4 điều cần nhớ khi bị đặt điều nói xấu: Nhất định không tự trách mình

20:00 25/09/2020

Một người có rất nhiều mối quan hệ thân sơ, rất khó để làm hài lòng hết tất cả mọi người, hơn nữa đó cũng không phải nghĩa vụ của bạn. Ai tốt với mình thì nên nhớ ơn, ai không tốt thì bật chế độ “bơ” cho nó nhanh. 

Nếu có người nào đó nói xấu bạn, dùng lời lẽ xuyên tạc để hạ bệ bạn thì hãy “ăn miếng trả miếng” bằng những hành động vô cùng nhẹ nhàng nhưng hiệu quả dưới đây.

 
Sống ở đời, có người thích thì cũng sẽ có người ghét bạn, điều này rất bình thường. Ảnh: TLHH
Sống ở đời, có người thích thì cũng sẽ có người ghét bạn, điều này rất bình thường. Ảnh: TLHH

>> Xem thêm: 6 cách đối nhân xử thế cho cuộc sống an yên, cả đời vẫn phải học

Không tự trách bản thân

Cứ nghĩ tới mấy lời nói xấu sẽ dễ khiến bạn rơi vào tình trạng chán nản, thất vọng và tự trách bản thân. Đã gọi là nói xấu thì đương nhiên chẳng có gì tốt đẹp, ý nghĩa của nó khác hoàn toàn với việc góp ý, khuyên bảo một cách tích cực. Vì thế nên việc đầu tiên cần làm là không đổ lỗi về mình, người sai là chủ nhân của mấy lời nói xấu kia. 

 
Dù trong hoàn cảnh nào cũng không được để bản thân chìm trong sự tiêu cực. Ảnh: VSKV
Dù trong hoàn cảnh nào cũng không được để bản thân chìm trong sự tiêu cực. Ảnh: VSKV

>> Đừng bỏ lỡ: Kết bạn với người không đẹp trai để tránh bị lừa và cái kết bất ngờ

Sống thật với chính mình

Bạn không thể vì mấy lời nói xấu mà tỏ ra lo lắng, suy nghĩ và hành động trở nên cứng nhắc vì sợ mang tiếng này kia. Dù trong bất cứ trường hợp nào cũng phải thẳng lưng đối mặt, sống thật với chính cảm xúc của mình. Nếu chột dạ, người khác sẽ cho rằng bạn có tật giật mình, kẻ nói xấu đã đúng, bạn phải chứng minh điều ngược lại mới được. 

 
Bạn có quyền sống thật với cảm xúc của mình, miễn điều đó không gây hại đến ai. Ảnh: HTD
Bạn có quyền sống thật với cảm xúc của mình, miễn điều đó không gây hại đến ai. Ảnh: HTD

>> Xem thêm: Lời của cao nhân: Nói năng chớ tùy miệng, làm người không thể tùy ý

Phát triển bản thân hơn nữa

Sự “trả thù” ngọt ngào và sâu cay nhất chính là hãy sống thật vui vẻ và hạnh phúc hơn cái kẻ đang nói xấu mình. Thực chất, những ai hay đi nói xấu thường là người yếu kém, không biết phấn đấu nên mới thích soi vào khuyết điểm của người khác để tìm kiếm cảm giác an toàn. Do đó, bạn chẳng cần phải mất thời gian đôi co làm gì cho mệt, cứ sống tốt hơn họ là được rồi.  

Trân trọng những người tốt với mình

Những người nói xấu bạn cho bạn biết rằng dù bản thân hoàn mỹ cỡ nào thì vẫn sẽ có kẻ tìm cách châm chọc. Nhờ họ mà bản lĩnh và sức chịu đựng được củng cố theo thời gian. Thậm chí có quan điểm cho rằng nếu sống mà không có người ghét thì tầm thường biết mấy.

 
Hãy trân quý những người luôn bên cạnh bạn lúc khó khăn. Ảnh: VHPG
Hãy trân quý những người luôn bên cạnh bạn lúc khó khăn. Ảnh: VHPG

Có những người đối xử tệ như vậy thì bản thân mới càng trân trọng những ai thực lòng quan tâm đến mình. Rồi dần dần sẽ càng có nhiều người nhận ra những đức tính tốt ở bạn, còn những lời nói xấu kia là không đúng sự thật. Không phải ai cũng dễ dàng nghe và tin mấy lời xuyên tạc, nên bạn hãy yên tâm là còn có nhiều người ủng hộ mình nhé. 

Tóm lại, nếu có người đặt điều làm bạn buồn 1 thì hãy tạo cho mình những niềm vui gấp 10 lần như thế. Việc quá quan tâm chuyện người ta nghĩ gì về mình chỉ tổ mất thời gian vô ích mà thôi. Chỉ nên ưu tiên cho những điều giúp bản thân sống tích cực thôi bạn nhé. 

Xem thêm nhiều tin hot trên YAN nhé!

6 quý nhân đừng bao giờ để mất trong cuộc đời, là ai cũng cần nhớ

Suốt quá trình trưởng thành và phát triển, xung quanh mỗi người trong chúng ta vẫn luôn có những quý nhân đáng trân trọng. Họ đã chỉ dẫn, giúp đỡ về nhiều mặt mà đôi khi ta còn không kịp nhận ra. 

Người sẵn lòng “lải nhải” với bạn

Có thể bạn thấy người bên cạnh quá phiền phức vì suốt ngày rao giảng bắt bạn phải hoàn thành cái này, phải học tập cái kia. Thế nhưng nếu không thực sự quan tâm và muốn tốt cho bạn thì họ chẳng bao giờ để mất nhiều thời gian với bạn như vậy đâu. 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!