Chẳng cần tới ngày Cá tháng Tư, cả thế giới cũng có lúc tự rơi vào những cú lừa thế này đây

14:30 01/04/2018

Một vài trò đùa ngày Cá tháng Tư vặt vãnh cũng chẳng thể so bì được với 4 pha "tự mình lừa mình" và "cả tin cực kì" của thế giới dưới đây.

1. Giả làm nhân viên cảnh sát và yêu cầu lột đồ của nhân viên nữ suốt... 10 năm

Khoảng những năm 1992, hàng loạt các cửa hàng thức ăn nhanh lẫn tạp hóa trên địa phận Bắc Dakota và Nevada, Mỹ liên tục nhận được cuộc điện thoại từ một người đàn ông lạ. Người này tự nhận mình là sĩ quan cảnh sát, đôi lúc hứng lên thì hóa thành nhân vật khác có thẩm quyền oách hơn.

Hắn ta thường gọi tới cho quản lí của cửa hàng, yêu cầu sự trợ giúp từ phía nhân viên nhằm phục vụ công tác điều tra, phá án. Không hiểu hắn đã thuyết phục kiểu gì mà ông quản lí nào nghe xong cũng gật đầu lia lịa như thể sắp được trao huân chương Danh dự.

Trong một lần "chỉ đạo từ xa", gã cảnh sát rởm đã yêu cầu nữ quản lí tại cửa hàng gà rán ở Leitchfield, bang Kentucky phải... lột đồ trước mặt khách hàng chỉ vì "tôi cần bắt một tên yêu râu xanh, phải cái lại không có mồi nhử". Không thể tin nổi, cô này làm theo thật.


Chỉ gọi điện thoại mà cũng lột được đồ của người khác, gã này giỏi đấy chứ.
Chỉ gọi điện thoại mà cũng lột được đồ của người khác, gã này giỏi đấy chứ.

Lần khác, hắn gián tiếp ép một khách nữ 14 tuổi phải thực hiện hành động khiêu dâm bởi "nghi ngờ" người này dính líu tới buôn bán ma túy. Toàn những yêu cầu vô lí đùng đùng, ấy thế mà hắn vẫn "thôi miên" được cả tá quản lí chỉ qua những cuộc điện thoại vu vơ trong suốt 10 năm trên khắp 30 bang nước Mỹ.

Phải tới tận năm 2004, người ta mới phát hiện ra trò đại bịp này. Mặc dù chẳng có thêm ai tiếp tục bị dắt mũi bởi trò chơi khăm trên nhưng danh tính của gã "cảnh sát" rảnh rỗi vẫn chưa được tìm ra.

2. Cả trăm ngàn người bị lừa về sự tồn tại của cây... mì Spaghetti

Làm gì có cái cây nào mọc ra được mì Spaghetti. Ấy thế mà vào năm 1957, đài BBC đăng tải tin "Cá tháng Tư" về sự xuất hiện của loại cây đặc biệt ấy và lừa được tới cả trăm ngàn người.

Tất nhiên, chương trình của đài này đã lừa rất "ra tấm ra món" khi dàn dựng hẳn cả một gia đình ở miền nam Thụy Sĩ đang nô nức thu hoạch Spaghetti trên cây. Thậm chí, chương trình còn mở diễn đàn thảo luận như thật về việc "làm thế nào để sợi mì mọc dài, ngon mà tốn ít chi phí nuôi trồng". Bạn có tin được không, đã có hàng trăm người xem đài... gọi về tổng đài để hỏi cách trồng loài cây này. Cả tin đến thế là cùng...

Đây chính là cây Spaghetti huyền thoại của đài BBC.Đây chính là cây Spaghetti huyền thoại của đài BBC.

3. 1/3 nhỏ hơn 1/4

Dù bạn có ghét môn Toán đến mấy thì cũng không thể phủ nhận được sự độc tôn của nó trong đời sống hàng ngày. Hãy cố gắng nắm bắt những nguyên tắc cơ bản của môn Toán nếu không muốn có một cuộc sống "đầy thiệt thòi" như dân Mỹ những năm 1980. Thật đấy.

Cụ thể, vào thập niên 80 của thế kỉ trước, loại bánh burger 1/3 pound (nặng khoảng 150 gram) của A&W đã thất thủ trước bánh burger 1/4 pound của Mc Donald (nặng 113 gram) chỉ vì dân Mỹ khi ấy nghĩ rằng 1/3... nhỏ hơn 1/4. Mặc dù 2 loại bánh của 2 hãng có giá như nhau nhưng vì một bộ phận người tiêu dùng Mỹ khi ấy khá dốt Toán nên... bạn biết ai là người thắng cuộc ở đây rồi đấy.


4 lớn hơn 3 thật, nhưng 1/4 mà lớn hơn 1/4 thì quả là trò đùa...
4 lớn hơn 3 thật, nhưng 1/4 mà lớn hơn 1/4 thì quả là trò đùa...

4. Sự kiện Y2K

Y2K là sự kiện liên quan tới sự cố máy tính vào những năm cuối của thế kỉ 20. Thời đó, dữ liệu máy tính khá đắt đỏ và các lập trình viên buộc phải giảm kí từ hiển thị năm từ 4 kí tự xuống còn 2 để hạn chế chi phí phát sinh. Và thế là cả tá rắc rối xảy ra.

Sự tiết kiện này đã gây nên nỗi hoang mang cho toàn nhân loại. Chẳng cần kẻ nào đe dọa, thế giới cũng sợ hãi cho rằng thảm họa tận diệt sắp đến. Số là năm 1999 sẽ được hiển thị thành 99 (do mấy ông lập trình tiết kiệm dữ liệu mà, 1 kilobyte đôi khi có giá tới 100 đô đấy). Thế còn năm 2000 thì sao, là 00 chứ còn gì nữa. Mọi hoạt động máy tính diễn ra vào 1/1/2000 sẽ tự động quay ngược về 1/1/1900 vì chẳng có dữ liệu nào mô tả tới năm 2000 cả. Điều này gây đảo lộn mọi trật tự vận hành thông tin thời bấy giờ.

Chẳng cần tới ngày Cá tháng Tư, cả thế giới cũng có lúc tự rơi vào những cú lừa thế này đây

Người dân thì hoang mang, báo đài thì được dịp thổi phồng sự lo lắng bằng một loạt suy đoán liên quan tới "thuyết âm mưu" tận thế như thảm họa hạt nhân, hệ thống tài chính sụp đổ vì không thể hiện thị ngày tháng... Nhiều người bắt đầu chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm để sẵn sàng hứng chịu những gì tồi tệ nhất sắp xảy ra.

Các lập trình viên căng não nhìn từng giây trôi trên màn hình, cố gắng giữ cho "luồng dữ liệu của thế giới được chảy trôi thông suốt". Tim ai cũng đập như muốn vỡ tung khỏi lồng ngực khi đồng hồ điểm đúng 0h. Thế rồi ngày 1/1/2000 cũng đến. Thế rồi, chẳng có chuyện gì xảy ra cả. Mọi người vẫn hít thở bình thường và sau đấy họ nhận ra, đã đến lúc phải lên giường đi ngủ rồi, mai lại đi làm thôi.


Mặc dù sự kiện Y2K được coi là trò "tự dọa mình" ngốc nghếch nhất của nhân loại nhưng nhờ đó, người ta mới nhận ra sự quan trọng của các lập trình viên.
Mặc dù sự kiện Y2K được coi là trò "tự dọa mình" ngốc nghếch nhất của nhân loại nhưng nhờ đó, người ta mới nhận ra sự quan trọng của các lập trình viên.

Thế đấy, sự kiện Y2K đã trôi qua một cách nhạt nhẽo như vậy.

Tổng hợp