4 ngày Giáng sinh đặc biệt trong lịch sử nhân loại

23/12/2012, 20:00 GMT+07:00

Ai cũng biết Giáng sinh là ngày trẻ em được quà, gia đình quây quần bên nhau, ăn uống và chia sẻ không khí của ngày lễ hội.

Dẫu vậy không phải ai trong chúng ta biết rằng có những ngày Giáng sinh gắn liền với những sự kiện quan trọng, đặc biệt có ý nghĩa trong lịch sử phát triển của loài người.

1. Giáng sinh 1990, mạng lưới Internet lần đầu tiên được thử nghiệm

Thật khó để tưởng tượng thế giới ngày nay sẽ như thế nào nếu thiếu internet, và những ngày chưa có internet cuộc sống sẽ như thế nào? Nhưng sự thật là internet chỉ được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 1990, đúng vào dịp lễ Giáng sinh. Đó là thời khắc đặc biệt khi trang info.cern.ch, trang web đầu tiên của hành tinh này được dựng lên và chạy thử nghiệm.

Đây chính là sản phẩm của những bậc thầy phù thủy về công nghệ tại Viện nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN), những người mà thế hệ của chúng ta ngày nay phải biết ơn vì sự sáng tạo này.

2. Isaac Newton có sinh nhật là ngày Giáng sinh

Ngài Isaac Newton, nhà khoa học uyên bác người Anh, người đã tìm ra sự tồn tại của trọng lực, đã được sinh ra vào ngày Giáng sinh năm 1642 (tính theo lịch được sử dụng vào thời bấy giờ). Không chỉ có sự phát hiện về trọng lực, ông cũng là một nhà toán học tiên phong và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực quang học. Những cống hiến của ông cho nhân loại trong lĩnh vực khoa học và triết học thật sự có ý nghĩa lớn lao. Nhiều người vẫn suy nghĩ rằng việc ông sinh ra vào ngày Giáng sinh cũng như một món quà mà Thượng đế đã dành tặng con người trong một dịp đặc biệt.

3. Vua hề Sác-lô qua đời

Charlie Chaplin (Sác-lô), một trong những diễn viên hài nổi tiếng nhất từng sống trên hành tinh này đã qua đời vào đêm Giáng sinh năm 1977. Biểu tượng đáng yêu của ngành phim ảnh đã đi vào vĩnh hằng trong giấc ngủ khi ông 88 tuổi.

Charlie là diễn viên và đạo diễn tiên phong trong thời kỳ phim câm. Ông nổi tiếng với những bộ phim được xem là những viên ngọc trong thời kỳ cổ điển như 'Kid auto races at Venice' (1914), Gã lang thang (1915), Nhà độc tài (1940) và nhiều phim khác. Chaplin thật sự là một thiên tài đã vươn đến được đỉnh cao và được yêu thích trên toàn thế giới.

3. Ca khúc 'Silent Night' lần đầu tiên được trình bày ở nơi công cộng

Silent night (Đêm thánh vô cùng) là khúc thánh ca truyền thống được hát trong suốt mùa lễ Yuletide gần 200 năm nay. Đây là một ca khúc đẹp đến ám ảnh, ẩn chứa nhiều liên tưởng sâu sắc bên dưới vẻ ngoài hiện đại của lễ Giáng sinh.

Ở Đức, ca khúc mang tên 'Stille Nacht! Heilige Nacht', lần đầu tiên được hát ở làng Oberndorf (Áo) và đêm Giáng sinh năm 1818, trong Thánh lễ vào lúc nửa đêm ở nhà thờ Thánh Nicolas. Từ đó trở đi, khúc thánh ca đáng yêu này đã được khắc vào linh hồn của ngày Giáng sinh.