4 lí do bạn phải triệt tiêu ngay thói quen trì hoãn

15/12/2013, 14:00 GMT+07:00

Bạn thường gặp rắc rối vì không xong việc kịp lúc? Bạn có thói quen hay trì hoãn không đấy?

1. Chờ, chờ nữa, chờ mãi (?!)

Bạn rất muốn bắt tay vào làm ngay, thậm chí bạn hiểu rõ quy tắc “không làm không xong” nhưng bạn cứ lần lữa mãi chỉ vì bạn đang bận…chờ. Chờ khi bạn có hứng (?!) nhất là những bạn có “tính nghệ sĩ” – các bạn ấy cho rằng khi nào cảm hứng thật sự đến mới làm, không thì sản phẩm làm ra sẽ không đạt được như mong muốn. Tuy nhiên, thay vì để ngồi yên chờ cảm hứng đến, bạn vẫn có thể tự đi tìm cảm hứng được mà đúng không?

Vì sao bạn lại trì hoãn?

Tuy nhiên, lại có những bạn cho rằng mình còn chưa đủ “phương tiện”, phải chờ có đầy đủ mới bắt tay vào làm thay vì có điều gì thì làm trước điều ấy. Những trì hoãn này đôi khi không chỉ xuất phát từ bản thân mà là từ cả những người xung quanh. Khi thấy bạn bè cũng chưa bắt đầu thì bạn cũng sẽ không làm gì cả (?!) bạn thật không muốn thấy cảnh cả hội cùng trễ nải, kéo nhau đi lùi chứ?

2. Tính chất công việc

Vì sao bạn lại trì hoãn?

Công việc dễ quá sẽ khiến bạn ỷ lại và chờ nước đến chân mới nhảy. Công việc khó quá bạn lại ngại giải quyết mà cho rằng nên chờ đến khi…bị dí sát nút sẽ có động lực hơn. Sở dĩ có những suy nghĩ trên một phần là do bạn chưa nhìn nhận được đúng tính chất vấn đề, đến khi bắt tay vào làm bạn mới có thể biết rõ công việc là dễ hay khó. Chưa kể để đến khi không còn thời gian mới làm, lúc đó chất lượng công việc cũng sẽ tỉ lệ với số giờ bạn có đấy. “Chạy deadline” như vậy sẽ khiến sức khoẻ bạn xuống cấp và thậm chí còn gây tâm lý sợ làm việc ở những lần sau nữa !

3. Mức độ yêu thích công việc của bạn là bao nhiêu?

Vì sao bạn lại trì hoãn?

Nếu có đủ đam mê, công việc dù hay dù dở, dù dễ dù khó bạn cũng sẽ có khao khát được hoàn thành và chinh phục. Khi đó bạn sẽ không mang cảm giác bị ép làm việc, tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn cho ra đời những sản phẩm hoàn hảo hơn. Còn khi không yêu thích công việc, sự chán nản sẽ không thể tránh khỏi, bạn sẽ luôn tự hỏi “vì sao tôi phải cố gắng?” và thậm chí là chẳng biết bắt đầu từ đâu, nhất là những công việc dài hơi.

4. Sợ sai

Vì sao bạn lại trì hoãn?

Tâm lý “sợ sai” khá phổ biến và kéo theo việc “thích trì hoãn”. Bạn sợ mình làm sai và không-muốn-làm. Bạn chờ một ai đó làm trước để bạn…làm theo, như vậy công việc của bạn mới “không khác người” và hoàn hảo. Thậm chí, bạn sợ việc mình làm sẽ đi ra khỏi guồng quay bình thường, sợ sẽ mất mát, đánh đổi nếu làm sai. Nhưng trên thực tế, bạn không sai, bạn cũng sẽ không học được điều gì từ chính công việc của mình. Khoa học đã chứng minh rằng, những sai phạm cho chúng ta kinh nghiệm và bài học sâu sắc hơn là đi trên một con đường bằng phẳng không tì vết.