4 món ăn độc hại nên từ bỏ ngay trong dịp Tết

07:00 31/01/2016

Tiết canh, các món tái chanh, măng tươi hay nem chua đều là những món ăn được chế biến và phục vụ trong ngày Tết. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng những món ăn này ẩn chứa nguy cơ gây bệnh nguy hiểm rất cao.

1. Tiết canh


Tiết canh là món ăn có thể gây tử vong. (Ảnh: Internet)
Tiết canh là món ăn có thể gây tử vong. (Ảnh: Internet)

Tiết canh được chế biến từ tiết động vật tươi, pha chút nước mắm, muối, thịt, sụn băm nhỏ. Có nhiều loại tiết canh, bao gồm: tiết canh lợn, tiết canh vịt, tiết canh bò,...Món ăn này rất được ưa chuộng trong những dịp lễ Tết. Ngày nay, các quán nhậu cũng hay chế biến và bán món này.

Tiết canh tuy ngon nhưng nguy cơ gây bệnh của nó rất lớn, thậm chí có thể gây tử vong. Một số nghiên cứu khoa học cho rằng có trên dưới 10 loại vi khuẩn gây hại trong mỗi món tiết canh. Trường hợp nguyên liệu dùng để chế biến bị nhiễm bệnh thì con số này không chỉ dừng lại ở đó.

Trong những năm gần đây, nhiều người đã bị nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn khi ăn tiết canh. Diễn biến bệnh thường xảy ra rất nhanh, chỉ trong vòng vài giờ đến tối đa 3 ngày và có thể gây tử vong. Hầu hết, những ca nhập viện đều trong tình trạng nhiễm trùng huyết nặng, sốc nhiễm trùng, suy hô hấp, suy đa tạng, hôn mê và bị hoại tử các đầu chi nặng nề.

Sau khi ăn tiết canh, nếu mắc phải khuẩn liên cầu lợn, bệnh nhân thường bị sốt cao từ 40 - 41 độ C, run tay chân, da nổi ban, tụt huyết áp và xuất hiện các dấu hoại tử trên da.

Ngoài nhiễm khuẩn liên cầu lợn, người ăn còn có nguy cơ nhiễm tụ cầu khuẩn vàng. Thời gian ủ bệnh chỉ trong vòng 4 đến 5 giờ đồng hồ. Tụ cầu khuẩn vàng sinh ra nhiều độc tố thấm vào niêm mạc dạ dày, ruột và máu, tác động lên thần kinh. Các triệu chứng thường thấy là ngộ độc, nôn mửa, tiêu chảy. Nếu không chữa trị kịp thời, có thể tử vong.

Trong tiết canh động vật còn có các loại virus gây viêm gan A, gây viêm gan E, vi khuẩn Salmonella gây nhiễm trùng máu và phá hủy các tổ chức phủ tạng, vi khuẩn Shigella tiềm ẩn nguy cơ mắc cúm gia cầm, virus đường ruột Polyo gây ra bại liệt, tàn phế, virus Astro gây hủy hoại niêm mạc ruột, viêm dạ dày, sán lá gan, giun móc, giun xoắn, sán não,...

2. Các món tái


Bò tái chanh có nguy cơ gây bệnh cao. (Ảnh: Internet)
Bò tái chanh có nguy cơ gây bệnh cao. (Ảnh: Internet)

Cũng như tiết canh, các món tài như bò, dê tái chanh, gỏi cá  là những món ăn chứa những loại vi khuẩn, giun sán gây bệnh nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong.

Những nghiên cứu khoa học cho rằng có khoảng 50 loại giun sán trong thủy sản. Một số có thể gây tử vong. Trứng giun sán trôi nổi trên ao hồ, bám vào tôm, cá. Đối với những món tái chanh hay gỏi, trứng sán vẫn tồn tại mà không chết đi. Chúng vẫn sống trong miếng thịt, cá, theo đường tiêu hóa tiến vào cơ thể con người và nở thành giun sán gây bệnh.

Ngoài ra, các món ăn tái nếu được chế biến từ động vật nhiễm bệnh còn có thể chứa vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, E.Coli dẫn đến nhiều căn bệnh gây tử vong.

Khi mắc phải những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy cấp, phân có máu, nôn mửa kèm sốt cao thì nên đến bệnh viện ngay. Một số trường hợp khác có thể mắc phải hội chứng tan máu, suy thận cấp, tăng urê máu gây tử vong.

3. Nem chua


Trong nem chua có những vi khuẩn gây bệnh. (Ảnh: Internet)
Trong nem chua có những vi khuẩn gây bệnh. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chế biến nem chua là thịt sống lên men cùng một vài gia vị khác. Điều đáng nói là món ăn này không hề trải qua bất kì công đoạn xử lí nhiệt nào mà chỉ qua quá trình lên men tự nhiên.

Quá trình lên men sinh ra vi sinh vật có lợi và có hại. Thường thì quá trình lên men lactic sẽ giúp vi sinh vật có lợi phát triển và ức chế vi sinh vật có hại. Tuy nhiên, trong nem chua vẫn có các loại vi khuẩn gây bệnh và giun sán.

Vi khuẩn có hại, giun sán trong nem chua không chết đi mà chỉ tạm ngưng hoạt động. Khi gặp môi trường thuận lợi hơn, chúng sẽ sinh sôi nảy nở gây nguy hiểm sức khỏe con người. Một số vi khuẩn trong nem chua có thể gây bệnh có thể kể đến như: Salmonella, Shigella, Ecoli, Colifome…

Ngoài ra, không nên dùng nem bị mốc, hoặc lá gói bị mốc vì độc tố từ nấm mốc có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.

4. Măng tươi


Măng tươi kho thịt là món ăn rất được ưa chuộng ngày Tết. (Ảnh: Internet)
Măng tươi kho thịt là món ăn rất được ưa chuộng ngày Tết. (Ảnh: Internet)

Trong mỗi một kí măng tươi có chứa 230mg cyanide. Cyanide ghi bị tác động bởi enzym đường tiêu hóa sẽ chuyển đổi thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Loại độc tố này có thể gây hậu quả tức thì nhất là với trẻ em.