch với nước lạnh nhiều lần, có thể cắt xong ngâm với muối, chanh rồi sau đó rửa sạch nhiều lần đều được.

Bước 2: Nấu 1 lít nước với lá dứa đến khi sôi cho đường phèn vào, sau đó cho nha đam vào đợi đến khi sôi lại tầm 10 phút thì tắt bếp và cuối cùng cho hạt chia vào.

Sẽ ngon hơn khi cho bỏ vào tủ lạnh để uống dần.

 
Nha đam hạt chia khi thành phẩm - Ảnh minh họa
Nha đam hạt chia khi thành phẩm - Ảnh minh họa

5/ Nha đam chanh dây

Nằm trong danh sách 5 cách nấu nha đam chính là một phiên bản mới mẻ của nước uống nha đam đó chính là kết hợp với chanh dây chua chua ngọt ngọt.

Nguyên liệu: 1kg nha đam, chanh dây 4 quả, đường phèn, 0,5-1 lít nước

Cách làm nước nha đam chanh dây:

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu với nha đam như các cách làm trên, Chanh dây nạo lấy ruột.

+ Có hai cách làm đối với chanh dây, một là xay nhuyễn phần ruột với nước và lấy nước cốt chanh, hai là giữ nguyên hòa chung với một ít nước.

Bước 2: Cho lượng nước đã tính ước vào đun với đường phèn, đường có thể tùy chỉnh cho hợp với khẩu vị. Khi nước sôi lên thì cho nha đam thái nhỏ vào nồi nấu đến khi sôi lại thì tắt bếp rồi cho nước chanh dây vào chung sau đó để nguội. Khi ăn thì cho thêm đá vào cùng.

 
Chanh dây nha đam đường phèn khi thành phẩm - Ảnh minh họa
Chanh dây nha đam đường phèn khi thành phẩm - Ảnh minh họa

Bạn cần một loại thức uống có thể vừa giải khát, có tính mát lại an toàn thì nước nha đam chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Với nguyên liệu chính là nha đam cùng với nhiều cách biến tấu khác nhau đã tạo nên một loại thức uống vừa ngon vừa bổ dưỡng cho bạn và người thân cùng thưởng thức.

Cách chế biến nha đam để có một món đồ uống ngon:

- Để có một thức uống tuyệt vời tốt nhất là nên sơ chế kỹ lưỡng, phần thịt nha đam cần rửa sạch nhiều lần để không bị nhớt và đắng.

- Chọn lá nha đam tươi và to sẽ dễ lấy phần thịt bên trong hơn.

- Vì nha đam khi nấu lên sẽ cứng và hơi sực sực thế nên không nên cắt miếng nha đam quá to, ăn sẽ ngán

- Đối với người dị ứng với nha đam thì không nên uống nước nha đam vì có thể làm bạn bị ngứa cổ.

Vừa rồi là 5 cách nấu nước nha đam từ quen thuộc đến mới mẻ, bạn đừng quên lưu lại để bắt tay vào thực hiện khi rảnh rỗi nhé. Cùng theo dõi YAN để cập nhật những bài viết bổ ích mỗi ngày.