Nóng: 4 thành viên đầu tiên của đội bóng Thái Lan đã được hộ tống ra khỏi hang an toàn

08/07/2018, 19:51 GMT+07:00

Theo đó, cậu bé đầu tiên được đưa ra ngoài lúc 17h37, trong khi cậu bé thứ hai đã bước chân ra cửa hang lúc 17h50.

Những cầu thủ đầu tiên của đội bóng đã được lực lượng cứu hộ hộ tống an toàn ra ngoài cửa hang. Việc đưa được các em ra ngoài sớm hơn dự kiến chính là một tín hiệu rất đáng khích lệ.

Mới đây nhất, theo truyền thông Thái Lan đưa tin, các nhà chức trách đã xác nhận 3 cậu bé đầu tiên trong số 13 nạn nhân mắc kẹt đã được đưa ra bên ngoài hang Tham Luang. Những người vừa được giải cứu, trong đó có em Adul 'Dul' Sam-on đã được tiến hành kiểm tra tại bệnh viện dã chiến ngay tại cửa hang Tham Luang.

Theo đó, cậu bé đầu tiên được đưa ra ngoài lúc 17h37, trong khi cậu bé thứ hai đã bước chân ra cửa hang lúc 17h50. Sức khỏe của các em hiện tại đều trong trạng thái rất khả quan.

Khoảng 18h55, 3 chiếc xe cấp cứu chở theo các em đã di chuyển tới vị trí mà trực thăng cứu hộ đỗ. Các trực thăng này sẽ có nhiệm vụ đưa 3 cậu bé vừa được giải cứu về khu vực sân bay gần với bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh. 


Những chiếc trực thăng bên ngoài luôn trong trạng thái sẵn sàng xuất phát
Những chiếc trực thăng bên ngoài luôn trong trạng thái sẵn sàng xuất phát

Đến khoảng 19h20, đài Spring News của Thái Lan đã đưa tin cậu bé thứ 4 đã ra đến cửa hang. Hai cậu bé khác cũng ra tới hang lớn số 3, và từ đây các em cũng có thể đi bộ được ra bên ngoài. 

Truyền thông nước này cũng cho biết các thành viên của đội bóng sẽ phải trải qua sự theo dõi sức khỏe trong vòng 24 giờ đầu tiên kể từ khi các em được đưa ra khỏi hang. Người thân của các em sẽ không được phép tiếp xúc cho tới khi việc kiểm tra sức khỏe được hoàn tất.

Trước đó, theo lực lượng cứu hộ, dự kiến sau khi 18 thợ lặn vào hang, thời gian sớm nhất các cậu bé có thể ra đến cửa hang là khoảng 9h tối nay, bởi hành trình ra khỏi hang Tham Luang là một hành trình dài. Theo nhận định, việc cứu được các em ra khỏi hang trước 2 giờ so với dự tính chính là một tín hiệu rất đáng khích lệ. 

Trong khi đó, cảnh sát Thái Lan đã yêu cầu các phóng viên rời khỏi khu vực xung quanh bệnh viện Prachanukroh. 


Khu vực xung quanh bệnh viện được bố trí lực lượng cảnh sát canh giữ 
Khu vực xung quanh bệnh viện được bố trí lực lượng cảnh sát canh giữ 

Được biết, bên ngoài cửa hang đã có tới 13 đội y tế luôn ở trong trạng thái sẵn sàng, mỗi đội đều được trang bị trực thăng cũng như xe cứu hộ riêng để tiện cho việc cấp cứu cho từng thành viên của đội bóng. 

Sau những đánh giá về sức khỏe ban đầu, dự kiến các cậu bé sẽ lên trực thăng để chuyển tới bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh nằm cách đó gần 100 km. Một nguồn tin khác cũng cho hay có 5 bác sĩ cấp cứu và 30 bác sĩ dự phòng khác cũng sẵn sàng làm nhiệm vụ. Tất cả mọi người đều căng thẳng và mong ngóng từng phút chờ các thành viên của đội bóng được đưa ra ngoài.

Theo tờ Bangkok Post, 13 người của đội bóng nhí theo kế hoạch sẽ lần lượt rời hang theo 4 nhóm nhỏ. Nhóm đầu tiên sẽ có 4 người, 3 nhóm còn lại mỗi nhóm có 3 người. Người cuối cùng rời khỏi hang Tham Luang sẽ là huấn luyện viên 25 tuổi Eakapol Chanthawong.


Huấn luyện viên của đội bóng, anh Eakapol Chanthawong sẽ là người cuối cùng ra khỏi hang
Huấn luyện viên của đội bóng, anh Eakapol Chanthawong sẽ là người cuối cùng ra khỏi hang

Thông tin thêm về kế hoạch ngày hôm nay, nhà chức trách Thái Lan cho biết từng thành viên của đội bóng sẽ được 2 thợ lặn hộ tống trên đường ra khỏi hang, với sự trợ giúp của dây thừng dẫn đường. Tại những điểm mà chiều rộng của hang hẹp (khoảng 60 cm), các thợ lặn sẽ tháo rời bình dưỡng khí của các em để các em có thể di chuyển dễ dàng hơn.


Theo kế hoạch, mỗi người sẽ được 2 thợ lặn hộ tống trên đường ra khỏi hang
Theo kế hoạch, mỗi người sẽ được 2 thợ lặn hộ tống trên đường ra khỏi hang

Theo thông tin từ The Guardian, hiện khu vực hang Tham Luang thuộc tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan đã xuất hiện mưa lớn. Điều này đe dọa trực tiếp đến công tác giải cứu các thành viên đội bóng đá “Lợn hoang” bị mắc kẹt trong hang.


Khu vực bên ngoài hang đã được lực lượng chức năng phong tỏa để thuận tiện cho việc giải cứu đội bóng
Khu vực bên ngoài hang đã được lực lượng chức năng phong tỏa để thuận tiện cho việc giải cứu đội bóng

Trước đó ông Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu cho biết, hiện mức nước trong hang đang rất thấp, chỉ còn 30% so với lúc bắt đầu bơm nước ra và nhiều thợ lặn đã có thể đi bộ từ hang thứ 1 sang hang thứ 3. Tuy nhiên, một cơn mưa lớn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình.

Giới chức Thái Lan cũng đã lưu ý rằng, hoạt động đưa đội bóng bị mắc kẹt ra khỏi hang Tham Luang có thể được tiến hành hoặc tạm dừng “tùy thuộc vào thời tiết”.

Tổng hợp