40 người tham dự đám cưới chung với ca Covid-19 vẫn chưa khai báo y tế

15/05/2021, 16:50 GMT+07:00

Báo Sức Khỏe Đời Sống đưa tin, cho biết từ khoảng thời gian 6 giờ tối ngày 14/5 đến 12 giờ trưa ngày 15/5, Bộ Y tế ghi nhận 38 ca nhiễm Covid-19. Tiểu ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng cho biết, hiện nay cả nước có 46 bệnh nhân chuyển biến nặng, trong đó 1 trường hợp tiên lượng khó qua khỏi.

 
Lực lượng chống dịch tiến hành truy vết tại địa phương xuất hiện dịch bệnh. (Ảnh: TTXVN)
Lực lượng chống dịch tiến hành truy vết tại địa phương xuất hiện dịch bệnh. (Ảnh: TTXVN)

Tình hình truy vết trường hợp liên quan bệnh nhân Covid-19 tại nhiều địa phương đang gặp không ít khó khăn, đặc biệt là việc vận động bà con chủ động khai báo y tế. Cũng theo nguồn tin trên, phía Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại Hải Dương vừa gửi thông báo khẩn, tìm 40 người từng dự đám cưới tại nhà hàng M.H. (61 đường Thống Nhất) trong ngày 5/5 (từ 11 giờ đến 12 giờ 30). Buổi tiệc có khoảng 220 người tới dự và 10 nhân viên phục vụ.

Theo đó, qua thống kê tình hình truy vết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương chỉ mới ghi nhận 194 trường hợp đến khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. So với số khách thực tế được bên gia đình cô dâu - chú rể cung cấp thì vẫn còn thiếu khoảng 40 người chưa đến khai báo y tế. Số lượng người chưa khai báo này "trải rộng" trên nhiều xã, huyện thuộc Hải Dương và các tỉnh như Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nội,...

 
Đoạn phố Nguyễn Thị Duệ phải cách ly y tế do liên quan ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Hải Dương)
Đoạn phố Nguyễn Thị Duệ phải cách ly y tế do liên quan ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Hải Dương)

Nhằm đảm bảo công tác truy vết được thực hiện triệt để và hạn chế tối đa sự lây lan bệnh dịch ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu các cấp nhanh chóng thông báo, hỗ trợ những đối tượng liên quan (từng đến đám cưới) kịp thời khai báo y tế. Ngoài ra, phía ban chỉ đạo cũng yêu cầu công an tỉnh và lực lượng chức năng ngoài tỉnh đẩy nhanh tiến độ truy vết các trường hợp trên.

Được biết, trước đó vào ngày 12/5, cơ quan chức năng đã xác định BN3501 (F1 của BN3182) có dịch tễ phức tạp, tiếp xúc nhiều người và có đi đám cưới tại nhà hàng M.H.

 
Công tác xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Công tác xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, theo báo Thanh Niên đưa tin, lực lượng chức năng tại Hải Dương đã tiến hành xử phạt hàng ngàn người vi phạm quy định phòng dịch tại địa phương. Cụ thể, tại huyện Gia Lộc, cơ quan chức năng tại đây đã xử phạt gần 50 triệu đồng. Tại huyện Tứ Kỳ, trong khoảng thời từ ngày 29/4 đến 10/5, lực lượng chức năng địa phương xử phạt 45 người, thu về 48 triệu đồng.

Thống kê từ UBND tỉnh Hải Dương, từ 28/4-10/5, tổng kết toàn tỉnh đã xử phạt 2.000 trường hợp vi phạm quy định phòng chống Covid-19, thu về số tiền hơn 2 tỷ đồng. Báo Thanh Niên đưa tin, đại diện UBND tỉnh Hải Dương cho biết hầu hết các trường hợp vi phạm đều là người không đeo khẩu trang nơi công cộng, mở cửa hoạt động kinh doanh bị yêu cầu tạm dừng,...

 
Tiến hành xử phạt người vi phạm quy định chống dịch. (Ảnh: Nhân Dân)
Tiến hành xử phạt người vi phạm quy định chống dịch. (Ảnh: Nhân Dân)

Dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh thành đang có nhiều chuyển biến mới, lực lượng chống dịch gặp không ít khó khăn trong công tác truy vết khoanh vùng. Trong thời điểm này, việc bà con chủ động ý thức phòng dịch, khai báo y tế và hạn chế tụ tập nơi đông người sẽ rất tốt. Hi vọng trong thời gian tới, Việt Nam sẽ nhanh chóng chiến thắng đại dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

KHAI BÁO GIAN DỐI THÔNG TIN VỀ DỊCH COVID-19 BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO?

Sức Khỏe Đời Sống đưa tin, theo quy định hiện hành, người khai báo y tế gian dối hoặc không khai báo thông tin liên quan dịch bệnh, ngoài bị xử phạt hành chính còn có thể quy ra trách nhiệm hình sự. 

Theo luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng phòng luật sư Hoàng Huy (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) chia sẻ: "Với tính chất nguy hiểm của đại dịch toàn cầu của bệnh truyền nhiễm nhóm A và sự chủ quan, thiếu trách nhiệm của người dân, Nhà nước đã ban hành các văn bản thực hiện các biện pháp xử lý đối với những hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ngày 01/04/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch COVID-19 xác định dịch bệnh COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm kịp thời để ổn định cuộc sống, đảm bảo sức khỏe của người dân".

Xem thêm tại đây!