5 cách nấu chè đậu xanh ngon bổ và cực dễ làm

14/04/2020, 17:00 GMT+07:00

Đậu xanh không chỉ dùng để nấu cháo, nấu xôi,...mà ngoài ra còn dùng để nấu chè cũng rất ngon và mát, ăn là ghiền. Bạn đã biết cách nấu chè đậu xanh chưa?

Đậu xanh chứa rất nhiều thành phần bổ dưỡng như thanh lọc mát gan, bổ mắt,...vì vậy đây luôn là một loại đậu được khuyến khích sử dụng trong ăn uống.

Việc nấu chè đậu xanh rất dễ dàng và không tốn nhiều thời gian thực hiện, hãy cùng tham khảo 5 cách nấu chè đậu xanh ngon bổ có thể thực bắt tay vào làm ngay tại nhà.

 
Cùng tìm hiểu 5 cách nấu chè đậu xanh ngon bổ dễ làm nhé - Ảnh minh họa
Cùng tìm hiểu 5 cách nấu chè đậu xanh ngon bổ dễ làm nhé - Ảnh minh họa

1/ Cách nấu chè đậu xanh truyền thống

Chè đậu xanh là món ăn quen thuộc của những người nông dân, ngoài việc gieo trồng để bán họ còn giữ lại để nấu chè, nấu xôi vào những dịp đặc biệt hoặc dịp rảnh rỗi.

 
Chè đậu xanh đơn giản - Ảnh minh họa
Chè đậu xanh đơn giản - Ảnh minh họa

Nguyên liệu: Đậu xanh bóc vỏ 300g, đường, bột sắn dây, nước cốt dừa, muối.

Cách làm: 

- B1: Để đậu xanh được mềm và nấu ngon thì ta phải ngâm trong vòng 2-3 tiếng đồng hồ. Đổ ngập nước đậu xanh sau đó ngâm, nếu thấy có hạt đậu nào nổi lên thì vớt và bỏ chúng đi vì đó là những hạt đậu kém chất lượng.

- B2: Bật bếp nấu chè đậu xanh, cho đậu xanh vào nồi và đổ nước ngập hơn 1,5cm, thêm xíu muối, nấu tầm 20 phút thì cho đường vào, bỏ đường hợp với khẩu vị người ăn.

- B3: Pha 3 muỗng bột sắn dây với nước, sau đó đổ vào nồi chè, khuấy đều cho chè không bị vón cục, cho đến khi thấy chè có đủ độ sánh thì tắt bếp.

- B4: Sau khi tắt bếp tầm 5 phút cho nước cốt dừa vào nồi chè rồi trộn đều lên lần nữa

>> Có thể bạn quan tâm: 4 cách làm xôi gấc mềm dẻo, thơm và đủ vị

2/ Cách nấu chè đậu xanh phổ tai nước cốt dừa thơm ngon

Ngày nắng nóng được thưởng thức ly chè đậu xanh phổ tai giải nhiệt thì còn gì bằng, vị ngọt của đậu cùng sự dai giòn sừng sực của phổ tai sẽ làm món chè trở nên ngon miệng hơn.

 
Một ly chè đậu xanh phổ tai ngọt mát - Ảnh minh họa
Một ly chè đậu xanh phổ tai ngọt mát - Ảnh minh họa

Nguyên liệu: 200g đậu xanh, 10g phổ tai, đường, muối

Cách làm: 

- B1: Ngâm đậu xanh 2-3 tiếng, phổ tai cũng phải đem ngâm cho mềm trong vòng 1 tiếng, sau đó vớt ra, nếu có sợi nào quá dài thì cắt ngắn lại.

- B2: Nấu đậu xanh với 450ml nước với một chút muối vào nấu chung

- B3: Khi nước sôi vớt bọt, cho thêm 450ml nước vào nấu tiếp rồi nêm nếm vừa ăn

- B4: Khi nước sôi lại cho phổ tai vào nấu tiếp khoảng 10 phút rồi tắt bếp

3/ Cách nấu chè đậu xanh hạt sen

Đậu xanh và hạt sen chứa rất nhiều dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe và tim mạch, với hai loại hạt này cùng kết hợp sẽ tạo nên một món chè vô cùng bổ dưỡng.

 
Chè đậu xanh hạt sen ăn là ghiền - Ảnh minh họa
Chè đậu xanh hạt sen ăn là ghiền - Ảnh minh họa

Nguyên liệu: 100-150g đậu xanh lòng, 200g đậu sen, dừa nạo, đường, muối,..

Cách nấu:

- B1: Đậu xanh rửa sạch ngâm với nước trong vòng 2-3 tiếng, hạt sen tách bỏ phần tim sen khi nấu sẽ không bị đắng

- B2: Nấu riêng hạt sen và đậu xanh, có thể nấu hạt sen trước vì hạt sen lâu chính, khi hạt sen chín rồi thì vớt hạt ra

- B3: Nấu đậu xanh cho mềm -> bỏ đường khi chè đang sôi -> bỏ tiếp phần hạt sen vào nấu chung -> nêm lại lần nữa -> để 5 phút rồi tắt bếp.

>> Đừng bỏ lỡ: 7 cách nấu chè bắp ngon ngọt cho ngày hè ngay tại nhà

4/ Cách nấu chè đậu xanh nha đam

Chè đậu xanh nha đam rất dễ làm và không tốn nhiều thời gian, bạn có thể nấu mỗi tuần cho cả nhà cùng thưởng thức. 

 
Chè đậu xanh nha đam - Ảnh minh họa
Chè đậu xanh nha đam - Ảnh minh họa

Nguyên liệu: 200g đậu xanh, bột sắn dây, 2-3 lá nha đam to, đường, muối, phổ tai.

Cách nấu:

- B1: Ngâm đậu xanh như cách làm ở phần trên, trong khi đó, nha đam cắt bỏ phần vỏ ở ngoài rồi đem cắt nhỏ phần thịt thành từng cục, sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho bớt nhớt. Phổ tai ngâm 1 tiếng rồi cắt ngắn

- B2: Nấu đậu xanh với 500ml nước, sau khi sôi thì vớt bọt và cho đường vào

- B3: Hòa bột sắn dây với nước cho tan sau đó đổ vào nồi đậu xanh đang sôi -> đổ nha đam + phổ tai vào nồi - khuấy đều -> sau 10 phút tắt bếp.

5/ Cách nấu chè đậu xanh hạt đác

 
Chè đậu xanh hạt đác - ẢNh Emđẹp
Chè đậu xanh hạt đác - ẢNh Emđẹp

Nguyên liệu: 200g đậu xanh, 400g hạt đác, đường.

Cách nấu:

- B1: Rửa sạch đậu xanh với nước, rồi ngâm trong vòng 3 tiếng, hạt đác rửa sạch, ướp với đường tầm 30 phút -1 tiếng.

- B2: Nấu đậu xanh với nước, đến khi sôi vớt sạch bọt.

- B3: Xào hạt đác với đường đến khi chín hạt sẽ trở nên trắng trong.

- B4: Bỏ hạt đác vừa rim vào nồi nấu chè -> nêm đường vào nồi -> nấu thêm 15 phút rồi tắt bếp.

Cách thức nấu chè đậu xanh không hề phức tạp, những nguyên liệu nấu cùng cũng không hề khó, hãy dành một chút thời gian và bắt tay vào nấu nhé, chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: 9 cách làm sinh tố bơ béo ngậy, thơm ngon ngay tại nhà

Tác dụng không ngờ của đậu xanh với sức khỏe con người:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong đậu xanh có rất nhiều chất xơ, giúp cải thiện vấn đề tiêu hóa thức ăn.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp chống khả năng oxy hóa, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.

  • Tăng thị lực: Chất caroten trong đậu giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, bảo vệ mắt.

  • Giảm nhiệt, giải độc cho cơ thể: Các chất protit, tinh bột, chất béo và chất xơ,...có trong đậu xanh có tính mát giúp điều hòa phủ tạng.

Trên đây là 5 cách nấu chè đậu xanh ngon bổ không ngấy đang được các bạn trẻ rất ưa chuộng. Đừng quên theo dõi những bài viết bổ ích mỗi ngày trên YAN nhé!