4 người đàn ông mù đánh cờ tướng với nhau bằng miệng và trí nhớ

15:25 22/04/2021

Dù gặp khó khăn hay khiếm khuyết bất cứ điều gì trong cuộc sống, chỉ cần chúng ta cố gắng đều có thể tìm được cách để hạnh phúc. Câu chuyện về ván cờ vô hình dưới đây là một ví dụ điển hình.

 
Bài viết được đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết được đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)

Một cô gái đã chia sẻ lên mạng xã hội câu chuyện về bố mình và những người bạn trong hội người mù. Vì mắt không thể nhìn thấy, nên những người đàn ông này chỉ có thể đánh cờ tướng dựa vào trí nhớ và ra lệnh đi quân bằng lời nói. Cứ như vậy, bàn cờ chuyển động trong đầu của mỗi người, khiến ai cũng vui vẻ, hạnh phúc.

Được biết, những người đàn ông này đã làm bạn với nhau từ rất lâu khi cô con gái còn bé. Cô gái chia sẻ: “Cùng hoàn cảnh, các bác các chú gặp nhau là ngồi nói chuyện xuyên ngày đêm không hết. Hồi còn học cấp 2, cấp 3 ở nhà, mỗi lần các bác tụ họp là mình vừa ngồi học vừa nghe lỏm chuyện hài của mọi người. Chuyện 1 chú trong hội mù bẩm sinh không biết màu sắc.

Gặp nhau cùng nhau lạc quan và vui vẻ. Suốt từ nhỏ cho đến giờ, mỗi lần nghe tiếng gậy lộc cộc của bạn cha đến chơi, tiếng cười chào hỏi gọi từ ngoài cổng, mình luôn thấy thân thương và vui trong lòng, chạy vội đi kiếm rượu và đồ nhắm. Bây giờ, sức khỏe, tuổi tác đã cao phải uống ít rượu và trà, nhưng cuộc gặp nào cũng vẫn đầy tiếng cười vui.”

 
Những người đàn ông cùng ngồi đánh cờ với nhau. (Ảnh: L.V.)
Những người đàn ông cùng ngồi đánh cờ với nhau. (Ảnh: L.V.)

Đính kèm dòng trạng thái này là hình ảnh những người đàn ông đã luống tuổi, người ngồi, người nằm bên bàn để cùng nhau đánh cờ. Nó đã khiến không ít người xúc động bởi lẽ dù kém may mắn thế nhưng họ vẫn luôn tìm cách để tạo niềm vui cho chính mình. Đây chính là tấm gương cho sự lạc quan mà mỗi người trong chúng ta cần phải học tập.

Ý kiến cư dân mạng:

“Dù bạn sa cơ hay ở bất kì đẳng cấp nào bạn cũng sẽ có những người bạn luôn bên bạn.”

“Hãy thử nhắm mắt lại vài giây và nghĩ nếu mở mắt ra không nhìn thấy gì thì sẽ như thế nào. Chúng ta vẫn còn may mắn lắm.”

“Người ta gọi đó là cờ tưởng các bạn ạ. Phải đạt đến trình độ rất cao mới có thể chơi được môn này đấy. Các bạn có thể tìm cờ tưởng trên Google để biết thêm bộ môn này nhé.”

“Ờ thì ai cũng nghĩ câu chuyện của mình là thảm nhất cho đến khi nghe câu chuyện của người khác.”

Trong cuộc sống còn có rất nhiều tấm gương đầy nghị lực khác, điển hình như người đàn ông mù 52 tuổi sống tại Trần Hưng Đạo, phường 1, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Mặc dù bị mù thế nhưng hàng ngày ông T. vẫn đánh đàn, hát dạo để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Sức khỏe ngày càng yếu thế nhưng ông T. không bao giờ bỏ cuộc, ngoài công việc hát dạo ông còn bán thêm vé số để có chi phí cho con gái 11 tuổi tới trường.

 
Dù bị mù nhưng ông vẫn cố gắng đánh đàn mưu sinh. (Ảnh: Thanh Niên)
Dù bị mù nhưng ông vẫn cố gắng đánh đàn mưu sinh. (Ảnh: Thanh Niên)

Mỗi người sẽ có cuộc sống, số phận khác nhau nhưng cuối cùng đều hướng đến niềm hạnh phúc. Chính vì vậy hãy luôn cố gắng để cuộc sống dù gặp chuyện gì cũng có thể vui vẻ, nở nụ cười và thỏa mãn với nó.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

ĐỪNG ĐẦU HÀNG SỐ PHẬN, HÃY NỖ LỰC VƯƠN LÊN

Không phải ai sinh ra cũng may mắn khỏe mạnh, hay có cuộc sống đầy đủ ấm no. Nhiều em nhỏ vừa chào đời đã gặp bệnh nguy hiểm hay bị chính bố mẹ ruột vứt bỏ.

Trong cuộc sống nếu bạn nhìn ra ngoài sẽ còn nhiều trường hợp éo le hơn bạn. Thế nhưng vẫn có những tấm gương về nghị lực sống.

Họ không bao giờ chịu khuất phục số phận, dù ông trời không cho họ một sức khỏe tốt hay cơ thể lành lặn họ vẫn cố gắng tìm niềm vui trong cuộc sống.

Mỗi người chúng ta hãy luôn cảm thấy may mắn, hài lòng với những gì mình có và không ngừng cố gắng để bản thân hạnh phúc.

Xem chi tiết tại đây.