46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thuê chung cư tại Hà Nội

03/05/2021, 09:40 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, dư luận cho rằng tại khu chung cư nằm trên đường Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có nhóm người thuê nhà sinh sống. Vì vậy, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra và phát hiện một nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép lưu trú ở đây.

 
Hình ảnh khu chung cư cao cấp được nhóm người Trung Quốc thuê. (Ảnh: VNExpress)
Hình ảnh khu chung cư cao cấp được nhóm người Trung Quốc thuê. (Ảnh: VNExpress)

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), ông Hồ Trọng Thắng cũng đã xác nhận thông tin nêu trên. Ông cho biết: "Hiện nay cơ quan chức năng đang làm việc với nhóm người này. Số lượng người nhập cảnh trái phép khoảng hơn 40 người."

Phía UBND phường Cầu Diễn đang phối hợp cùng với cơ quan công an, UBND quận Nam Từ Liêm xử lý vụ việc. Đến 0h10 ngày 3/5, lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành kiểm tra thông tin nhóm người này. 

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Hồ Trọng Thắng cho biết, vào khoảng 0h20 ngày 3/5, cơ quan chức năng vẫn đang có mặt ở chung cư Florence 28 Trần Hữu Dực để tiến hành kiểm tra. Ông cho biết: "Vẫn chưa có thông tin chính thức, chúng tôi đang kiểm tra. Sau khi có thông tin cụ thể sẽ cung cấp tới các cơ quan báo chí."

 
Lực lượng chức năng có mặt tại nơi phát hiện vụ việc. (Ảnh: Dân Trí)
Lực lượng chức năng có mặt tại nơi phát hiện vụ việc. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Dân Trí, vào sáng 3/5, lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm cũng đã xác nhận thông tin, cho biết có 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thuê phòng ở chung cư cao cấp Florence (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Được biết, 46 người Trung Quốc này đã thuê 9 phòng tại chung cư nêu trên.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, lực lượng y tế đã nhanh chóng có mặt, thực hiện các thủ tục phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Vị lãnh đạo này nói thêm: "Về thời gian và thông tin cụ thể liên quan đến hành vi nhập cảnh trái phép của nhóm người này đang được đơn vị tiếp tục điều tra, làm rõ."

 
Nhóm người được thực hiện kiểm tra y tế. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)
Nhóm người được thực hiện kiểm tra y tế. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Hiện tại, việc kiểm soát các trường hợp nhập cảnh trái phép đang diễn ra gắt gao. Tại xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Ngọc Côn, Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng đã phát hiện 10 công dân Việt Nam đang nhập cảnh trái phép qua các đường mòn lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Tổ công tác đã đưa những công dân này về Đồn Biên phòng Ngọc Côn để xác minh, điều tra và làm rõ. Bước đầu xác minh nhóm công dân này đến từ các tỉnh Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An, đã xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc từ đầu năm 2020 với mục đích làm thuê.

Cho rằng dịp nghỉ lễ, việc tuần tra của lực lượng chức năng sẽ lơi lỏng nên nhóm đối tượng này tìm cách trở về Việt Nam qua đường mòn, lối mở nhằm trốn cách ly phòng, chống dịch. Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã hoàn chỉnh hồ sơ và bàn giao các đối tượng này cho Trung tâm y tế huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đưa đi cách ly phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

 
Chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của các trường hợp nhập cảnh trái phép, cơ quan chức năng đã có yêu cầu, đề nghị người dân báo ngay cho lực lượng chức năng nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép. Hi vọng với những nỗ lực này, dịch Covid-19 có thể được ngăn chặn và cuộc sống của mọi người có thể yên bình như trước. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NGƯỜI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO? 

Theo điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định.

Theo khoản 2 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi: Không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu…

Xem thêm TẠI ĐÂY!