4 lí do HLV Lê Thụy Hải sẽ sang HAGL và dẫn dắt Công Phượng?

27/06/2015, 17:39 GMT+07:00

Nhà cầm quân lão luyện liệu có đủ sức đưa HAGL ra khỏi cơn khủng hoảng?

Kinh nghiệm đầy mình

Với 20 năm làm công việc dẫn dắt, HLV Lê Thụy Hải rất am hiểu về bóng đá quốc nội. Nhờ nắm được điểm mạnh yếu của từng đội cũng như năng lực các cầu thủ, ông Hải “lơ” đã đưa B.Bình Dương giành chức vô địch V-League tới ba lần. Ngoài ra, chiến lược gia này từng làm việc ở nhiều đội bóng khác nhau như SHB Đà Nẵng, Thanh Hóa, Hải Phòng, Thể Công, V.Ninh Bình.

Nhiều thời điểm ông cũng phải vật lộn cùng đội bóng trong cuộc đua trụ hạng với lực lượng khá mỏng chứ không toàn sao như tại B.Bình Dương. Không phải lúc nào HLV Lê Thụy Hải cũng thành công nhưng chính nhờ các thất bại, ông biết cách tránh lặp lại sai lầm quá khứ.

Biết cách dùng “Tây”

Không ít người thường lấy việc HLV Lê Thụy Hải đem về nhiều ngôi sao ở B.Bình Dương ra để chỉ trích. Theo họ, ông Hải “lơ” chỉ quen nắm trong tay đội hình “khủng”. Dù vậy, phải thừa nhận HLV Lê Thụy Hải rất biết cách tận dụng triệt để những ngoại binh.

Khá trùng hợp khi đây lại chính là điểm yếu của HAGL. Đội bóng phố Núi thay ngoại binh liên tục nhưng vẫn chưa tìm ra người thích hợp nhất. Chưa biết chừng, chiến lược gia người Hà Đông sẽ biến Franklin Sanogo thành ngôi sao thực thụ ở phố Núi.

Bậc thầy tâm lý

Nhiều học trò đã công nhận rằng dưới thời HLV Lê Thụy Hải, họ cảm thấy mình được coi trọng và có thể phát huy hết khả năng. Tuy đôi lúc những phát biểu “phũ” có thể gây trục trặc nhưng nhìn chung, tình hình ở các CLB ông từng trải qua cũng khá tốt.

Thời gian gần đây, chính HLV Graechen phải thừa nhận cầu thủ HAGL đang có dấu hiệu căng cứng, lo lắng và không thể chơi bóng đúng khả năng. Nếu học được tinh thần “không biết sợ” từ ông Hải “lơ”, đội bóng phố Núi sẽ vượt qua được tình cảnh khó khăn này.

Mối quan hệ HAGL – HLV Lê Thụy Hải

10 năm trước, bầu Đức từng mời HLV Lê Thụy Hải về phố Núi, thậm chí sẵn sàng trả lương ngay từ lúc chiến lược gia này còn đang trong thời gian nghỉ ngơi. Trong trường hợp tái xuất, ông Hải “lơ” có thể đóng vai trò một cố vấn chứ không nhất thiết làm HLV. Như thế ông có thể giúp đỡ một cách tích cực cho CLB mà không phải chịu sức ép quá lớn.

Bản thân HLV Lê Thụy Hải cũng có thiện cảm với lứa trẻ từ Học viện HAGL Arsenal JMG. Nhờ đó, ông sẽ làm việc với một tinh thần say mê, quyết tâm cao độ. Mùa giải trước ông Hải “lơ” từng đưa B.Bình Dương từ áp chót BXH lên thẳng ngôi đầu. HAGL có lẽ không mơ xa như vậy, một vị trí an toàn tại V-League là chấp nhận được.

“Tôi trăn trở, suy nghĩ và muốn thử sức với HAGL. Tôi nghĩ là mình có thể làm việc ấy, vì mình đã suy nghĩ rất nhiều khi nhìn HAGL chơi bóng thời gian qua.” – HLV Lê Thụy Hải.