5 cách làm bánh flan ngon và đẹp mắt ngay tại nhà

12/04/2020, 17:30 GMT+07:00

Chỉ cần áp dụng công thức cực kỳ đơn giản là chị em đã có những chiếc bánh flan (thường được gọi là bánh lăng) siêu ngon siêu hấp dẫn ngay tại nhà.

Để có được chiếc bánh flan thơm ngon và đẹp mắt không cần bạn phải là đầu bếp chuyên nghiệp hoặc có tay nghề cao, tuy nhiên bên cạnh việc tuân theo các bước hướng dẫn cách làm bánh flan dưới đây thì cần phải có thêm chút tỉ mỉ và một chút khiếu thẩm mỹ để có được dĩa bánh flan tuyệt hảo nhé.

 
Bánh flan là một trong những món ăn vặt ngon, dễ làm ngay tại nhà - Ảnh minh họa
Bánh flan là một trong những món ăn vặt ngon, dễ làm ngay tại nhà - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: 3 cách làm sữa chua uống ngon đẹp da, giữ dáng ngay tại nhà

1. Cách làm bánh flan bí đỏ 

Nguyên liệu:

  • 1 miếng bí đỏ nhỏ
  •  1 lòng đỏ trứng
  •  60ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

 
Nguyên liệu làm bánh flan bí đỏ- Ảnh minh họa
Nguyên liệu làm bánh flan bí đỏ- Ảnh minh họa

Cách thực hiện:

- Rửa sạch bí đỏ rồi cho vào hấp -> Nghiền/Xay cho mịn

- Tách riêng rồi đánh tan lòng đỏ trứng gà

- Hâm ấm sữa

- Cho sữa + bí đỏ đã xay mịn + lòng đỏ trứng gà khuấy nhẹ nhàng, đều tay để tránh bọt khí nổi lên

- Lọc hỗn hợp trên 1-2 lần qua rây

 
Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn - Ảnh minh họa
Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn - Ảnh minh họa

- Đổ vào hũ thủy tinh. Lưu ý nếu thấy có bọt khí nổi lên trong quá trình đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa thì bạn nhớ dùng thìa vớt ra nhé!

 
Múc hỗn hợp vừa tạo vào trong hũ đựng - Ảnh minh họa
Múc hỗn hợp vừa tạo vào trong hũ đựng - Ảnh minh họa

- Cho vào nồi hấp. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi nước sôi bạn cần giảm nhỏ lửa để tránh bánh bị rỗ nhé!

 
Bạn có thể cho thêm cà phê vào ăn cùng bánh flan cho ngon nhé! - Ảnh minh họa
Bạn có thể cho thêm cà phê vào ăn cùng bánh flan cho ngon nhé! - Ảnh minh họa

>>> Có thể bạn quan tâm: 4 cách làm rau câu dừa ngon bổ rẻ đơn giản tại nhà

2. Cách làm bánh flan chay

Nguyên liệu: 

  • 1 trái bí đỏ
  • 1 hộp phô mai chay
  • 2 gói sữa tươi không đường
  • 1 ít sữa đặc 
  • Bột rau câu

Cách thực hiện:

- Rửa sạch bí đỏ rồi cho vào luộc/hấp chín

- Cho hỗn hợp gồm bí đỏ + sữa tươi + sữa đặc + phô mai + 1 chút muối vào xay cho mịn. Lưu ý nếu cảm thấy hỗn hợp quá đặc, bạn có thể bổ sung thêm 1 chút nước luộc bí vào nhé!

- Cho hỗn hợp vừa xay được vào nồi + Bột rau câu rồi khuấy đều tay cho bột tan hết -> Bắc nồi lên nấu ở lửa vừa, chờ đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì bạn nên kiểm tra, điều chỉnh vị lần cuối sao cho vừa ăn -> Tắt bếp

- Múc hỗn hợp ra từng hũ riêng cất vào tủ lạnh là xong

 
Thành quả sau khi làm xong - Ảnh: Cookpad
Thành quả sau khi làm xong - Ảnh: Cookpad

3. Cách làm bánh flan caramen

Nguyên liệu: 

  • 2 quả Trứng gà 
  • 270ml Sữa tươi không đường 
  • 30 ml Sữa đặc 
  • 30 ml Whipping cream (không bắt buộc) 
  • 1 muỗng đường chanh

Cách thực hiện:

- Nấu caramen: Cho 2 muỗng đường + 1 chút nước vào nồi rồi đun nhỏ lửa, không đảo mà chỉ thỉnh thoảng lắc nhẹ nồi. Chờ khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì nhanh tay cho thêm 1 ít nước cốt chanh rồi múc ra khay rồi cho vào tủ lạnh, chờ đường đông lại.

- Dùng thìa, đũa quậy tan hỗn hợp gồm 2 quả trứng + 30ml sữa đặc. Lưu ý, bạn nên đánh nhẹ tay để tránh có bọt khí nổi lên. 

 
Đập trứng rồi cho sữa đặc vào khuấy chung - Ảnh minh họa
Đập trứng rồi cho sữa đặc vào khuấy chung - Ảnh minh họa

- Đun nhỏ lửa 300ml hỗn hợp gồm gồm sữa tươi không đường + whipping cream (nếu có) tới khi thấy hỗn hợp dần trở nên ấm nóng (Không đun sôi hoặc già nước).

- Để tránh làm chín trứng, bạn nên đổ từ từ hỗn hợp sữa vừa tạo ở bước trên vào hỗn hợp trứng. Trong quá trình đổ, vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay. 

- Lọc hỗn hợp qua rây khoảng 1-2 lần rồi đổ vào khuôn đường đã đông. 

 
Đổ hỗn hợp vào khuôn đường đã đông - Ảnh: Eva
Đổ hỗn hợp vào khuôn đường đã đông - Ảnh: Eva

- Cho vào nồi hấp. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi nước sôi bạn cần giảm nhỏ lửa để tránh bánh bị rỗ nhé! Để kiểm tra bánh chín hay chưa, bạn lấy 1 cái tăm chọc vào giữa bánh. Nếu khi rút lên tăm không bị dính bánh nghĩa là bạn đã thành công rồi đó!

 
Món ăn sau khi hoàn thành - Ảnh minh họa
Món ăn sau khi hoàn thành - Ảnh minh họa

>>> Có thể bạn chưa biết: 4 cách làm bánh bao đơn giản ngay tại nhà [Ai cũng làm được]

4. Cách làm bánh flan bánh mì

Nguyên liệu: 

  • 6 trứng gà nguyên 
  • 1/2 hộp sữa đặc 
  • 370 g sữa tươi có đường 
  • 3 muỗng canh đường 
  • Chanh 
  • 3 lát bánh mì sandwich

Cách thực hiện:

- Nấu caramen: Cho 2 muỗng đường + 1 chút nước vào nồi rồi đun nhỏ lửa, không đảo mà chỉ thỉnh thoảng lắc nhẹ nồi. Chờ khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì nhanh tay cho thêm 1 ít nước cốt chanh rồi múc ra khay rồi cho vào tủ lạnh, chờ đường đông lại.

- Bánh mì cắt bỏ bìa rồi đem ngâm sữa tươi có đường cho mềm ra -> Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn -> Cho sữa đặc + 3 quả trứng vào -> Khuấy đều tay

 
Bánh mì bỏ bìa - Ảnh minh họa
Bánh mì bỏ bìa - Ảnh minh họa

- Dùng rây lọc nhiều lần hỗn hợp vừa tạo. Khi nào thấy hỗn hợp mịn là được

- Đổ hỗn hợp vào khuôn có đường caramel đã đông 

- Lấy giấy bạc bọc bề mặt khuôn lại rồi đem đi hấp khoảng 40 phút 

- Sau khoảng 40 phút lấy ra, để nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn. Bạn có thể dùng ngay hoặc cho vào tủ lạnh dùng dần.

 
Bánh flan sau khi hoàn thành - Ảnh minh họa
Bánh flan sau khi hoàn thành - Ảnh minh họa

5. Cách làm bánh flan nước cốt dừa

Nguyên liệu: 

  • 4 quả trứng gà 
  • 1 lòng đỏ trứng 
  • 250 ml nước cốt dừa 
  • 450 ml sữa tươi không đường 
  • 80 gr đường 
  • 70 ml nước 
  • 140 gr đường làm caramen 
  • 10 ml nước cốt chanh

Cách thực hiện:

- Nấu caramen: Cho 2 muỗng đường + 1 chút nước vào nồi rồi đun nhỏ lửa, không đảo mà chỉ thỉnh thoảng lắc nhẹ nồi. Chờ khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì nhanh tay cho thêm 1 ít nước cốt chanh rồi múc ra khay rồi cho vào tủ lạnh, chờ đường đông lại.

 
Làm caramen từ đường - Ảnh minh họa
Làm caramen từ đường - Ảnh minh họa

- Đun lửa nhỏ hỗn hợp gồm 450ml sữa tươi không đường + 250ml nước cốt dừa. Trong quá trình nấu, vừa nấu vừa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp hơi ấm, có khói nhẹ bốc lên thì ngừng. 

- Cho 1 lòng đỏ trứng gà + 4 quả trứng + 80gr đường vào khuấy đều. Chờ đến khi đường tan hết thì đổ từ từ hỗn hợp sữa tươi nước cốt dừa vừa tạo ở bước trên vào. Vừa đổ vừa khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. 

- Cho hỗn hợp vừa tạo qua rây khoảng 3-4 lần -> Đổ hỗn hợp vào khuôn có chứa đường caramel đã tạo -> Cho vào nồi hấp. Kiểm tra bánh đã được chưa bằng cách cắm tăm vào chính giữa bánh. Nếu khi rút lên không bị dính bánh nghĩa là bạn đã thành công. 

 
Và đây là thành quả - món bánh flan nước cốt dừa ngon tuyệt hảo - Ảnh minh họa
Và đây là thành quả - món bánh flan nước cốt dừa ngon tuyệt hảo - Ảnh minh họa

5 loại bánh flan nổi tiếng độc đáo ở Sài Gòn

1. Bánh flan thập cẩm

2. Bánh flan trứng sữa

3. Bánh flan thạch rau câu dừa

4. Bánh flan trứng gà

5. Bánh flan bí đỏ

Xem chi tiết địa chỉ của quán TẠI ĐÂY nhé!

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết cách làm bánh flan ngon tại nhà như thế nào rồi đúng không? Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những bài viết, thông tin bổ ích mỗi ngày nhé!