4 khu công nghiệp ở Đà Nẵng đều có công nhân mắc Covid-19

14:35 03/08/2020

Dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp, nhất là khi Việt Nam đã ghi nhận thêm hàng trăm ca nhiễm mới trong cộng đồng kể từ ngày 25/7 tới nay.

Trong số các bệnh nhân mới được xác định nhiễm Covid-19, có 4 người là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Để hạn chế nguy cơ lây lan và ảnh hưởng tới cộng đồng, các đơn vị sử dụng người lao động cần thực sự nghiêm túc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Công nhân làm việc trong một khu công nghiệp ở Đà Nẵng (Ảnh: Dân Trí)
Công nhân làm việc trong một khu công nghiệp ở Đà Nẵng (Ảnh: Dân Trí)

>>Xem thêm: Bộ Y tế công bố lịch trình 22 ca mắc Covid-19, 1 người không hợp tác

Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch

Chia sẻ trên báo Lao động, Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp ở Đà Nẵng xác nhận có 4 doanh nghiệp hiện có công nhân được ghi nhận là mắc Covid-19. Quy mô của 4 công ty này là gần 4.000 công nhân đang làm việc ở các công xưởng. Trong số đó, chỉ có 1 doanh nghiệp với quy mô 400 lao động tạm dừng hoạt động kể từ ngày 31/7, trong khi các công ty khác vẫn tạm thời hoạt động bình thường.

Ngay sau khi phát hiện có công nhân dương tính nCoV, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Đà Nẵng đã khẩn trương phối hợp cùng nhiều đơn vị chức năng có liên quan làm công tác khoanh vùng dập dịch. Những người có tiếp xúc gần với các công nhân đều được xác minh, kiểm tra sức khỏe và yêu cầu cách ly theo dõi theo đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, cơ quan y tế cũng đã khử trùng toàn bộ các trụ sở làm việc và sản xuất của các đơn vị để đảm bảo an toàn.


Nhân viên y tế phun khử trùng tại khu vực phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Báo Nghệ An)
Nhân viên y tế phun khử trùng tại khu vực phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Báo Nghệ An)

Ngoài ra, các doanh nghiệp trên toàn thành phố cũng chủ động vận động người lao động - những người có liên quan, tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 tự giác đi khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe ở nhà theo đúng quy định. 

Doanh nghiệp cũng cam kết sẽ để các trường hợp trên vẫn được hưởng lương trong thời gian cách ly để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp cũng như cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch.

>>Đừng bỏ lỡ: Sáng 3/8: Thêm 1 bệnh nhân dương tính nCoV, Việt Nam có 621 ca bệnh

Triển khai các biện pháp chống dịch an toàn tại khu công nghiệp

Theo thống kê, hiện các khu công nghệ cao và khu công nghiệp ở Đà Nẵng hiện có hơn 77 nghìn lao động đang làm việc. Sau khi có thông báo về ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng, toàn bộ các khu công nghiệp đều khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, các doanh nghiệp đã yêu cầu người lao động đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người khác trong lúc làm việc, giờ ăn. Ngoài ra, việc đo thân nhiệt, xịt khuẩn và yêu cầu người lao động rửa tay cũng được áp dụng với mức độ cao nhất để đảm bảo an toàn.


Người lao động được đo thân nhiệt trước khi vào làm việc (Ảnh: Lao động)
Người lao động được đo thân nhiệt trước khi vào làm việc (Ảnh: Lao động)

Nói về đề xuất cho toàn bộ người lao động làm việc ở các khu công nghiệp nghỉ để tự cách ly ở nhà trong vòng 14 ngày, bà Đinh Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết đề xuất này là không quá khả thi. 

Chia sẻ trên báo Lao động, bà Hà nói thêm: "Việc cho toàn bộ NLĐ nghỉ việc 14 ngày không những khiến doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp phải hoàn thành đơn hàng gấp với đối tác đã cam kết phá sản, mà còn khiến NLĐ không có lương để sống, không có việc để làm không chỉ trước mắt mà còn cả lâu dài."

>>Bạn có biết: Việt Nam có bệnh nhân Covid-19 100 tuổi là ca nhiễm cao tuổi nhất nước​

Yêu cầu nắm tình hình công nhân viên chức lao động

Trước diễn biến của dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải liên tục tuyên truyền các biện pháp phòng dịch cho người lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động và khuyến cáo mọi người không đi tới các vùng có dịch.


Người lao động giữ khoảng cách trong giờ ăn trưa để phòng dịch (Ảnh: Lao động)
Người lao động giữ khoảng cách trong giờ ăn trưa để phòng dịch (Ảnh: Lao động)

Ngoài ra, các cơ sở cũng cần phải nắm chắc tình hình của người lao động, giám sát chặt chẽ các đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và theo dõi sức khỏe của toàn bộ lao động. Nếu thấy lao động có biểu hiện ốm, sốt hoặc có các triệu chứng bất thường cần khẩn trương yêu cầu kiểm tra sức khỏe, báo cáo với cơ quan y tế để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị theo đúng quy định.

Bạn thấy sao với thông tin một số khu công nghiệp ở Đà Nẵng ghi nhận có công nhân mắc Covid-19? Chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính tới 12h ngày 3/8, Việt Nam có tổng cộng 621 bệnh nhân mắc Covid-19 được ghi nhận, trong đó có 373 người đã được chữa khỏi hoàn toàn và cho xuất viện cùng 242 bệnh nhân khác tiếp tục được điều trị ở các bệnh viện.

Ngoài ra, có 6 bệnh nhân đã được xác định là không qua khỏi trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19 kể từ ngày 25/7 tới nay.

Công tác phòng, chống dịch, rà soát những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 vẫn đang được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch trong cộng đồng.