4 nguyên nhân thường gặp khiến "dế yêu" ngày càng ì ạch và đây là cách khắc phục

30/08/2017, 13:01 GMT+07:00

Không hẳn là điện thoại mắc tiền hay rẻ tiền, Android hay iOS mà bất cứ dòng điện thoại nào sau một thời gian sử dụng cũng sẽ có tốc độ chậm lại đáng kể. Cùng tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục tình trạng máy chậm ngay bạn nhé.

 

1. Hệ điều hành được nâng cấp quá mức

 

Ngay thời điểm máy ra đời thì hệ điều hành cài đặt sẵn trong máy là phù hợp và hoàn hảo cho phần cứng của máy. Nhưng thời gian qua đi, các nhà sản xuất liên tục nâng cấp hệ điều hành và bạn cập nhật thường xuyên hệ điều hành mới. Chính điều này đã khiến cho máy chạy càng ngày càng chậm đi.

Ví dụ như lúc đầu máy chỉ sử dụng iOS 8 hoặc Android 5 nhưng bây giờ đã được nâng cấp lên iOS 10 hoặc Android 7 trong khi phần cứng của máy thì chẳng có gì thay đổi. Bạn có thể hình dung ra phần cứng của máy như khung chiếc xe đạp, lúc đầu khi mới mua về xe chỉ chở 1 bao hàng 2kg, còn bây giờ bao hàng đã lên 10kg mà khung xe vẫn như cũ thì xe chạy chậm lại hẳn là điều đương nhiên.


Hệ điều hành quá hiện đại cũng có thể khiến máy "cổ" của bạn trở nên ì ạch.
Hệ điều hành quá hiện đại cũng có thể khiến máy "cổ" của bạn trở nên ì ạch.

Do  đó, nếu bạn không phải là người thích chạy đua với công nghệ mới và dùng điện thoại cũng chỉ để nghe, gọi, nhắn tin, lướt mạng thì chỉ cần tránh nâng cấp hệ điều hành quá cách biệt với hệ điều hành cũ là được. Ví dụ iOS 10.3.1 lên iOS 10.3.2 thì không sao nhưng bạn lên luôn iOS 11 thì đôi khi chính công nghệ hiện đại này khiến máy chạy chậm hơn bạn nhé.

2. Cập nhật ứng dụng thường xuyên

Các ứng dụng trong máy đôi khi là nguyên nhân hàng đầu khiến máy của bạn chạy ì ạch hơn. Cũng giống như hệ điều hành, các ứng dụng kèm theo cũng ngày càng phình to ra để đáp ứng thêm nhiều tính năng mới và thú vị cho người dùng.

Ví dụ ngay thời điểm bạn mua máy thì ứng dụng Facebook chỉ có vài Mb, dần dần dung lượng này lên vài chục Mb và hiện nay là vài trăm Mb và điện thoại của bạn cứ phải "cõng trên lưng" những món hàng ngày càng nặng này nên ngày càng chậm đi là điều khó tránh khỏi.


Tải quá nhiều ứng dụng trên điện thoại là nguyên nhân khiến máy càng ngày càng chậm.
Tải quá nhiều ứng dụng trên điện thoại là nguyên nhân khiến máy càng ngày càng chậm.

Để khắc phục tình trạng chậm chạp này của máy, bạn cũng có thể sử dụng các phiên bản gọn nhẹ của ứng dụng để hạn chế choán dung lượng và giúp máy chạy nhanh hơn rất nhiều. Đặc biệt, nếu mục đích sử dụng ứng dụng của bạn cũng không đòi hỏi quá cao thì bạn có thể tắt ngay tính năng tự động cập nhật để hạn chế dung lượng ứng dụng ngày càng tăng lên lúc nào không hay.

3. Ứng dụng chạy ngầm quá nhiều

Một trong những nguyên nhân khá lớn gây tình trạng máy chậm là quá nhiều ứng dụng được tải về. Khi bạn tải quá nhiều ứng dụng về không chỉ gây choán bộ nhớ của máy mà còn tạo ra nhiều ứng dụng chạy ngầm và khiến máy ngày càng ì ạch thêm.

Mặc dù bạn đang không sử dụng ứng dụng đó nhưng bản thân ứng dụng tự động chạy ngầm bên trong để cập nhật các tính năng mới, thông tin mới,... và càng nhiều ứng dụng chạy ngầm như vậy thì hiệu suất máy đương nhiên sẽ giảm đi đáng kể. Ví dụ như ngay bản thân con người nếu cùng lúc làm 2, 3, 4 việc thì hiệu quả sẽ không như mong muốn và tốc độ cũng chậm hẳn đi.


Loại bỏ ứng dụng chạy ngầm là cách khắc phục máy chậm hiệu quả.
Loại bỏ ứng dụng chạy ngầm là cách khắc phục máy chậm hiệu quả.

Do đó, để khắc phục tình trạng này là bạn nên tập thói quen thường xuyên kiểm tra lại các ứng dụng trong máy và lọc bỏ đi các ứng dụng không cần thiết, ít dùng. Cách làm này không chỉ giúp máy chạy nhanh hơn mà còn khắc phục được cả tình trạng pin hao hụt chóng mặt nhé.

4. Chip nhớ suy giảm theo thời gian

Các chip nhớ mà điện thoại hoặc máy tính bảng hiện nay đang sử dụng đều có vòng đời nhất định. Mỗi ô nhớ trên chip đều có quy định số lần được phép ghi nhớ thông tin, nếu lượng thông tin vượt qua ngưỡng cho phép thì ô nhớ sẽ dễ bị bào mòn và giảm hiệu suất đáng kể.

Khi một ô nhớ làm việc không hiệu quả thì bắt buộc hệ điều hành phải chuyển sang ghi hoặc đọc dữ liệu ở ô nhớ khác. Chính điều này khiến việc lưu trữ và tải thông tin trở nên mất thời gian hơn nên máy của bạn bị chậm đi đáng kể.


Lưu trữ quá nhiều thông tin khiến bộ nhớ quá tải cũng là nguyên nhân chậm máy.
Lưu trữ quá nhiều thông tin khiến bộ nhớ quá tải cũng là nguyên nhân chậm máy.

Lời khuyên dành cho bạn lúc này là hãy luôn giữ cho bộ nhớ máy luôn ở mức dưới 75%. Ví dụ bộ nhớ của bạn là 8Gb thì không nên lưu trữ vượt quá 6Gb. Chỉ cần ghi nhớ điều đơn giản này cũng đủ giúp kéo dài tuổi thọ chip nhớ và khắc phục hiệu quả tình trạng máy chạy như rùa bò hiệu quả bạn nhé.

(Ảnh: Internet)