4 món ăn vặt từ tóp mỡ cực đỉnh, ai cũng thích mà lại dễ làm

19/09/2021, 18:00 GMT+07:00

Món ăn vặt từ tóp mỡ không chỉ hấp dẫn bởi độ ngon giòn, béo ngậy, mà còn thu hút người ăn bởi cách chế biến độc đáo được biến tấu đa dạng.

Các món ăn vặt từ tóp mỡ chắn hẳn không còn xa lạ gì đối với những người yêu ẩm thực. Vị ngậy béo của phần mỡ heo đã được chiên giòn kết hợp với các kiểu chế biến đa dạng khiến các món ăn trở nên hấp dẫn và thu hút. Vậy nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến những món ăn này để tự thưởng thức tại nhà. Sau đây là 4 món ăn vặt từ tóp mỡ cực ngon mà ai cũng thích nhưng lại vô cùng dễ làm để bạn có thể tự chế biến cho bản thân và gia đình trong mùa dịch. 

 
Từ tóp mỡ có thể làm được nhiều món ăn vặt cực ngon. 
Từ tóp mỡ có thể làm được nhiều món ăn vặt cực ngon. 

1. Trứng rán tóp mỡ

Trứng rán tóp mỡ là một trong những món ăn hè phố nổi tiếng. Không chỉ có hương vị tuyệt vời, món ăn còn cung cấp lượng dinh dưỡng khổng lồ cho người ăn, cực thích hợp đối với bữa xế để bổ sung thêm năng lượng sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi. 

 
Tóp mỡ là nguyên liệu chính trong món ăn này. 
Tóp mỡ là nguyên liệu chính trong món ăn này. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm trứng rán tóp mỡ: 

- Trứng gà

- Mỡ heo

- 2 thìa nước lọc 

- Muối, mì chính, nước mắm, hạt nêm

- Hành lá

Cách thực hiện món trứng rán tóp mỡ vô cùng đơn giản:

- Sơ chế tóp mỡ bằng cách rửa sạch và trần qua với nước sôi để mỡ sạch, ráo nước. 

- Cho tóp mỡ lên chảo cùng 2 thìa nước lọc để chiên tóp mỡ. Chiên đến khi tóp mỡ giòn và vàng đều thì vớt ra, để ráo mỡ. 

- Cho một ít mỡ lên chảo cùng với 1 chút tóp mỡ đã chuẩn bị sẵn. Sau khi dầu sôi thì cho trứng vào chiên. Để ngon hơn có thể cho thêm ít hành lá vào là hoàn thành món ăn.

>> Đừng bỏ lỡ: Tóp mỡ xóc tỏi ớt càng ăn càng ghiền

2. Tóp mỡ rim chua ngọt

Tóp mỡ rim chua ngọt là món ăn khá quen thuộc trong mâm cơm người Việt. Đây cũng là một trong những món ăn vặt làm từ tóp mỡ vô cùng đưa miệng và hấp dẫn. Một món ăn mà có thể vừa làm món chính bữa ăn, vừa làm món ăn vặt để nhâm nhi thì tội gì không học công thức làm cực dễ dưới đây. 

 
Tóp mỡ rim chua ngọt ăn đưa miệng mà lại vô cùng bổ dưỡng. 
Tóp mỡ rim chua ngọt ăn đưa miệng mà lại vô cùng bổ dưỡng. 

Nguyên liệu để làm tóp mỡ rim chua ngọt: 

- 500 gram mỡ phần heo

- Đường cát trắng

- Giấm ăn

- Mắm, muối, hạt nêm

- Tỏi và ớt bằm

Cách làm món tóp mỡ rim chua ngọt vô cùng đơn giản mà lại ngon miệng tại nhà: 

- Sơ chế mỡ heo bằng cách rửa sạch, cứt các miếng vuông vừa ăn và trần nước sôi.

- Sau khi sơ chế xong thì cho mỡ heo vào chảo và đun trên chảo nóng để phần dầu chảy ra. Đến khi tóp mỡ giòn và vàng ruộm là được. 

- Pha hỗn hợp chua ngọt với công thức 3 thìa mắm, 2 thìa đường và 2 thìa dấm khuấy đều. Sau đó cho thêm hành và ớt vào hỗn hợp để nước mắm thơm hơn và có mùi vị đặc trưng. 

- Đổ hỗn hợp mắm vừa pha vào chảo và đun trên lửa vừa. Đến khi hỗn hợp keo lại thì cho tóp mỡ vào đảo là hoàn thành. 

3. Tóp mỡ chiên nước mắm giòn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu ăn vặt đang kinh doanh món tóp mỡ chiên nước mắm giòn. Món ăn vô cùng ăn khách bởi hương vị ngậy béo của tóp mỡ hoà cùng với mùi thơm đặc trưng từ nước mắm, ăn vào vô cùng đưa miệng. Nghe tên món ăn thì tưởng cách chế biến vô cùng phức tạp, nhưng thực chất công thức lại vô cùng dễ thực hiện.

 
Món tóp mỡ chiên nước mắm giòn nhìn tưởng phức tạp nhưng chế biến vô cùng đơn giản.
Món tóp mỡ chiên nước mắm giòn nhìn tưởng phức tạp nhưng chế biến vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tóp mỡ chiên nước mắm giòn:

- 500 gram mỡ phần heo

- Đường cát trắng

- Bơ thực vật

- Mắm, muối, hạt nêm

- Tỏi và ớt bằm

Cách làm món tóp mỡ chiên nước mắm giòn cực hấp dẫn:  

- Sơ chế mỡ heo bằng cách rửa sạch, cắt các miếng vuông vừa ăn và trần nước sôi.

- Sau khi sơ chế xong thì cho mỡ heo vào chảo và đun trên chảo nóng để phần dầu chảy ra. Đến khi tóp mỡ giòn và vàng ruộm là được. 

- Pha hỗn hợp nước mắm với công thức 3 thìa mắm, 2 thìa đường khuấy đều. 

- Cho bơ vào chảo nóng và phi thơm tỏi ớt băm sẵn. Sau đó đổ hỗn hợp mắm vừa pha vào chảo và đun trên lửa vừa. Đến khi hỗn hợp keo lại thì cho tóp mỡ vào đảo là hoàn thành. 

>> Xem thêm: Món tóp mỡ kho quẹt "ngon bá cháy" tại group Việt Nam Ơi

4. Tóp mỡ sốt cay 

Thêm một món ăn vặt từ tóp mỡ vô cùng hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng đó chính là tóp mỡ sốt cay. Với phần sốt được biến tấu từ công thức nấu kiểu Hàn Quốc, món ăn sẽ vô cùng lạ miệng khi kết hợp 2 nền ẩm thực nhưng vẫn vô cùng ngon miệng và hợp khẩu vị người Việt. 

 
Tóp mỡ sốt cay là sự kết hợp giữa ẩm thực Hàn Quốc và Việt Nam. 
Tóp mỡ sốt cay là sự kết hợp giữa ẩm thực Hàn Quốc và Việt Nam. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tóp mỡ chiên nước mắm giòn:

- 500 gram mỡ phần heo

- Nước cốt chanh

- Bột ớt Hàn Quốc

- Ớt chưng Hàn Quốc

- Mắm, muối, hạt nêm

- Hành, sả bằm

- Lá bạc hà, lá chanh

Cách làm tóp mỡ sốt cay kiểu Hàn:   

- Sơ chế mỡ heo bằng cách rửa sạch, cứt các miếng vuông vừa ăn và trần nước sôi.

- Sau khi sơ chế xong thì cho mỡ heo vào chảo và đun trên chảo nóng để phần dầu chảy ra. Đến khi tóp mỡ giòn và vàng ruộm là được. 

- Làm hỗn hợp sốt cay bằng cách cho tất cả các nguyên liệu vào bát và trộn đều.

- Sau khi đã có hỗn hợp sốt cay vừa khẩu vị gia đình thì cho tóp mỡ vào và đảo đều thì hoàn thành. 

Trên đây là 4 món ăn từ tóp mỡ vô cùng ngon mà lại dễ làm tại nhà mà bạn quan tâm. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm một vài món ăn đơn giản, độc đáo để bổ sung thêm vào bữa cơm gia đình. Và đừng quên theo dõi các bài viết làm món ngon được cập nhật liên tục trên YAN, bạn nhé! 

Ảnh: Pinterest.

ĂN TÓP MỠ CÓ BÉO NHƯ LỜI ĐỒN? CHẮC CHẮN BẠN SẼ NGẠC NHIÊN KHI NHẬN ĐƯỢC CÂU TRẢ LỜI 

Wikipedia có chia sẻ, tóp mỡ là một trong những món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên họ lại thường xuyên được cảnh cáo là nên hạn chế ăn vì ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên điều này có thể không đúng. 

Một số ý kiến cho rằng, tóp mỡ có chứa hàm lượng chất đạm rất cao, lên tới 70%. Ngoài ra, chúng còn chứa hàm lượng cacbohydrat và chất béo thấp hơn rất nhiều so với các món quà vặt thông dụng khác như khoai tây chiên hay bánh biscuit.

Ngoài ra, theo nghiên cứu khoa học thì chất béo của tóp mỡ sẽ ít gây nguy hại như nhiều người vẫn đồn đoán vì chúng là chất béo không no, vô hại và không làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu.

Tỉ lệ dinh dưỡng có trong tóp mỡ vô cùng lý tưởng cho những người đang thực hiện ăn kiêng theo khẩu phần nhiều đạm và ít cacbonhydrat.