5 cách dễ làm giúp máy tính chạy nhanh hơn

16:00 03/12/2014

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy tính đã dùng được một thời gian và thấy nó ngày càng trở nên chậm chạp đồng thời các tác vụ có phần nặng nề hơn, hãy thử 05 cách dưới đây để lấy lại “phong độ” và cho hiệu suất làm việc tốt hơn mà không phải nâng cấp phần cứng.

1. “Dọn rác”

Sau thời gian dài sử dụng thì chiếc máy tính của bạn hẳn chứa hàng GB rác trong Recycle Bin và trong các thư mục phần mềm, tất cả đều sẽ làm giảm hiệu suất máy tính của bạn và cách tốt nhất là bạn nên dọn dẹp chúng một cách triệt để.


	   

Để dọn dẹp chúng một cách nhanh chóng, bạn có thể nhờ đến CCleaner, phần mềm dọn rác số một và rất thông dụng với người dùng Việt hiện nay. Thao tác trên phần mềm này cũng khá đơn giản, bất cứ ai cài đặt và bật lên cũng có thể sử dụng.

2. Chống phân mảnh ổ cứng

Tình trạng phân mảnh ổ cứng là một trong những nguyên nhân gây giảm hiệu suất hoạt động của máy tính. Để nhanh chóng kiểm tra và chống việc phân mảnh ổ cứng, bạn có thể dùng đến công cụ Disk Defragment có sẳn trong Windows.

Tính năng này sẽ "xóa phân mảnh" cho ổ cứng, hay có thể hiểu là dồn dữ liệu trên ổ lại để các dữ liệu mới có thể ghi liền mạch hơn. Vào My Computer, nhấp chuột phải vào biểu tượng ổ và chọn Properties, rồi vào tab Tools và chọn Defragment Now.


	   

3. Loại bỏ các dịch vụ chạy ngầm

Trong quá trình sử dụng và cài đặt các phần mềm vào máy tính, hẳn sẽ có vài dịch vụ chạy ngầm gây hao tổn tài nguyên hệ thống và đôi khi gây nguy hại về vấn đề bảo mật trên máy tính.

Do đó, bạn cũng cần nền kiểm tra lại và loại bỏ các dịch vụ chạy ngầm đáng ngại này bằng cách nhấn phải chuột vào Taskbar và chọn Task Manager, sau đó nhấn vào tab Processes. Tại đây bạn hãy chú ý các tiến trình đang chạy và xác định thông số chiếm dụng CPU của chúng. Nếu có dịch vụ nào khả nghi, hãy nhấn vào nó và chọn End Process để tiến hành loại bỏ nó.


	   

4.Tắt hiệu ứng Aero

Hiệu ứng Aero làm cho màn hình nền của bạn “lung linh” hơn, tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc Windows phải dùng nhiều tài nguyên bộ nhớ để “nuôi” giao diện này. Vì vậy, tắt Aero đi là một trong những biện pháp tăng tốc Windows 7 cũng như tiết kiệm pin cho laptop.

Để tắt, bạn bấm chuột phải vào màn hình desktop, chọn Personalize, trong Basic and High Contrast Themes bạn bấm đôi chuột vào Windows 7 Basic là được.


	   

5. Thường xuyên cập nhật Windows

Hệ điều hành Windows nói riêng cũng như các hệ điều hành khác nói chung đều chứa đựng những lỗi tiềm ẩn về bảo mật hoặc các trục trặc cần phải khắc phục. Vì vậy Microsoft phải thường xuyên cung cấp các bản cập nhật hệ điều hành với mục đích sửa lỗi, vá các lỗ hổng bảo mật cũng như cải thiện hiệu năng cho hệ điều hành Windows.

Mỗi khi thấy có thông báo có bản cập nhật mới dành cho hệ điều hành, bạn nên cho phép tải về và cài đặt các bản cập nhật đó càng sớm càng tốt để giúp máy tính của bạn sớm được sửa các lỗi về bảo mật, an toàn hơn và hiệu năng được cải thiện.