40 bác sĩ, điều dưỡng từ Thừa Thiên Huế được cử vào Đà Nẵng chống dịch

17:55 07/08/2020

Tính đến nay, Đà Nẵng là tâm dịch và là nơi có nhiều ca nhiễm lây lan trong cộng đồng, phân bố ra nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thành phố hiện tại có 3 ổ dịch lớn bao gồm Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và phục hồi chức năng đang được phong tỏa, chờ đến thời điểm sạch dịch mới có thể mở cửa trở lại.

Các tỉnh, thành lân cận đã hỗ trợ và tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân từ Đà Nẵng về để điều trị, giảm tải khối lượng công việc tại Đà Nẵng. Thành phố cũng đã nhận được nhiều đội ứng cứu là các bác sĩ, y tá, điều dưỡng cả nước đến Đà Nẵng để hỗ trợ và chi viện trong thời gian này.

 
Đội ngũ y bác sĩ nhận nhiệm vụ vào Đà Nẵng hỗ trợ. (Ảnh: Dân Trí)
Đội ngũ y bác sĩ nhận nhiệm vụ vào Đà Nẵng hỗ trợ. (Ảnh: Dân Trí)

Thừa Thiên Huế cử 40 bác sĩ, điều dưỡng đến Đà Nẵng chi viện

Tại cuộc họp giao ban phòng chống dịch Covid-19 tại Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị hỗ trợ nhân, vật lực cho Đà Nẵng. Theo đó, Huế quyết định cử đoàn công tác 40 bác sĩ, điều dưỡng chi viện vào Đà Nẵng trong bối cảnh TP Đà Nẵng đang là tâm dịch của cả nước. Đoàn ứng cứu bao gồm 20 bác sĩ và 20 điều dưỡng đang công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

 
Các bác sĩ quyết tâm: "Bao giờ hết dịch mới trở về!". (Ảnh: Công An)
Các bác sĩ quyết tâm: "Bao giờ hết dịch mới trở về!". (Ảnh: Công An)

Cũng trong cuộc họp, lãnh đạo tỉnh cho biết các cấp, ngành phải thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch do vị trí địa lý của Huế nằm giữa 2 địa phương có dịch là Quảng Trị và Đà Nẵng. Các cơ quan chức năng phải mở rộng, truy vết đối tượng trở về từ vùng dịch và xét nghiệm PCR với các trường hợp nghi nhiễm, đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng không chấp hành cách ly.

>>Đừng bỏ lỡ: Việt Nam có thêm 41 bệnh nhân mắc Covid-19, cả nước có 713 ca

Thừa Thiên Huế chủ động các biện pháp phòng, chống dịch

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, do Huế, Đà Nẵng và Quảng Trị là khu vực lân cận nên thường xuyên có các mối quan hệ hợp tác, làm ăn, thăm thân qua lại, nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị các cơ quan chức năng nghiêm túc mở các chốt kiểm soát dịch bệnh ở phía Bắc, đồng thời thực hiện 5 nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

 
Đội ngũ y bác sĩ Hải Phòng trên xe vào Đà Nẵng. (Ảnh: Pháp Luật)
Đội ngũ y bác sĩ Hải Phòng trên xe vào Đà Nẵng. (Ảnh: Pháp Luật)

Hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có bất cứ ca nhiễm Covid-19 nào, tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đang điều trị cho 19 bệnh nhân mắc Covid-19 chuyển từ Đà Nẵng và Quảng Nam ra. Huế cũng là tỉnh hỗ trợ kịp thời cho Đà Nẵng trong thời điểm tái bùng dịch lần này.

>>Xem thêm: Hà Nội: 1 trường hợp nghi nhiễm đã đi nhiều nơi trong 14 ngày​

Hải Phòng, Bình Định cũng đã cử đoàn y bác sĩ vào Đà Nẵng

Trước đó vào ngày 6/8, đội cứu trợ từ Hải Phòng, Bình Định cũng đã có mặt tại Đà Nẵng. Đoàn y bác sĩ bao gồm 25 người từ Bình Định, 33 người từ Hải Phòng đã nhận nhiệm vụ vào tâm dịch để hỗ trợ đội ngũ bác sĩ Đà Nẵng trong việc điều trị, phòng, chống dịch Covid-19.

 
Đoàn y bác sĩ đã đến Đà Nẵng. (Ảnh: Pháp Luật)
Đoàn y bác sĩ đã đến Đà Nẵng. (Ảnh: Pháp Luật)

Bên cạnh việc hỗ trợ nhân lực, Hải Phòng và Bình Định còn điều động các trang thiết bị, kinh phí khẩn cấp gửi đến Đà Nẵng. Tổng số tiền mà TP Hải Phòng ủng hộ Đà Nẵng lên đến 5 tỷ đồng cùng 200.000 khẩu trang.

>>Tin liên quan: Cận cảnh công tác chuẩn bị bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng​

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về các đoàn cứu trợ được cử đến tâm dịch Đà Nẵng trong bối cảnh thành phố hiện đang là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19?

Có 5 người khỏi Covid-19 hiến huyết tương để điều trị cho bệnh nhân

Bên cạnh đội ngũ y bác sĩ từ các tỉnh, thành trên cả nước quyết tâm "lao" vào tâm dịch Đà Nẵng để hỗ trợ, ứng cứu kịp thời thì 5 người khỏi Covid-19 đã tình nguyện hiến huyết tương để điều trị cho các ca nhiễm Covid-19 trong ngày 6/8.

Cụ thể, sau khi Bộ Y tế phê duyệt phương pháp hỗ trợ điều trị này đã có những tình nguyện viên xung phong hiến huyết tương bao gồm 1 bác sĩ và 4 bệnh nhân từng mắc Covid-19.

Những người này phải đạt đủ điều kiện có độ tuổi từ 18 - 65 tuổi, nam nặng trên 50kg và nữ nặng trên 45kg, từng mắc Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh từ 14 ngày trở lên.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!