4 giờ thần tốc lập bệnh viện dã chiến Bạch Mai

09/02/2021, 10:25 GMT+07:00

Ngày 8/2, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp cùng Bệnh viện Bạch Mai xây dựng bệnh viện dã chiến nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chỉ sau 4 giờ, bệnh viện dã chiến với 8 nhà bạt, 64 giường bệnh cùng nhiều thiết bị y tế nhanh chóng được hoàn thiện.

 
Bệnh viện dã chiến tại Bạch Mai được xây dựng thần tốc (Nguồn: VietNamNet)
Bệnh viện dã chiến tại Bạch Mai được xây dựng thần tốc (Nguồn: VietNamNet)

>> Xem thêm: Kỹ sư Việt sáng chế miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể

Thần tốc xây bệnh viện dã chiến

Bệnh viện dã chiến Bạch Mai được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết như máy siêu âm, máy chụp X-quang, điện tâm đồ... nhằm không để dịch xâm nhập vào khu điều trị.

Theo Dân trí, nơi xây dựng bệnh viện dã chiến là tại khu hành chính cũ – tức Cổng số 2 của Bệnh viện Bạch Mai. Đây cũng là khu sàng lọc bệnh nhân khép kín cho các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở nghi mắc Covid-19.

 
Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp cùng Bệnh viện Bạch Mai xây dựng bệnh viện dã chiến (Nguồn: Nhân dân)
Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp cùng Bệnh viện Bạch Mai xây dựng bệnh viện dã chiến (Nguồn: Nhân dân)

Theo đó, khu bệnh viện dã chiến này là nơi chăm sóc các bệnh nhân nặng có yếu tố nghi ngờ trong quá trình chờ kết quả xét nghiệm. Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh mà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không thể đáp ứng được, nơi đây sẽ góp phần hỗ trợ điều trị các ca mắc Covid-19.

Đây là lần thứ hai Bệnh viện Bạch Mai xây dựng bệnh viện dã chiến để đối phó với Covid-19. Lần thứ nhất vào tháng 3/2020 với 140 giường. Bên cạnh đó, Bệnh viện Bạch Mai còn giúp tỉnh Hải Dương và Điện Biên thành lập bệnh viện dã chiến với quy mô lần lượt là 210 giường và 300 giường.

>> Xem thêm: Nano Covax: Vaccine Covid-19 của Việt Nam cho kết quả ban đầu an toàn

Đã tính đến kịch bản xấu nhất

Theo VNExpress, bác sĩ Dương Đức Hùng - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết đây là bước chuẩn bị và chủ động ứng phó với dịch Covid-19 trong thời điểm Tết sắp tới, khi số ngày nghỉ kéo dài và diễn biến dịch còn phức tạp, khó lường.

Cũng theo bác sĩ Hùng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ Y tế đã tính đến kịch bản có hàng chục nghìn người nhiễm Covid-19 ngay từ giai đoạn một. Trong đó, bệnh viện Bạch Mai là một mắt xích trong cả chuỗi chống dịch và sự chủ động đi trước sẽ giúp cơ quan chức năng không bị bỡ ngỡ trong trường hợp tình huống xấu nhất xảy đến.

 
Bệnh viện dã chiến trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế cần thiết (Nguồn: Hà Nội mới)
Bệnh viện dã chiến trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế cần thiết (Nguồn: Hà Nội mới)

Có thể thấy, đây là một trong chuỗi các động thái phòng chống dịch nhanh chóng, tích cực của Chính phủ và Bộ Y tế nhằm chủ động đối phó trước tình hình mới. Hiện Việt Nam vẫn luôn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn tốc độ lây lan dịch bệnh, đưa cuộc sống sinh hoạt sản xuất của người dân trở lại bình thường.

>> Xem thêm: TP.HCM: Thêm 1 ca nghi nhiễm Covid-19, trú tại quận 9

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

HÌNH ẢNH BÊN TRONG “TÂM DỊCH” Ở BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN HẢI DƯƠNG GÂY XÚC ĐỘNG MẠNH

Trước tình hình mới, mọi công tác chuẩn bị đối phó với Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước luôn được lên kế hoạch kỹ càng, đặc biệt tại những vùng có dịch bùng phát lớn như Hải Dương. Ngay khi phát hiện nhiều ca mắc mới liên tục, tỉnh Hải Dương đã thần tốc lập bệnh viện dã chiến, sẵn sàng chiến đấu với dịch.

Chùm ảnh về những hoạt động bên trong “tâm dịch” dưới đây chắc hẳn sẽ khiến các bạn cảm thấy xúc động và thêm tin tưởng về phương án phòng – chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và nhân dân ta.

Đón xem TẠI ĐÂY!