5 cách để bạn học tập hiệu quả nhanh nhất

30/12/2013, 09:00 GMT+07:00

Ai mà chẳng mong muốn mình có khả năng học hỏi mọi thứ hiệu quả nhất? Những người có thể tiếp thu bài giảng, nắm bắt những khái niệm mới một cách nhanh chóng, học tập và ứng dụng những kĩ năng mới có hiệu quả và xử lý thông tin mới không mất quá nhiều thời gian có lợi thế hơn rất nhiều những ai phải vắt kiệt sức lực của bộ não để học hành.

Có phải những người nhanh tiếp thu trong học tập chỉ là số ít? Phải chăng họ được ông trời ưu đãi với món quà trí tuệ ấy? Liệu có phải chỉ những số ít “thiên tài” giữa chúng ta mới làm được điều này hay không? Câu trả lời là “Không”. Mỗi người đều có cách để nhanh tiếp thu hơn trong học tập, và có một vài mẹo đơn giản để các bạn áp dụng. Nếu có thể áp dụng những mẹo này vào thói quen học hàng ngày, bạn sẽ thấy kết quả khả quan to lớn mà nó mang lại. Bạn sẽ hiểu các khái niệm nhanh hơn, xử lý thông tin mới nhanh hơn, và nhanh chóng mở rộng được kiến thức và khả năng của bản thân.

5 cách để bạn học tập nhanh, gọn, có hiệu quả

1. Tập trung vào số lần mà bạn thực hành một kiến thức, chứ không là lượng thời gian mà bạn bỏ ra cho nó.

Khi ta nói rằng “Tôi đã học trong năm tiếng đồng hồ liên tục”, thực ra đấy chỉ là một lời tự lừa dối mà thôi. Trong năm tiếng đồng hồ đó, bạn tập trung cho việc học được bao lâu? Còn bao nhiêu thời gian bạn dành cho những thứ phiền nhiễu khác, như kiểm tra email, lướt Facebook hay Twitter? Chìa khóa dành cho bạn không phải là khoảng thời gian ta dành ra để học, mà chính là số lần chúng ta học đi học lại để kiến thức đó nằm trong đầu. Sự lặp đi lặp lại chính là một đòn bẩy mạnh mẽ nhất mà chúng ta có để vẽ ra một con đường mòn kiến thức trong não bộ. Điều này đã được rất nhiều những nghệ sỹ, nhạc sỹ nổi tiếng, các vận động viên hàng đầu và cả quân đội áp dụng. Bạn có dành nhiều thời gian cho việc học nhưng khi học lại không tập trung thì cuối cùng lượng kiến thức đi vào đầu chẳng được bao nhiêu đâu.

Vì vậy, đây là một số bước dành cho bạn: đừng để ý đến đồng hồ quá nhiều trong khi học. Thay vì thế, hãy tập trung chú ý hoàn toàn để lặp lại những kiến thức bên trong đầu. Thay vì nói, “Tôi sẽ học thuộc bài trong hai tiếng” thì hãy nói, “Tôi sẽ đọc kĩ từng dòng một, đọc từ đầu đến cuối ba lần liền”. Cách này sẽ giúp bạn tập trung và xác định rõ những gì mình sẽ học hơn. Nó cũng loại bỏ ảo giác mà bạn tự tạo ra cho mình rằng, cứ học trong một thời gian dài là sẽ có hiệu quả. Đây là lí do tại sao có những người học rất ít nhưng họ vẫn giỏi hơn bạn đấy.

5 cách để bạn học tập nhanh, gọn, có hiệu quả

2. Hãy chia nhỏ mọi kiến thức mà bạn học thành những đơn vị cụ thể.

Chuyên gia tài năng Daniel Coyle, tác giả của cuốn sách bán chạy hàng đầu “The Talent Code (Mật Mã Tài Năng)”, có nói: “Các đơn vị ở đây cũng giống các chữ cái tạo thành một ngôn ngữ. Nếu đứng một mình, chúng gần như vô dụng, nhưng khi kết hợp lại với nhau, chúng tạo thành từ, rồi từ tạo thành câu, rồi đoạn văn, từ đó hình thành những ngôn ngữ phức tạp và đẹp đẽ.” Chia nhỏ kiến thức rất quan trọng vì đó là cách hiệu quả nhất để bộ não chúng ta tiếp thu. Mỗi kĩ năng hoặc mảng kiến thức nào ta học đều bao gồm những thông tin, chi tiết nhỏ hơn.

Một trong những điều đầu tiên mà chúng ta nên làm khi tìm hiểu một kiến thức mới đó là chia nhỏ nó thành các đơn vị kiến thức nhỏ hơn. Hãy làm như vậy cho toàn bộ kiến thức bạn cần học. Ngay khi bước này hoàn thành, chúng ta sẽ có một đống những đơn vị kiến thức nhỏ lẻ. Ngay khi ấy việc cần làm là áp dụng bước 3 sau đây.

3. Hoàn thiện từng đơn vị kiến thức nhỏ rồi lắp ghép chúng thành một chuỗi.

Bây giờ ta đã có một bó những đơn vị kiến thức mới “đập nhỏ” từ khối lớn, hãy tiến tới và bắt đầu học từng đơn vị một. Đây là lúc để bạn thực hiện bước 1: tập trung lặp đi lặp lại. Bài học hay kĩ năng mà ta đang cố học được hợp thành bởi những đơn vị nhỏ đó, một khi đã nắm vững những đơn vị đó rồi, ta bắt đầu xâu chuỗi chúng lại với nhau, gắn từng đơn vị này với đơn vị kia, dần dần đến hết toàn bộ bài.

Quan trọng nhất, áp dụng cách này, ta học bài nhanh hơn rất nhiều so với việc tìm cách học thuộc cả một bài học dài ngoằng. Như vậy, khi ta xây dựng một chuỗi liên kết, ta sẽ hiểu sâu thêm phần kiến thức này liên hệ dính dáng với phần kia như thế nào. Điều này giúp ta hiểu cặn kẽ toàn bộ bài học và dễ dàng nhớ lại sau này.

5 cách để bạn học tập nhanh, gọn, có hiệu quả

4. Biến quá trình học bài thành một trò chơi, với các quy tắc và phần thưởng.

Chúng ta đều thích chơi trò chơi và não bộ ta cũng như thế. Khi học tập trở thành một trò chơi thú vị, thời gian dường như trôi qua chậm hơn và chúng ta tự giác học bài hơn. Vì vậy, khi cố gắng học một điều gì đó mới, cách tốt nhất là biến nó thành một trò chơi.  Hãy tạo ra một trò chơi mà bạn biết rõ luật. Thiết lập các luật đó dựa trên bài học, tạo ra một hệ thống khen thưởng nho nhỏ (điều này rất quan trọng  bởi nó kích thích bạn học bài).

Phần thưởng là nền tảng của sự hình thành thói quen, như Charles Duhigg đã viết trong cuốn sách “The Power Of Habit (Sức mạnh của những thói quen)”. Khi một hành động trở thành một thói quen, ta sẽ thực hiện nó dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều. Nếu có thể hình thành một hệ thống phần thưởng xứng đáng dựa trên lượng bài cần học, ta sẽ biến việc học trở thành một thói quen và sẽ học cực nhanh.

5 cách để bạn học tập nhanh, gọn, có hiệu quả

5. Tập trung toàn bộ tâm trí cho bài học trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó mới nghỉ giải lao.

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy những khoảng thời gian nghỉ giải lao phù hợp làm tăng chức năng của não bộ. Liên tục nhồi nhét kiến thức, sử dụng các chất caffein để tỉnh táo đêm khuya không phải một cách hiệu quả để sinh viên học tập. Trong thực tế, có những bằng chứng lại cho thấy đó là cách kém hiệu quả nhất. Nếu muốn học một cách nhanh chóng ta vẫn cần phải làm điều gì đó để “F5” não bộ. Hãy tập trung toàn bộ sức lực cho việc học khi bạn đang thư giãn và thoải mái nhất, rồi sau đó khi đã thấm mệt, đã đến lúc để bạn bấm “F5” thêm một lần nữa.

Hãy tập trung, rồi nghỉ, rồi lại tập trung, rồi lại nghỉ. Liên tục, liên tục như vậy. Đây là cách để tăng tốc quá trình học tập của bạn. Thời gian học nhiều chẳng hề hiệu quả như bạn tưởng đâu. Học càng lâu ta càng dễ mất tập trung, xem đồng hồ nhiều lần và quên hẳn việc cần phải lặp đi lặp lại bài học. Dù sao thì, nếu biết cách để rèn luyện cách học theo những bước như trên, rồi bạn sẽ rất sung sướng với những kết quả mà mình đạt được.