4 người dương tính qua test nhanh đều có kết quả âm tính với nCoV

09:15 20/04/2020

Sau khi xác định bệnh nhân thứ 243 nhiễm Covid-19 trú tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội từng đến chợ hoa Mê Linh, tất cả người dân đã đến khu vực này đều được thực hiện test nhanh Covid-19

Mới đây, qua test nhanh Covid-19 đã phát hiện 4 người dương tính với nCoV. Ngay sau đó những người này đã được lấy lại mẫu gửi đến CDC Hà Nội để thực hiện xét nghiệm khẳng định.

 
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 (Ảnh: Lao động)
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 (Ảnh: Lao động)

>>Xem thêm: Nhân viên công ty Trường Sinh tái dương tính sau 3 ngày ra viện

Phát hiện 4 người dương tính nCoV liên quan đến chợ hoa Mê Linh qua xét nghiệm nhanh

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) - ông Khổng Minh Tuấn thông tin cho biết qua xét nghiệm nhanh sàng lọc đối với những trường hợp đã từng đến chợ hoa Mê Linh đã phát hiện 4 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đó là 2 người ở xã Văn Khê, 1 người ở xã Chu Phan và 1 người ở xã Thanh Lâm, đều thuộc huyện Mê Linh, Hà Nội.

 
Người dân đến Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm thực hiện xét nghiệm nhanh (Ảnh: Vietnam+)
Người dân đến Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm thực hiện xét nghiệm nhanh (Ảnh: Vietnam+)

Ngay sau khi có kết quả, UBND huyện Mê Linh đã khẩn trương chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm của những người trên gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội để xét nghiệm PCR. Đồng thời tất cả những trường hợp này đều được chuyển đến cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Theo ông Tuấn, kết quả trên chỉ mới là kết quả qua test nhanh Covid-19. Việc bệnh nhân có nhiễm bệnh hay không sẽ được kết luận sau khi có kết quả xét nghiệm xác định của CDC Hà Nội.

 
Tất cả mọi người phải thực hiện yêu cầu giữ khoảng cách 2m với người khác khi đến cơ sở thực hiện test nhanh (Ảnh: Báo tin tức)
Tất cả mọi người phải thực hiện yêu cầu giữ khoảng cách 2m với người khác khi đến cơ sở thực hiện test nhanh (Ảnh: Báo tin tức)

>>Xem thêm: Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên thế giới vượt ngưỡng 2,3 triệu người

4 người liên quan đến chợ hoa Mê Linh không nhiễm Covid-19

Liên quan đến 4 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm nhanh, ngay trong đêm 19/4, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã cung cấp những thông tin mới nhất về kết quả xét nghiệm của 4 người này. Theo đó, sau khi xét nghiệm PCR, 4/4 mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với nCoV. Như vậy có thể khẳng định, 4 người này không nhiễm Covid-19

 
Sau khoảng 10 phút người dân sẽ có kết quả xét nghiệm nhanh (Ảnh: Vietnam+)
Sau khoảng 10 phút người dân sẽ có kết quả xét nghiệm nhanh (Ảnh: Vietnam+)

Trước đó, sau khi có kết quả xét nghiệm nhanh của 4 trường hợp trên, trong ngày 19/4, UBND huyện Mê Linh đã gửi Công văn hỏa tốc số 928/UBND-YT yêu cầu tất cả cơ quan chức năng trên địa bàn khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch, điều tra dịch tễ và khoanh vùng các ca nghi nhiễm bệnh.

Bộ Y tế thông báo tìm tất cả người từng đến chợ hoa Mê Linh

Liên quan đến ổ dịch Hạ Lôi đến nay đã ghi nhận 13 người nhiễm Covid-19. Qua lấy mẫu xét nghiệm 13.012 người xác định 13.007 mẫu có kết quả âm tính và 5 mẫu dương tính. Tất cả khu vực có người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm đều được phun khử khuẩn đảm bảo an toàn.

 
Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 243 (Ảnh: Người lao động)
Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 243 (Ảnh: Người lao động)

Bệnh nhân 243 được xác định có lịch trình đi lại phức tạp, giao tiếp với nhiều người trong đó có khu vực chợ hoa Mê Linh. Trước nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng, Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn số 13, đề nghị tất cả những người từng đến chợ Mê Linh (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) từ 20/3 cần khẩn trương liên hệ ngay với cơ sở y tế địa phương để được hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra người dân có thể nhắn tin tới số 8889 để được giúp đỡ y tế.

 
Thôn Hạ Lôi hiện đang bị cách ly (Ảnh: Thanh niên)
Thôn Hạ Lôi hiện đang bị cách ly (Ảnh: Thanh niên)

Đến nay dịch Covid-19 tại nước ta đã có một số tín hiệu khả quan trong công tác phòng chống dịch, tuy nhiên cũng không thể loại trừ khả năng vẫn còn trường hợp ủ bệnh trong cộng đồng. Vì thế, người dân nên tuân thủ nghiêm ngặt theo những khuyến cáo của Bộ Y tế, hạn chế ra đường và không đến vùng có dịch. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất!

>>Có thể bạn chưa biết: Hải Phòng: Phát hiện 4 ca nghi nhiễm Covid-19

Xét nghiệm nhanh có thể cho "kết quả giả"

Theo các chuyên gia, phương pháp test nhanh được thực hiện bằng cách lấy máu ở tay người nghi nhiễm. Sau 10 phút sẽ có kết quả tìm kháng thể IgM/IgG. Trong khi đó việc tìm xác virus hoặc virus đang sinh sôi tại họng được thực hiện bằng cách phết họng để tìm kháng thể.

Vì thế xét nghiệm nhanh kháng thể không phải là xét nghiệm mang tính khẳng định có mắc Covid-19 hay không. Xét nghiệm này có thể cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.

Mẫu xét nghiệm chỉ có thể khẳng định kết quả chính xác khi xét nghiệm lại bằng phương pháp xét nghiệm PCR. Tuy nhiên để đề phòng người nhiễm bệnh trong cộng đồng và nguy cơ mắc bệnh thì test nhanh vẫn là một trong những việc người dân cần tuân thủ thực hiện. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY