5 bí quyết để trở thành nhân viên chính thức sau kỳ thực tập

21/08/2017, 15:00 GMT+07:00

Không chỉ giúp các cử nhân tương lai tích lũy kinh nghiệm thực tế, làm quen với môi trường làm việc và mở rộng các mối quan hệ xã hội, kỳ thực tập còn được xem là cơ hội “vàng” để bạn có được công việc ổn định ngay khi tốt nghiệp nếu biết cách nắm bắt.

Chia sẻ về điều này, Trưởng phòng nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt Nam Careerlink.vn cho biết, hầu hết các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều có xu hướng giữ thực tập sinh làm nhân viên chính thức nếu các bạn chứng tỏ được năng lực và thể hiện được tinh thần cầu tiến, chịu khó học hỏi. Dưới đây là 5 bí quyết để “tỏa sáng” trong giai đoạn kiến tập để các bạn tham khảo. 

Thông tin việc làm mới nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ha-noi/HN 

1. Tuân thủ đúng các quy định nơi thực tập

Dù thực tập ở các doanh nghiệp hay các tổ chức đoàn thể bạn cũng cần chú ý tuân thủ đúng các quy định nơi đây. Các bạn nên đến đúng giờ và làm việc nghiêm túc, tránh tình trạng nghỉ “tùy hứng”, khi có công việc đột xuất cần báo cho người hướng dẫn. Trang phục cần dựa vào tính chất công việc để lựa chọn cho phù hợp nhưng cần đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ và lịch sự. Điều này sẽ giúp bạn tạo dựng được những ấn tượng tốt đẹp với mọi người và dễ dàng nhận được sự giúp đỡ trong quá trình tập sự. Bên cạnh đó, trong quá trình thực tập các bạn cũng nên chủ động tìm hiểu thêm các nguyên tắc làm việc riêng của team để có thể dễ dàng thích ứng và làm việc hiệu quả hơn.

5 bí quyết để trở thành nhân viên chính thức sau kỳ thực tập

2. Chứng tỏ năng lực trong công việc

Đi đôi với việc tuân thủ đúng các quy định, bạn cũng cần tỏ rõ năng lực làm việc để tăng cơ hội trở thành nhân viên chính thức sau thời gian thực tập. Khi được giao việc hãy cố gắng hết mình để đạt được hiệu quả cao nhất và đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ. Bạn cần làm việc như một nhân viên thực thụ chứ không phải làm chỉ để đối phó, làm cho xong. Trong các cuộc thảo luận, cuộc họp đừng ngại phát biểu, đừng để tâm lý e dè của một thực tập sinh cản trở. Hãy tự tin và mạnh dạn trình bày những ý kiến, quan điểm của mình để có thể “ghi điểm” với nhà quản lý.

3. Thái độ làm việc tích cực

Bên cạnh yếu tố năng lực, thái độ làm việc tích cực cũng là điều mà các nhà quản lý đánh giá cao và mong muốn tìm kiếm ở các nhân viên. Do đó, trong giai đoạn thực tập bạn hãy  cố gắng thể hiện điều này thật tốt.

Luôn làm việc nghiêm túc: Hãy để điện thoại ở chế độ im lặng ngoài tầm với và tắt Facebook cũng như các ứng dụng mạng xã hội để có thể tập trung làm việc hiệu quả.

Tích cực học hỏi: Trong quá trình làm việc nếu có những khó khăn hoặc có gì chưa rõ bạn cũng đừng ngại hỏi lại người hướng dẫn hoặc những người làm việc chung. Bởi sự tích cực chủ động trong công việc sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn cũng như tạo dựng được ấn tượng tốt đẹp về tinh thần cầu tiến với nhà quản lý, giúp nâng cao cơ hội được giữ lại sau kỳ thực tập.

Kiên nhẫn và vui vẻ làm những công việc nhỏ: Trong thời gian thực tập có thể ban đầu bạn sẽ được người hướng dẫn giao những công việc “không tên” như: nhập liệu, photo giấy tờ hoặc thậm chí là đi lấy coffee… Nhưng các bạn đừng vì thế mà ngần ngại hoăc cảm thấy không xứng đáng. Bởi đây có thể chỉ là những thử thách mà các nhà quản lý đặt ra để xem sự kiên nhẫn và tinh thần học hỏi của bạn. Hãy vui vẻ làm với một thái độ tích cực bạn sẽ nhanh chóng chiếm được thiện cảm và lòng tin để được đảm nhiệm những công việc mang tính chuyên môn và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn. 

5 bí quyết để trở thành nhân viên chính thức sau kỳ thực tập

4. Thể hiện được các kỹ năng mềm cần thiết

Bên cạnh tinh thần làm việc tích cực để “chinh phục” các nhà quản lý trong thời gian thực tập bạn cũng cần thể hiện được các kỹ năng mềm cần thiết. Điển hình là kỹ năng tổ chức sắp xếp công việc, kỹ năng quản lý thời gian… Các kỹ năng này sẽ được thể hiện thông qua việc bạn hoàn thành các công việc đúng deadline và việc sử dụng thời gian nhàn rỗi một cách hiệu quả. Cụ thể là trong quá trình thực tập sẽ có những lúc mọi người đều bận và bạn thì chẳng có việc gì để làm. Lúc này thay vì ngồi lướt mạng xã hội bạn hãy chủ động giúp đỡ những công việc phụ, giảm bớt phần nào áp lực công việc của đồng nghiệp. Hoặc có thể dành thời gian để “nghiên cứu” về cơ cấu tổ chức, lĩnh vực hoạt động và mục tiêu phát triển của đơn vị mình đang thực tập. Sắp xếp công việc một cách khoa học và sử dụng thời gian một cách khôn ngoan không chỉ giúp bạn ghi điểm với nhà quản lý mà còn giúp bạn dễ dàng hoàn thành tốt các công việc trong tương lai.

5. Xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người

Cùng với việc thể hiện các kỹ năng mềm cần thiết, các thực tập cũng cần chú ý xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người tại nơi làm việc. Đối với người hướng dẫn và ban lãnh đạo bạn cần thể hiện thái độ tôn trọng và ghi nhớ các chỉ dẫn của họ để tăng cơ hội được tuyển dụng chính thức. Đối với các đồng nghiệp khác nên chủ động bắt chuyện, tán gẫu vào giờ giải lao để mọi người thêm hiểu nhau và làm việc ăn ý hơn. Bên cạnh đó bạn cũng đừng ngại tham gia các buổi “giao lưu” sau giờ làm để xây dựng mối quan hệ với mọi người và nhận được sự giúp đỡ tận tình trong quá trình thực tập.

Năng lực và tinh thần cầu tiến chính là những tiêu chí quan trọng hàng đầu để các nhà quản lý quyết định tuyển dụng một thực tập sinh. Vì thế, hãy chú ý vận dụng điều này trong kỳ thực tập để sớm được tuyển dụng. Chúc các bạn thành công !