4 phụ nữ ở Nghệ An bị phạt 800 nghìn đồng vì ngồi buôn chuyện

20:15 11/04/2020

Trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, khá nhiều người vẫn lơ là và tụ tập đông người. Đối với trường hợp tụ tập đông người khi dịch bệnh Covid-19 có diễn biến khá phức tạp như hiện nay sẽ bị xử phạt hành chính để răn đe. 

Mới đây, ở Nghệ An đã lập biên bản và xử phạt 4 người phụ nữ vì "ngó lơ" lệnh giãn cách xã hội mà ngồi "buôn dưa lê" trước cửa hàng. 

Nhiều người vẫn bất chấp lệnh cấm, tụ tập trên 2 người trong thời điểm giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: 24h)Nhiều người vẫn bất chấp lệnh cấm, tụ tập trên 2 người trong thời điểm giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: 24h)

4 phụ nữ ở Nghệ An bị phạt 800 nghìn đồng vì ngồi buôn chuyện

Theo Báo Thanh Niên đưa tin, vào chiều 11/4 UBND xã Diễn Kỷ (huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho biết Chủ tịch UBND tại xã này đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 4 trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách ly. Theo đó, 4 trường hợp này, mỗi người đều bị phạt 200 nghìn đồng vì hành vi tụ tập quá 2 người ở ngoài phạm vi công cộng và nơi công sở. 

 
Cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản và xử phạt 4 trường hợp ngồi "buôn dưa lê" trong thời điểm giãn cách xã hội. (Ảnh: Thanh Niên)
Cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản và xử phạt 4 trường hợp ngồi "buôn dưa lê" trong thời điểm giãn cách xã hội. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo đó, mức phạt này được áp dụng căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Mức phạt cụ thể là từ 100 - 300 nghìn đồng áp dụng với hành vi "không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế."

>>> Xem thêm: Hà Nội ra mức phạt các hành vi trái với quy định phòng chống Covid-19

Lệnh giãn cách xã hội được chính quyền theo dõi sát sao

Cụ thể, cơ quan chức năng xã Diễn Kỷ trong thời gian tiến hành kiểm tra sát sao về việc mọi người thực hiện phòng chống dịch Covid-19 thì đã phát hiện ra trường hợp trên. 4 người phụ nữ với độ tuổi từ 21-50 tuổi đang ngồi tụ tập nói chuyện trước khu vực một cửa hàng bán đồ gia dụng (mặc dù cửa hàng trong tình trạng đóng cửa) trên quốc lộ 7, xóm Xuân Khánh, xã Diễn Kỷ. Phát hiện ra sự việc trên, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm và đưa ra đề nghị UBND xã xử phạt hành chính. 

 
Nhiều người vẫn thản nhiên tụ tập câu cá bên bờ sông. (Ảnh: Báo Pháp Luật)
Nhiều người vẫn thản nhiên tụ tập câu cá bên bờ sông. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Cách đó 1 ngày (10/4), UBND xã Diễn Hồng (huyện Diễn Châu) cũng tiến hành xử phạt trường hợp của một thanh niên trẻ đi ra ngoài câu cá trong thời điểm toàn quốc đang giãn cách xã hội. Trường hợp này cũng bị cơ quan chức năng lập biên bản và xử phạt hành chính 200 nghìn đồng. Thanh niên bị xử phạt ở xã Diễn Hồng bị lực lượng chức năng phát hiện khi đang chạy xe máy, vác cần câu cùng xô nhựa đến địa điểm câu cá.

 
Đã có khá nhiều trường hợp bị phạt vì tụ tập quá 2 người ở nơi công cộng trong những ngày gần đây. (Ảnh: Thanh Niên)
Đã có khá nhiều trường hợp bị phạt vì tụ tập quá 2 người ở nơi công cộng trong những ngày gần đây. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Cả trăm người chen chân đi lễ, tụ tập thả diều bất chấp dịch Covid-19

CĐM: Mấy "tổ buôn" của xóm phen này thì "toang" nhé

Trước vụ việc lập biên bản và xử phạt hành chính đối với 4 người phụ nữ ở Nghệ An đã thu hút sự quan tâm từ cư dân mạng. Nhiều "anh hùng bàn phím" còn để lại bình luận đầy hài hước cho rằng phen này các "tổ buôn" của xóm sẽ không còn dịp tụ tập. Bên cạnh đó, nhiều người khá tán thành trước việc xử phạt nghiêm khắc về việc không thực hiện đúng theo Chỉ thị 16 được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

 
Một số bình luận từ cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

" Lên phường tha hồ ngồi "buôn chuyện", lại còn được các anh bảo vệ nghiêm ngặt nữa."

"Cho chừa cái tội coi thường pháp luật, nhiều chuyện mãi vẫn không dứt."

"Mấy bà, mấy chị, mấy cô đợt này bớt "tám" lại, có Chỉ thị của Thủ tướng rồi mà vẫn không tuân thủ đúng."

>>> Xem thêm: Từ 28/3 không tụ tập quá 10 người, giữ khoảng cách 2m để phòng dịch

Hiện nay, việc giãn cách xã hội theo đúng Chỉ thị 16 do Thủ tướng Chính phủ ban hành đã được khá nhiều người thực hiện nghiêm ngặt. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số trường hợp vẫn "ngó lơ" và không tuân thủ đúng để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các cơ quan chức năng vẫn đang ra sức kiểm tra và khuyến cáo mọi người nên thực hiện đúng các biện pháp để phòng chống Covid-19 một cách tốt nhất, tránh tình trạng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

Bạn nghĩ sao về việc 4 phụ nữ ở Nghệ An bị phạt 800 nghìn đồng vì ngồi buôn chuyện. Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Thông tin từ: Báo Thanh Niên

Bên cạnh việc tụ tập "buôn dưa lê" nơi đông người sẽ bị xử phạt nghiêm thì tụ ba tụ bốn ăn nhậu đều sẽ bị phạt nặng tay trong thời điểm toàn quốc thực hiện việc giãn cách xã hội. 

Tình trạng nghỉ làm, ở nhà rảnh rỗi, nhiều người đã tụ tập đông người để ăn nhậu và hát hò. Đối với việc này sẽ bị lập biên bản và xử phạt hành chính. 

Cụ thể, theo như khoản 4, điều 11, nghị định số 176/2013/NĐ-CP, đối với hành vi tụ tập nhiều người trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội đều sẽ bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng. 

Nếu người vi phạm thuộc công chức nhà nước sẽ bị cơ quan chức năng cấp cao xem xét và xử lý kỷ luật. Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!