Muốn thương lượng tăng lương thành công, bạn cần ghi nhớ 5 bí quyết

03/09/2016, 17:00 GMT+07:00

Hãy thể hiện thật chân thành những mong muốn và nguyện vọng của mình. Hãy cho họ thấy bạn còn nhiều sự lựa chọn khác. 

Hãy thể hiện thật chân thành những mong muốn và nguyện vọng của mình. Hãy cho họ thấy bạn còn nhiều sự lựa chọn khác.

Bạn có nhận ra cuộc đời mình là mải miết những cuộc thương lượng tiếp nối nhau? Đó có thể chỉ là lúc bạn xin nới thêm chút thời gian giới nghiêm trong lớp học; là giây phút bạn cân nhắc khối lượng công việc được chia trong dự án căng thẳng; hay chỉ đơn giản là tuyên bố sẽ trả hết tiền cho bữa chè ăn cùng lũ bạn? 

Tuy nhiên bạn sẽ lớn dần, và những cuộc thương lượng cũng sẽ mang tính chất lớn lao hơn. Lương bổng, thăng chức, nghỉ phép du lịch với số ngày kéo dài... và bạn bối rối vì không biết phải đàm phán ra sao để được sếp đồng ý.

Sự thật là bạn không thể "ngây thơ" đến bên sếp và tuyên bố: "Tôi xứng đáng nhận được nhiều hơn thế". Điều đó thật ngớ ngẩn. Tuy nhiên, bạn cũng không thể bán rẻ sức lao động của bản thân bằng cách làm việc hùng hục mà không được nhận một kết quả xứng đáng.


Bạn muốn tăng lương hay thăng chức? Trước khi quyết định, hãy tìm hiểu những bí quyết dưới đây.
Bạn muốn tăng lương hay thăng chức? Trước khi quyết định, hãy tìm hiểu những bí quyết dưới đây.

Hãy nghe vài lời khuyên của chúng tôi trước khi quyết định thương lượng với sếp về vấn đề lương bổng nhé!

1. Hãy tìm hiểu thật kỹ các yếu tố

Bạn không thể cứ dễ dàng rút ví mua một chiếc xe đắt tiền nếu không biết giá trị thực của nó đúng không? Cuộc thương lượng của bạn cũng vậy. Trước khi quyết định nói chuyện nghiêm túc với sếp về việc thăng chức hay tăng bậc lương, bạn cần hiểu rõ thế mạnh, điểm yếu và giá trị thực của bản thân.

Rachel Kim, nhà chiến lược - giám đốc công ty tài chính Sofi khuyên các bạn nên tự tìm hiểu về mức lương công ty đó thường trả cho một người ở vị trí tương đương. Bạn nên xây dựng một mối quan hệ tốt với những tiền bối từng có vị trí như bạn. Rất có thể, họ sẽ sẵn sàng chia sẻ thông tin về thu nhập của họ cho bạn. Như vậy, bạn sẽ biết chắc để mình không bị "hố" khi bắt đầu cuộc đàm phán.


Đưa ra vài phương án an toàn khác sẽ giúp bạn có một cuộc thương lượng thành công.
Đưa ra vài phương án an toàn khác sẽ giúp bạn có một cuộc thương lượng thành công.

Bên cạnh việc cân nhắc khoản lương trong công ty mình đang làm việc, bạn cũng nên tìm hiểu về giá trị thực của bạn trên thị trường. Ví dụ trong một dự án của công ty Sofi, người ta lấy số liệu về khoản nợ ngân hàng từ hơn 300.000 sinh viên vừa tốt nghiệp, từ đó có thể suy ra thu nhập của nhóm người này.

Bằng cách đó, bạn cũng sẽ ước lượng được khoảng lương trung bình bạn nên nhận được là bao nhiêu. Điều này sẽ tránh việc bạn tự đánh giá thấp bản thân.

2. Hãy chuẩn bị những mức quyền lợi khác nếu mục tiêu ban đầu bị sếp từ chối

Biết đâu sự đòi hỏi ban đầu của bạn không được chấp nhận, khi ấy bạn sẽ xử lý như thế nào? Chúng tôi khuyên bạn nên tính trước sự thỏa hiệp có thể chấp nhận được.

Đừng coi cuộc thương lượng này là: "Được ăn cả, ngã về không" nhé! Nếu sếp của bạn không chấp nhận mức tăng lương bạn đưa ra, đừng bỏ cuộc, hãy cố gắng thuyết phục họ ở một mức "khiêm tốn" hơn.

Cũng rất khó cho sếp của bạn nếu nguồn ngân quỹ công ty đang yếu kém, bạn lại đòi hỏi quyền lợi quá cao. Hãy chuẩn bị những sự thỏa hiệp khác như: trả lương cho giờ làm thêm hoặc ăn hoa hồng theo số lượng sản phẩm.


Hãy biết rõ giá trị bản thân mình, và đừng ngại thay đổi bạn nhé.
Hãy biết rõ giá trị bản thân mình, và đừng ngại thay đổi bạn nhé.

3. Đưa ra những giá trị của bản thân

Bạn thử nghĩ xem điều gì có thể thuyết phục sếp tăng lương cho bạn? Không gì khác chính là giá trị của bạn đối với công ty.

Chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị tài liệu hay bằng chứng thuyết phục về những thành tựu bạn đạt được trong thời gian qua. Bạn cũng nên nói thêm về mục tiêu, trách nhiệm bạn hướng đến tương lai của công việc đó, đồng thời lên kế hoạch tỉ mỉ giúp mục tiêu đó trở thành sự thật.

4. Rút ra kinh nghiệm từ những lần thương lượng trước

Nếu lần thương lượng trước thất bại, hãy hỏi họ lý do tại sao bạn bị từ chối. Sau khi nắm bắt được những mong muốn của họ dành cho bạn, bạn nên chuẩn bị và thực hiện thật tốt dựa theo yêu cầu ấy.

Đừng quên hỏi họ về thời gian phù hợp cho lần thương lượng tiếp theo để tránh trường hợp "không biết phải cố gắng đến bao giờ",

5. Hãy cho họ biết quan điểm của bạn

Bạn không việc gì phải giấu diếm sự thất vọng nếu yêu cầu đưa ra không được chấp thuận. Hãy thể hiện thật chân thành những mong muốn và nguyện vọng của mình. Hãy cho họ thấy bạn còn nhiều sự lựa chọn khác. 

Nếu mọi thứ không theo đúng hướng, bạn hãy cứ can đảm bước đi. Bạn còn trẻ và còn nhiều cơ hội ở phía trước. Mạnh mẽ và cố gắng hết sức, thế là đủ.

Ảnh: internet