5 bom tấn Hoa ngữ dính nghi án đạo truyện tranh Nhật

22/04/2016, 16:00 GMT+07:00

Nội dung hao hao, tính cách nhân vật giống nhau, tình tiết trùng hợp đến bí ẩn... đã khiến những bộ phim này bị khán giả ném đá không ít.

Nội dung hao hao, tính cách nhân vật giống nhau, tình tiết trùng hợp đến bí ẩn... đã khiến những bộ phim này bị khán giả ném đá do ăn cắp ý tưởng từ truyện Nhật.

1. Tuổi Trẻ Bao Thanh Thiên 

5 bom tấn Hoa ngữ dính nghi án đạo truyện tranh Nhật

Tuổi Trẻ Bao Thanh Thiên là tác phẩm truyền hình trinh thám thành công nhất của màn ảnh Hoa ngữ. Phim lăng-xê thành công cho dàn diễn viên như Nhậm Tuyền, Lý Băng Băng... và giúp Châu Kiệt khẳng định vị trí ngôi sao trẻ hàng đầu trong làng truyền hình. 

Tuy nhiên bộ phim cũng vấp phải khá nhiều chỉ trích của cư dân mạng khi hầu hết các vụ án trong phim đều bắt chước y chang bộ truyện trinh thám Thám Tử Kindaichi nổi tiếng. Nhà làm phim ăn cắp ý tưởng ngang nhiên đến mức fan của Tuổi Trẻ Bao Thanh Thiên cũng không thể bao biện cho tác phẩm này. 

2. Truyền Thuyết Nữ Oa - Linh Châu

Bộ phim tiên hiệp mới Truyền Thuyết Nữ Oa - Linh Châu là câu chuyện xoay quanh Đinh Dao, cô gái hiện đại vô tình bị kéo về 3000 năm trước vào thời chiến tranh loạn lạc. Phim cũng là tác phẩm giúp Chung Hân Đồng lấy lại tình cảm của khán giả sau scandal ảnh nóng năm 2008.

5 bom tấn Hoa ngữ dính nghi án đạo truyện tranh Nhật

Nhiều fan manga của Nhật sau đó đã phát hiện ra Linh Châu có nội dung y hệt như bộ truyện tranh nổi tiếng Inu Yasha của Nhật Bản. Từ việc nữ chính là cô gái hiện đại xuyên không về quá khứ. Cho đến kiếp trước của nữ chính là một pháp sư. Cả 2 cùng thích nhân vật nam chính... Điều khác nhau duy nhất là biên kịch cố tình lồng ghép câu truyện vào truyền thuyết Nữ Oa.

3. Lan Lăng Vương

Lan Lăng Vương là tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết mạng cùng tên của tác giả Dương Thiên Tử. Tuy nhiên sau khi phim lên sóng, cả đoàn làm phim đều vấp phải phản ứng tiêu cực từ khán giả truyền hình. Một bộ phận khó chịu vì biên kịch đã sửa hỏng nội dung truyện gốc, một bộ phận khác lại bất mãn khi phát hiện ra biên kịch đã đạo nhái rất nhiều ý tưởng trong bộ truyện tranh Nữ Hoàng Ai Cập.

Nhiều người đã gọi Lan Lăng Vương là live-action của Nữ Hoàng Ai Cập. Nhân vật nữ chính Dương Tuyết Vũ của Lâm Y Thần giống hệt Carol về vóc dáng nhỏ bé, sự lém lỉnh thông minh, tính cách lương thiện... Thậm chí Dương Tuyết Vũ còn học lén rất nhiều mẹo của Carol, bao gồm kĩ năng bẻ cong song sắt bằng tấm vải lụa.

4. Thiên Kim Nữ Tặc

Ngay khi vừa ra mắt khán giả, Thiên Kim Nữ Tặc đã dính phải nghi án đạo ý tưởng từ bộ truyện tranh nổi tiếng Bá Tước Tiểu Thư của họa sĩ Hosokawa Chieko. Theo thống kê của cư dân mạng, Thiên Kim Nữ Tặc giống Bá Tước Tiểu Thư đến 80%. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến dàn diễn viên chính là Đường Yên Lưu Khải Uy. Đặc biệt là Đường Yên khi cô còn bị tố mặc những bộ trang phục đạo nhái trong phim.

Cả 2 tác phẩm đều xoay quanh một cô tiểu thư gặp tai nạn và bị mất trí nhớ. Họ cùng gặp và yêu một chàng trai giàu có, điển trai và lắm quyền lực. Nữ nhân vật phản diện đã nói dối để chiếm lấy thân phận tiểu thư quý tộc của nữ chính. Người này cũng ra sức hãm hại nữ chính để bảo vệ bí mật xấu xa của mình.

5. Sơn Hải Kinh - Truyền thuyết Xích Ảnh

5 bom tấn Hoa ngữ dính nghi án đạo truyện tranh Nhật

Sơn Hải Kinh - Truyền thuyết Xích Ảnh hiện tại đang là một trong những bộ phim nhận được sự chú ý đặc biệt của khán giả vì dính nghi án đạo nhái. Theo cộng đồng người hâm mộ manga, Sơn Hải Kinh - Truyền thuyết Xích Ảnh giống hệt bộ truyện tranh Quyển Sách Kỳ Bí của họa sĩ Watase Yuu. Họa sĩ Watase Yuu cũng tuyên bố sẽ can thiệp đến quá trình phát sóng của Sơn Hải Kinh để bảo vệ quyền lợi cho mình và ban biên tập.

Cả 2 tác phẩm đều có chung tình tiết là nói về quyển sách cổ. Quyển sách này kể về những đất nước được 4 thần thú Thanh Long - Chu Tước - Huyền Vũ - Bạch Hổ bảo hộ. Nhân vật nữ chính của Sơn Hải KinhTô Mạt do Cổ Lực Na Trát diễn cũng là huyền nữ Chu Tước, giống hệt nữ chính Miaka của Quyển Sách Kỳ Bí. Không chỉ có nhân vật nữ chính giống hệt nhau, dàn diễn viên chính phụ, quan hệ giữa các nhân vật cũng giống hệt nhau.