4 lý do vì sao việc ăn kiêng lại khiến bạn mập hơn

12:00 26/09/2013

Nghe có vẻ vô lý, nhưng đã có rất nhiều trường hợp xảy ra khi bạn quyết tâm ăn kiêng nhưng lại thấy mình lên cân. Điều đó có đang xảy ra với bạn? Hãy cùng YAN tìm hiểu 4 lý do việc ăn kiêng lại làm tăng vòng eo của bạn nhé.

1. Việc ăn kiêng có thể khiến cơ thể bạn mất cân bằng

Rất nhiều bạn nữ ở độ tuổi từ 15-20 bắt đầu chú ý đến vóc dáng và quyết định ăn kiêng. Đa số họ ăn kiêng 3 lần mỗi năm, một số ít thì đến 5 lần. Vấn đề là, vì quá nôn nóng việc gảim cân thật nhanh, mọi người thường áp dụng các chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt, làm cho quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến sự mất cân bằng trong cơ thể.

Ví dụ, việc cắt giảm lượng chất béo trong cơ thể tới mức quá thấp có thể dẫn đến sự dư thừa chất đường bột mà cơ thể không thể tiêu thụ được, nên cơ thể sẽ tống chúng vào trong các tế bào mỡ. Bên cạnh đó, các chế độ ăn kiêng cho phép tiêu thụ một số loại thức ăn với liều lượng không giới hạn, thì từ việc “ăn kiêng” sẽ trở nên “ăn quá nhiều”. Nên nhớ,  khi bạn cung cấp chất dinh dưỡng nhiều hơn cơ thể bạn cần, dù có là thức ăn tốt, những phần dư thừa không tiêu hóa được sẽ làm tăng lượng chất béo trong cơ thể bạn.

2. Lựa chọn chế độ ăn kiêng phù hợp và tin tưởng vào bản thân

Một trong những sai lầm trong việc ăn kiêng là tâm lý. Khi một người bắt đầu chế độ ăn kiêng và không thấy được hiệu quả ngay lập tức, họ thường cảm thấy mình hoàn toàn thất bại, dẫn đến việc buông xuôi trở lại với các thói quen không tốt cho sức khỏe. Trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, chúng ta chấp nhận sự thiếu hoàn hảo, và thậm chí còn xem những lần vấp ngã như những kinh nghiệm cho cuộc sống. Việc ăn kiêng cũng nên như vậy. Khi bạn ăn quá nhiều, hãy hỏi bản thân tại sao?

Bạn xem việc ăn uống là sở thích, phần thưởng cho bản thân, hay chỉ là một cách để giảm lo âu?  Nếu vậy, hãy tích cực tìm ra các hướng giải quyết khác để thỏa mãn các nhu cầu đó. Hoặc nếu luôn cảm thấy quá đói, thì vấn đề nằm ở việc bạn lựa chọn chế độ ăn kiêng không phù hợp, chứ không phải là bạn đã thất bại trong việc ăn kiêng. Sự thật là việc giảm cân là một quá trình đòi hỏi sự liên tục, nhất quán. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị tâm lý thật kỹ và phải tin tưởng vào bản thân mình . Nếu việc ăn uống theo cảm xúc cứ xuất hiện, thì hãy cố tìm rõ nguyên nhân và giải quyết nó nếu không muốn tạm biệt ước mơ có một thân hình hoàn hảo.

3. Bạn phải ăn những những thứ bạn không thích

Sẽ thật kinh khủng khi bạn phải nuốt những thứ bạn không thể chịu đựng được chỉ vì chế độ ăn kiêng yêu cầu như thế. Nó sẽ tạo ra cảm giác bị ép buộc, tước đoạt điều gì đó, dẫn đến sự phẫn nộ và tăng các hoóc-môn gây stress và làm  bạn cảm thấy thèm ăn hơn nữa.Thật ra, việc đó hoàn toàn không cần thiết. Bạn có thể ăn các món ăn bạn thích trong quá trình giảm cân. Vấn đề nằm ở việc tìm ra được sự cân bằng và cung cấp cho cơ thể một lượng hợp lý các chất dinh dưỡng.Thử thay đổi một số thành phần trong các bữa ăn hàng ngày của bạn, tìm các món ăn thay thế mà bạn thích sao cho cân bằng lượng chất cho vào cơ thể. Như vậy bạn sẽ vừa cảm thấy ngon miệng mà việc giảm cân cũng hiệu quả hơn. Nhưng nhớ từ khóa quan trọng là “Vừa đủ” thôi nhé.

4. Thực phẩm ăn kiêng không thật sự tốt

Thực phẩm được sản xuất dành riêng cho việc ăn kiêng thường không thật sự ngon miệng và hay để lại cho bạn cơn đói lưng lửng trong bụng, làm bạn thường ăn vặt nhiều hơn – điều này hoàn toàn chống lại việc ăn kiêng của bạn. Bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng những món ăn quen thuộc và theo sở thích miễn là vẫn tuân thủ theo mức Calories của thực đơn định sẵn. Bên cạnh đó, bổ sung thêm rau và chất xơ cũng là một việc không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng. 

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn