Thót tim xe khách chết máy giữa dòng nước lũ, 47 học sinh được người dân dùng dây thừng đưa vào bờ

15:58 11/10/2017

Để đưa 47 em học sinh trên chiếc xe ô tô bị chết máy giữa dòng nước lũ, người dân đã phải dùng dây thừng buộc vào gốc tre rồi kéo vào bờ.

Sáng 11/10, trao đổi với chúng tôi về vụ việc trên, ông Hà Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Điền Quang (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận vụ việc trên và cho biết, ở hai bên đập Hoán Dài, xã đều cử lực lượng công an và dân quân bố trí gác.

“Ngay sau khi xảy ra sự việc, tôi cùng lãnh đạo xã và lực lượng công an, bộ đội ở xã được huy động để đưa các cháu vào bờ. Tại đập Hoán Dài, chúng tôi có sẵn các phương tiện như dây thừng nên đã buộc dây thừng vào gốc tre rồi mọi người bám vào đó đưa các cháu và tài sản vào bờ an toàn”, ông Đồng nói.


Ông Hà Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Điền Quang trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo các lực lượng đưa 47 học sinh vào bờ an toàn.
Ông Hà Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Điền Quang trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo các lực lượng đưa 47 học sinh vào bờ an toàn.

Ông Đồng cho biết thêm, trong quá trình đưa các cháu vào bờ, hầu hết các cháu đều hoảng hốt, sợ hãi. Đến 14h30, 47 cháu học sinh cùng tài sản đã được đưa vào bờ an toàn.

“Riêng về xe ô tô, đến 22h đêm hôm qua (10/10), khi nước rút chúng tôi mới cử lực lượng ra kéo vào bờ được”, ông Đồng thông tin.


Nước lũ dâng cao khiến nhiều địa nơi ở Thanh Hóa chìm trong biển nước, giao thông bị chia cắt
Nước lũ dâng cao khiến nhiều địa nơi ở Thanh Hóa chìm trong biển nước, giao thông bị chia cắt

Theo ông Đồng, người lái xe ô tô chở học sinh là một thanh niên trẻ, chưa có kinh nghiệm. Do lái xe đã đi vào đập Hoán Dài khi nước lũ dâng cao nên xe ô tô bị chết máy ở giữa dòng nước gây nguy hiểm cho 47 em học sinh.

“Rất may mọi người phát hiện kịp thời và tổ chức lực lượng đưa các cháu vào bờ nhanh chóng. Nói không may, nước lũ dâng cao và chảy siết, cả ô tô bị trôi thì các cháu khó thoát được. Tuy nhiên, mọi người an toàn khi ra khỏi đập là may mắn rồi”, ông Đồng chia sẻ.

Trước đó, khoảng hơn 13h ngày 10/10, chiếc xe chở học sinh cấp 3 tại hai xã Điền Thượng và Điền Quang (Bá Thước, Thanh Hóa) lên học tại Trường THPT Hà Văn Mao (xã Điền Trung, Bá Thước, Thanh Hóa).

Khi đi đến giữa đập Hoán Dài thuộc thôn Ấm, xã Điền Quang (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) thì không may bị chết máy. Vào lúc này, trên xe có 47 em học sinh.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho hay, ngay khi nhận được tin báo đầu giờ chiều 10/10, ông đã điện thoại chỉ đạo các lực lượng của xã Điền Quang nhanh chóng tổ chức đưa các cháu vào bờ.

Theo báo cáo nhanh mới nhất của các địa phương, tính đến 13h hôm nay (11/10), áp thấp nhiệt đới, mưa lũ những ngày gần đây đã làm 20 người chết và nhiều nhà cửa bị sập, ngập úng nghiêm trọng.

Cụ thể, 20 người chết gồm: Thanh Hóa 3 người, Nghệ An 8 người, Sơn La 5 người, Hòa Bình 4 người. Ngoài ra, có 12 người mất tích gồm: Yên Bái 4 người, Hòa Bình 1 người, Thanh Hóa 3 người, Sơn La 3 người, Quảng Trị 1 người. Bên cạnh đó có 5 người bị thương gồm: Hòa Bình 1 người, Thanh Hóa 3 người, Sơn La 1 người.

Ngoài thiệt hại về người và tài sản khác như nhà cửa, nông nghiệp... thì có 81 nhà bị sập (Hòa Bình: 4 nhà; Sơn La: 64 nhà, Yên Bái: 8 nhà; Thanh Hóa: 3 nhà; Hà Tĩnh: 2 nhà); 3.127 nhà bị ngập (Yên Bái: 212 nhà, Hòa Bình: 5 nhà; Phú Thọ: 223 nhà, Thanh Hóa: 432 nhà; Nghệ An: 735 nhà; Hà Tĩnh: 1.519 nhà) và 135 hộ dân phải di dời khẩn cấp (Yên Bái 13 nhà, Phú Thọ 91 nhà, Hòa Bình 22 nhà, Sơn La 9 nhà).