Tổng hợp 5 cách nấu mì Quảng ngon ngay tại nhà

14/04/2020, 22:15 GMT+07:00

Chỉ với 5 công thức dưới đây, dù bạn không rành việc bếp núc cũng có thể nấu cho gia đình món mì Quảng thơm ngon, tròn vị, ai ăn cũng khen.

Mì Quảng là một trong những món ăn có nhiều công thức, đa dạng tùy theo sở thích của mỗi người. Ở bài viết này, hãy cùng tìm hiểu 5 cách nấu mì Quảng ngon ngay tại nhà nhé!

 
Mì Quảng là một trong những món ngon không nên bỏ qua - Ảnh minh họa
Mì Quảng là một trong những món ngon không nên bỏ qua - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Cách nấu bún suông miền Tây thơm ngon mà lại cực kì đơn giản

1. Cách nấu mì Quảng chay

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm, nấm đông cô khô
  • Cà rốt, củ cải, ngò rí, thơm (dứa)
  • Rau sống (xà lách, húng lủi, diếp cá, càng cua, giá tăm,...)
  • Nước tương, tỏi, ớt
  • Đường, muối, hạt nêm, tiêu, tương đậu, ớt bột
  • Đậu phộng rang, bánh tráng nướng

Cách thực hiện:

Sơ chế: Cà rốt, của cái xắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Nấm rơm ngâm muối rồi cắt đôi. Nấm đông cô ngâm vào nước cho mềm ra rồi cắt gốc. 

 
Cà rốt, củ cải cắt miếng vừa ăn. Nấm rửa sạch cắt đôi - Ảnh: Cookpad
Cà rốt, củ cải cắt miếng vừa ăn. Nấm rửa sạch cắt đôi - Ảnh: Cookpad

- Chờ dầu nóng lên thì lần lượt cho nấm rơm, nấm đông cô vào xào cùng muối, tương đậu và ớt bột -> Cho cà rốt, củ cải và thơm (dứa) vào xào chung cho chín. 

- Đổ nước vào nấu sôi lên rồi nêm nếm lại với hạt tiêu, muối và tương đậu sao cho vừa ăn là được. Mì này ăn không cần nhiều nước nên bạn cho ít nước hơn nấu canh nhé! 

- Sau khi nước sôi là có thể ăn được rồi đấy!

 

 

 
Mì Quảng chay - Ảnh: Cookpad
Mì Quảng chay - Ảnh: Cookpad

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách nấu phá lấu bò ngon đúng điệu ngay tại nhà

2. Cách nấu mì Quảng gà

Nguyên liệu:

  • 1 con Gà ta
  • 1 kg Mì Quảng
  • 1 cái Bánh tráng (bánh đa) nướng
  • 5 quả Trứng gà hoặc trứng cút 10 quả
  • Đậu phộng rang
  • 300 gr tôm
  • Nước dừa tươi
  • Tỏi, hành tím, ớt tươi, chanh
  • Rau trộn: húng quế, húng lủi
  • Rau ăn kèm: rau bắp chuối, giá
  • Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, ớt bột, muối, đường, nước mắm
  • Hạt tiêu, bột nghệ

 
Nguyên liệu chuẩn bị - Ảnh: Cookpad
Nguyên liệu chuẩn bị - Ảnh: Cookpad

Cách thực hiện:

- Gà mua về xát muối để khử mùi hôi rồi rửa sạch với nước. Sau đó chia gà thành 2 phần: 1 phần chặt thành miếng vừa ăn, phần còn lại lọc lấy xương để nấu nước dùng. 

- Băm nhỏ hành khô, ớt, tỏi rồi chia làm 2 phần. Phần 1 đem đi ướp chung với thịt gà và gia vị gồm: nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, muối, đường, bột nghệ ( Nếu bạn không thích ăn cay có thể bỏ qua không cho ớt).

- Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ

 
Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ - Ảnh: Cookpad
Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ - Ảnh: Cookpad

- Hầm xương gà với khoảng 1 lít nước trong 20 phút để lấy nước dùng.

- Phi hành thơm rồi cho gà vào xào đến khi thấy gà săn lại thì đổ 500ml nước hầm xương gà và 500ml nước dừa vào. Đun sôi nhỏ lửa trong vòng 15 phút. Sau đó cho tôm vào. Khi nào thấy tôm chín thì nêm nếm gia vị lại lần nữa sao cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình thì tắt bếp.

Lưu ý: Với mì Quảng bạn nên trần qua nước nóng trước khi dùng nhé! Mì ăn cùng với rau thơm, đậu phộng. 

 
Thưởng thức thôi nào! - Ảnh: Cookpad
Thưởng thức thôi nào! - Ảnh: Cookpad

>>> Có thể bạn chưa biết: 4 cách nấu canh kim chi ngon chuẩn vị Hàn Quốc

3. Cách nấu mì Quảng sườn trứng cút

Nguyên liệu:

  • 1,2 lít nước dùng gà hoặc heo
  • 700 g sườn non
  • 20 trứng cút
  • 1,5 kg mì Quảng
  • 1 cái bánh tráng nướng
  • 30 g đậu phộng rang
  • Rau sống ăn kèm
  • Gia vị : dầu ăn (dầu phộng), củ nén (hoặc hành tím)
  • Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu điều màu
  • Hành ngò,tỏi ớt

Cách thực hiện:

- Sườn non mua về rửa sạch -> xát muối -> rửa sạch thêm lần nữa rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Trộn đều rồi ướp sườn trong khoảng 1 giờ cùng với các gia vị gồm: hành tím, đường, tiêu, bột ngọt, nước mắm, muối, bột nghệ.

- Phi thơm hành tím rồi cho sườn non vào xào săn lên. Sau đó bạn đổ khoảng 1 lít nước vào, đun lửa nhỏ. Chờ nước sôi lên thì cho trứng cút luộc cùng 2 muỗng dầu điều vào. Hầm đến khi bạn thấy sườn đã mềm thì nêm lại gia vị sao cho vừa ăn là có thể sử dụng. 

 
Món này ăn kèm với bánh tráng (Bánh đa) ngon hết xẩy - Ảnh: Cookpad
Món này ăn kèm với bánh tráng (Bánh đa) ngon hết xẩy - Ảnh: Cookpad

4. Cách nấu mì Quảng Đà Lạt

Nguyên liệu:

  • 1 kg xương đuôi hoặc xương ống
  • 0.5 kg ba chỉ
  • 300 g tôm
  • 1 củ sắn
  • Bánh tráng
  • Rau: caron, húng duỗi,... (tùy sở thích của mỗi bạn nhé)
  • Gia vị: Muối, mắm ruốc, bột bắp, bột ngọt, hạt nêm, đường phèn, dầu điều, tiêu, ớt bột, tỏi, ớt, hành lá, hành khô.

Cách thực hiện:

Sơ chế:

- Trước hết bạn đun sôi khoảng 300ml nước rồi cho xương vào trụng. Trụng xương như vậy sẽ khiến thịt săn lại, ngon hơn mà khi ăn cũng không thấy xương bị tanh. Sau khi trụng xong bạn nhớ rửa lại xương với nước lần nữa nhé!

 
Xương đem đi trụng - Ảnh: Cookpad
Xương đem đi trụng - Ảnh: Cookpad

- Ướp thịt trong 15 phút với hành, tỏi đã băm nhuyễn cùng các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng dầu điều, tiêu, ớt (Nếu gia đình không ăn cay, bạn có thể bỏ qua không cho ớt vào).

- Tôm bóc vỏ rồi đem đi xào. 

Làm nước dùng:

- Cho 1 muỗng mắm ruốc vào trong 1 lít nước rồi cho xương đã trụng vào đun sôi. 

- Cho tôm cùng củ sắn đã xắt hạt lựu vừa ăn rồi bỏ vào nước dùng.

- Nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng dầu điều, bột bắp ( Bạn có thể điều chỉnh lại gia vị sao cho vừa ăn tùy theo khẩu vị gia đình mình).

 
Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn - Ảnh: Cookpad
Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn - Ảnh: Cookpad

- Phi thơm hành rồi cho thịt đã ướp vào xào

- Sau khi hoàn thành, bạn có thể ăn kèm cùng đậu phộng rang, hành phi cho thơm nhé!

 
Rất hấp dẫn đúng không nào? - Ảnh: Cookpad
Rất hấp dẫn đúng không nào? - Ảnh: Cookpad

5. Cách nấu mì Quảng cá lóc

Nguyên liệu:

  • Cá lóc đồng (1 con khoảng nửa kg)
  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 100 gram nghệ tươi
  • 500 gram mì quảng
  • Hành khô, củ nén
  • Mắm, muối, dầu phộng, ớt bột
  • Hành lá, chanh, ớt mọi
  • Đậu phộng rang
  • Rau sống
  • Búp chuối
  • Bánh tráng nướng

Cách thực hiện:

Sơ chế:

- Làm sạch cá với nước muối và chanh cho sạch chất nhờn ở cá rồi phi lê, lọc riêng phần xương cá và lườn cá để riêng. Phần cá đã được phi lê đem đi ướp cùng các gia vị gồm: mắm, muối, ớt bột, dầu ăn...trong khoảng 1 tiếng

 
Đem cá đã phi lê đi ướp - Ảnh: Cookpad
Đem cá đã phi lê đi ướp - Ảnh: Cookpad

- Củ nén và củ nghệ rửa sạch, đập dập.

- Sau khi ướp cá trong khoảng 1 tiếng thì đem cá đi chiên vàng đều 2 mặt. 

 
Cá chiên vàng đều 2 mặt - Ảnh: Cookpad
Cá chiên vàng đều 2 mặt - Ảnh: Cookpad

- Phi thơm dầu ăn với củ nén đã đập dập rồi múc ra bát riêng. Cho thịt ba chỉ vào đảo đều, chờ khi thịt ba chỉ săn lại, tiết ra mỡ thì lần lượt cho nghệ vào. Tiếp tục cho cá lóc đã chiên, đảo nhẹ cho cá thấm nghệ. 

- Cho nước vào (Mực nước sâm sấp với các nguyên liệu trên) rồi đun lửa nhỏ cho đến khi nước sôi lên là được. 

 
Thưởng thức thôi nào! - Ảnh: Cookpad
Thưởng thức thôi nào! - Ảnh: Cookpad

5 quán ăn mì Quảng nức tiếng nhất định phải đến một lần ở Sài Gòn

  1. Mì Quảng Mỹ Sơn - Địa chỉ: 9A Kỳ Đồng, P.9, Q3, TP.HCM
  2. Mì Quảng Chính Hiệu - Địa chỉ: 163 Lê Văn Thọ, P. 8, Quận Gò Vấp, TP HCM
  3. Mì Xứ Quảng - Địa chỉ: 190 Nguyễn Văn Thủ, Quận 1, TP HCM
  4. Mì Quảng Ăn Là Nhớ - Địa chỉ: 99 Cửu Long, P. 15, Quận 10, TP HCM
  5. Mì Quảng Phố Thị - Địa chỉ: 50A Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q1, TP HCM

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết 5 cách nấu mì Quảng ngon tại nhà như thế nào rồi đúng không? Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những bài viết, thông tin bổ ích mỗi ngày nhé!