5 cách giúp bạn làm lành với một người: Nếu người ấy đủ quan trọng, hãy đọc thật kỹ

14:30 30/01/2019

Con người không thể nào sống một mình, chính vì thế mà chúng ta cần những mối quan hệ xung quanh từ gia đình, đồng nghiệp, người yêu và bạn bè. Tuy nhiên, sẽ có lúc không tránh khỏi xung đột và những lần như thế rất cần phương pháp để chữa lành một mối quan hệ bất kỳ.


Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những bất đồng. Ảnh minh hoạ.
Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những bất đồng. Ảnh minh hoạ.

Cuộc sống không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, con người vốn dĩ là những cá thể độc lập và không ai giống ai, kể cả những cặp sinh đôi còn có tư duy khác nhau, chính vì thế cũng là chuyện bình thường nếu xảy ra những bất đồng về quan điểm, định hướng khác nhau rồi dẫn đến xung đột. 

Tuy nhiên, nhiều người lại chọn cách né tránh hoặc im lặng để hạn chế sự cãi vã mà không biết rằng lâu ngày, mối quan hệ sẽ tự kết thúc lúc nào không hay, chưa kể sau này nhìn lại cảm thấy hối hận vì những chuyện đó không đáng dẫn đến kết quả như vậy thì đã quá muộn. 


Càng né tránh càng khiến sự việc trở nên tồi tệ hơn. Ảnh minh hoạ.
Càng né tránh càng khiến sự việc trở nên tồi tệ hơn. Ảnh minh hoạ.

Mỗi người sẽ có những cách khác nhau để làm lành với mối quan hệ của mình, điều này được đúc kết dựa trên tính cách và kinh nghiệm của chính bản thân chúng ta, thông thường thì các cách đó đều xoay quanh 5 bước sau:

1. Xác định lại bản thân và đối phương có thật sự muốn hàn gắn mối quan hệ này không

Điều này rất quan trọng, nếu bạn không muốn thì không thể nào làm được và đối phương cũng vậy. Trước khi thăm dò đối phương thì bạn phải tự hỏi chính mình trước, nếu bạn muốn cố gắng cứu vãn mối quan hệ này thì bạn đã sẵn sàng.

Bên cạnh đó, mối quan hệ làm lành thành công phải đến từ 2 phía, đừng quên theo dõi biểu hiện của đối phương.

2. Xem lại vấn đề xung đột nằm ở đâu

Mọi thứ xảy ra đều có lí do của nó, đổ lỗi cho nhau chỉ càng làm mọi việc tồi tệ hơn. Thông thường, trong những lúc nóng giận con người hay mất bình tĩnh và nói ra những điều gây tổn thương nhau, vậy nên hãy học cách kiềm chế và suy nghĩ tìm ra vấn đề chính nằm ở đâu, khi biết chính xác rồi thì hãy cùng nhau tập trung giải quyết.


Hãy xem xét lại vấn đề và cùng nhau tìm hướng giải quyết. Ảnh minh hoạ.
Hãy xem xét lại vấn đề và cùng nhau tìm hướng giải quyết. Ảnh minh hoạ.

3. Nói chuyện với nhau trên tinh thần hợp tác

Hầu hết, nhiều người chọn cách im lặng hay né tránh gặp nhau để hạn chế xung đột và cãi vã nhưng điều này không hề tốt chút nào, vì làm như thế thì suy nghĩ về nhau sẽ càng tiêu cực hơn và không thể nào giải toả được. Để thay đổi theo hướng tích cực, hãy hạ cái tôi của mình xuống, cùng nhau trò chuyện thẳng thắn, mở rộng tấm lòng mình ra, đặt mình vào vị trí của nhau để hiểu và thông cảm.

4. Cùng nhau tìm cách giải quyết

Sau khi 2 bên đã thật sự lắng nghe và muốn giải quyết cùng nhau thì mối quan hệ cũng dần trở nên tốt hơn, việc còn lại là cùng nhau tìm cách giải quyết để có lợi cho đôi bên là thành công. Có thể sẽ cần thời thời gian và sự nỗ lực từ 2 phía nhưng nếu đã biết đi đúng hướng và làm đúng cách thì không gì là không giải quyết được.


Khi vấn đề được giải quyết thì mối quan hệ cũng trở nên tốt đẹp hơn. Ảnh minh hoạ.
Khi vấn đề được giải quyết thì mối quan hệ cũng trở nên tốt đẹp hơn. Ảnh minh hoạ.

5. Tha thứ cho nhau và rút kinh nghiệm

Con người không phải thần thánh nên sẽ không tránh những va vấp và sai lầm, những lần thất bại sẽ giúp chúng ta học được nhiều bài học quý giá, đúc kết kinh nghiệm cho bản thân và từ đó tương lai cũng sẽ tốt hơn, đặc biệt là mối quan hệ cũng trở lại bình thường mà thậm chí còn trân quý hơn.

Mong rằng với 5 bước này sẽ "cứu nguy" cho những ai đang gặp trục trặc trong mối quan hệ sẽ tìm được hướng giải quyết cho mình.

Đừng quên đọc thêm nhiều bài viết tại YAN nhé!