4 ngày ra quân tổng kiểm soát, CSGT cả nước xử phạt hơn 32 tỷ đồng

09:00 20/05/2020

Kể từ ngày 15/5, CSGT trên cả nước bắt đầu ra quân trong đợt tổng kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, kiểm tra các phương tiện bất kỳ lưu thông trên đường.

Trong 4 ngày tiến hành việc tổng kiểm tra, rất nhiều trường hợp trên cả nước đã bị lập biên bản và xử lý vi phạm, một số trường hợp còn bị tạm giữ phương tiện do vi phạm luật giao thông đường bộ. 

CSGT xử phạt trường hợp vi phạm (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)CSGT xử phạt trường hợp vi phạm (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

>>Xem thêm: Muôn vàn cách đối phó trong đợt tổng kiểm soát của CSGT toàn quốc

Xử phạt hơn 32 tỷ đồng sau 4 ngày ra quân

Báo Pháp luật Online trích dẫn thông tin do Cục CSGT (C08, Bộ Công an) công bố ngày 19/5 cho biết chỉ trong ngày thứ 4 thực hiện việc tổng kiểm soát giao thông đường bộ, lượng lượng CSGT trên địa bàn cả nước đã yêu cầu dừng xe kiểm tra đối với hơn 64.000 phương tiên và lập biên bản đối với hơn 14.600 trường hợp vi phạm.

Chỉ tính riêng trong ngày 19/5, tổng số tiền phạt thu được lên tới 10,2 tỷ đồng, đồng thời lực lượng chức năng tiến hành tạm giữ 2.000 phương tiện và tước giấy phép lái xe đối với gần 800 tài xế có biểu hiện vi phạm.

 
CSGT kiểm tra giấy tờ của người đi đường (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
CSGT kiểm tra giấy tờ của người đi đường (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Sau 4 ngày ra quân, có 230.000 lượt phương tiện đã được lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra, trong đó có hơn 49.000 trường hợp mắc lỗi và bị lập biên bản xử phạt với tổng số tiền phạt thu được trên cả nước là hơn 32 tỷ đồng.

Trong đợt tổng kiểm soát lần này, lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra giấy tờ xe, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm nồng độ cồn, sử dụng chất cấm khi điều khiển phương tiện, đi quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng trên đường và đi sai làn đường, đi vào các khu vực đường cấm, đường 1 chiều.

 
Nhiều người vi phạm bị lập biên bản xử phạt vi phạm (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều người vi phạm bị lập biên bản xử phạt vi phạm (Ảnh: Thanh Niên)

>>Đọc thêm: Người dân TP.HCM ngỡ ngàng khi bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra

Xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Trong đợt tổng kiểm soát, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng trăm trường hợp sử dụng rượu bia khi lái xe, có nồng độ cồn tại thời điểm kiểm tra vượt ngưỡng cho phép. Theo Pháp luật Online, chỉ trong ngày 19/5 đã có 860 trường hợp vi phạm nồng độ cồn đã bị xử lý, cùng với đó là 1.160 trường hợp vi phạm về tốc độ.

 
CSGT kiểm tra nồng độ cồn với tài xế điều khiển phương tiện (Ảnh: PLO)
CSGT kiểm tra nồng độ cồn với tài xế điều khiển phương tiện (Ảnh: PLO)

Trả lời phỏng vấn trên báo Lao Động, Trung tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng Phòng PC08 - Công an TP.HCM thông tin cho biết trong đợt tổng kiểm soát phương tiện diễn ra từ ngày 15/5/ - 14/6, lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra và xử phạt các vi phạm liên quan tới nồng độ cồn theo đúng Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Với trường hợp được yêu cầu kiểm tra nhưng có đầy đủ giấy tờ, không vượt quá nồng độ cồn, không sử dụng chất cấm và không chở quá số người quy định thì lực lượng chức năng sẽ cảm ơn người điều khiển phương tiện, sau đó mời người đó tiếp tục lưu thông. 

 
CSGT sử dụng kết quả trên máy đo nồng độ cồn làm căn cứ để xử phạt trường hợp vi phạm (Ảnh: Lao Động)
CSGT sử dụng kết quả trên máy đo nồng độ cồn làm căn cứ để xử phạt trường hợp vi phạm (Ảnh: Lao Động)

>>Có thể bạn chưa biết: Gọi người nhà tới đưa giấy tờ để kiểm tra, cả 2 xe đều bị CSGT tạm giữ

Xuất trình giấy tờ xe photo, người phụ nữ bị phạt 1,3 triệu đồng

Trong thời gian 4 ngày đầu của đợt tổng kiểm soát, lực lượng chức năng đã gặp nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện khi di chuyển không mang theo giấy tờ xe hay bằng lái. Tuy nhiên vào chiều 19/5, một người phụ nữ tại TP.HCM đã gây chú ý vì xuất trình giấy tờ xe bản photo có chứng thực khi được CSGT yêu cầu kiểm tra.

Chia sẻ về lý do của hành động này, người phụ nữ ở quận 7, TP.HCM cho biết do trước đó đã mang giấy tờ bản gốc đi cầm đồ để đóng tiền nhà nên phải dùng bản photo.

 
Người phụ nữ ký vào biên bản vi phạm (Ảnh: Thanh Niên)
Người phụ nữ ký vào biên bản vi phạm (Ảnh: Thanh Niên)

CSGT đã giải thích cho người này rằng bản photo không được chấp nhận và lập biên bản xử phạt 1,3 triệu đồng, tạm giữ phương tiện vì không xuất trình được các giấy tờ cần thiết. Để nhận lại chiếc xe của mình, người phụ nữ sẽ phải mang đầy đủ các loại giấy tờ hợp lệ tới trụ sở của đội CSGT và làm các thủ tục cần thiết theo đúng quy định.

 
Những điều cần biết về đợt tổng kiểm tra toàn quốc (Ảnh: YAN)
Những điều cần biết về đợt tổng kiểm tra toàn quốc (Ảnh: YAN)

Trong những ngày tiếp theo, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục kiểm tra các phương tiện giao thông trên cả nước. Hi vọng người tham gia giao thông sẽ chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông, mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi lưu thông trên đường.

Ngoài ra, mỗi người cũng cần tự nâng cao ý thức tham gia giao thông ở mọi lúc, mọi nơi để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Bạn thấy sao về số liệu cập nhật sau 4 ngày CSGT ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ trên cả nước? Thường xuyên cập nhật những tin tức cộng đồng tại YAN nhé!

Nhiều người chống đối CSGT, cuống cuồng khi bị xử phạt

Trong thời gian lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ tổng kiểm soát trên đường, có nhiều trường hợp đã tỏ thái độ không hợp tác, thậm chí là chống đối người thi hành công vụ.

Cụ thể, khi nhìn thấy CSGT trên đường, một số trường hợp đã nhanh chóng quay đầu, tăng ga bỏ chạy vì không muốn bị phạt do các lỗi như không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng và đi sai làn đường...>>ĐỌC THÊM

Bên cạnh đó, có nhiều người khi bị lực lượng chức năng mời vào để kiểm tra giấy tờ thì cảm thấy vô cùng ngạc nhiên, yêu cầu CSGT phải giải thích lý do dừng phương tiện của mình. 

Không ít trường hợp đã bị xử phạt với lỗi không có đầy đủ giấy tờ xe khi tham gia giao thông. Một số người không mang theo giấy phép lái xe, trong khi số khác thì lại bị thiếu bảo hiểm xe...>>ĐỌC TIẾP