5 bước siêu đơn giản giúp việc tiếp thu kiến thức giờ chỉ là "muỗi"

30/07/2017, 16:00 GMT+07:00

Hãy làm theo những bước sau để có một quá trình tiếp thu kiến thức thật hiệu quả, và đặc biệt, không mệt mỏi và chán nản nữa nhé!

Rõ ràng, việc học tập là cả một quá trình. Bạn không thể đòi hỏi bản thân về một kết quả học thật tốt trong khi chính bạn cũng chưa coi trọng nó. Hãy coi việc học là một lý tưởng cũng như đích đến bạn cần thực hiện trong năm để tỏ rõ sự nghiêm túc của mình. Và sau đó, hãy cố gắng tuân theo những bước siêu đơn giản dưới đây để việc tiếp thu kiến thức trở nên dễ dàng hơn nhé.

1. Tìm một không gian mới

Bạn không cần thiết phải bó buộc chính mình trong không gian quá đỗi quen thuộc chỉ để chứng minh sự nghiêm túc của bản thân với việc học. Bạn có thể học ở bất cứ đâu bạn muốn, miễn là tâm trí của bạn thực sự thoải mái với việc tiếp thu và xử lí kiến thức. Chỉ những cảm xúc tích cực tới từ bên trong và bên ngoài mới có thể giúp bạn hoàn thành những công việc đã  được vạch ra.

Tuy nhiên, dù cảm hứng có lên cao tới đâu, bạn cũng không nên ôm đồm quá nhiều việc hoặc ngay lập tức đặt mục tiêu quá cao. Đặt ra kế hoạch cụ thể cùng thời gian biểu thích hợp sẽ giúp bạn kiểm soát việc học thật tốt. Nếu không, mọi thứ sẽ trở nên mông lung và nhanh chóng đi chệch quỹ đạo.

5 bước siêu đơn giản giúp việc tiếp thu kiến thức giờ chỉ là

2. Cách li với những "nhân tố gây nhiễu"

Làm sao bạn có thể tập trung vào việc học khi bên cạnh là điện thoại, máy tính, đồ ăn chứ? Chỉ cần một cái với tay thôi, mọi nỗ lực chuyên tâm học hành của bạn có thể đổ bể ngay lập tức. Tập trung chính là một trong những chìa khóa giúp bạn hiểu được cốt lõi của mọi vấn đề. Tuy nhiên, dù là một bước quen thuộc nhưng không phải ai cũng có thể cưỡng lại được sức hút từ những "nhân tố gây nhiễu" kể trên, trừ khi bạn đang có một cuộc chiến sinh tử với... deadline.

5 bước siêu đơn giản giúp việc tiếp thu kiến thức giờ chỉ là

3. Sử dụng sơ đồ tư duy

Hãy biến cuốn vở khô khan của bạn trở nên đầy hứng thú bằng cách sử dụng phương pháp học bằng sơ đồ tư duy. Điều này không chỉ giúp việc học trở nên thú vị hơn mà còn kích thích óc logic cùng sự sáng tạo đến không ngờ của bạn. Đặc biệt, sơ đồ tư duy sẽ là liều thuốc đặc trị cho những thử thách mang tên: học thuộc lòng.

5 bước siêu đơn giản giúp việc tiếp thu kiến thức giờ chỉ là

4. Hiểu sâu bài học và làm bài tập thêm như một cách rèn luyện và áp dụng kiến thức

Không phải ngẫu nhiên mà bài tập về nhà được ra đời như một thứ "gông cùm tuổi trẻ" - cách các thánh vẫn hay dùng để oán thán việc học. . Việc hiểu sâu và ôn luyện lại kiến thức sẽ giúp bạn không còn lúng túng trong việc ứng dụng vào bài tập sau hay cả trong thực tế. 

5 bước siêu đơn giản giúp việc tiếp thu kiến thức giờ chỉ là

5. Thư giãn khi buổi học đến tầm "căng thẳng"

Hãy để đầu óc được nghỉ ngơi ngay cả khi bạn đang trong "trận chiến tri thức" cam go nhất. Việc tiếp thu quá tải sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi, trì trệ. Mọi cảm hứng học tập sẽ bay biến không một chút dấu vết nếu bạn không biết điều chỉnh giữa việc học và việc nghỉ. Bạn có thể đi dạo quanh phòng, nghe một bản nhạc hoặc ăn một món ăn nhẹ. Sau khi tâm trí trở về trạng thái thoải mái, hãy quay lại bàn học với quyết tâm lớn hơn nhé. Chúc bạn sẽ có một kì học thật hiệu quả với những tips đơn giản trên nhé.

5 bước siêu đơn giản giúp việc tiếp thu kiến thức giờ chỉ là

Nguồn: Tổng hợp