Sushi và Kimbap và 4 điểm khác biệt mà hàng vạn người lầm lẫn

07:00 06/09/2018

Ẩm thực Nhật Bản khi nghe đến thì không thể không biết sushi hay sashimi còn Hàn Quốc ngoài món kim chi tuyệt hảo, họ còn có món kimbap không những ngon miệng mà còn đẹp mắt. Tuy nhiên, hai món ăn này thường bị nhầm lẫn là một do có một số điểm tương đồng về hình dáng. Ấy vậy mà chúng lại có sự khác biệt không hề nhỏ. Bài viết sẽ giúp bạn phân biệt đâu là kimbap còn đâu là sushi nhé:

Sushi và Kimbap và 4 điểm khác biệt mà hàng vạn người lầm lẫn

Sushi là gì?

Sushi là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Nhật, với thành phần nguyên liệu là cơm trộn dấm kết hợp các loại hải sản, trứng cá sống và rau củ quả tươi. Sushi gồm 6 loại cơ bản: Makizushi, Nigirizushi, Chirashizushi, Gunkan, Oshizushi, Temaki.

Kimbap là gì?

Kimbap (hay còn gọi là gimbap) là món cơm cuộn rong biển rất được yêu thích của người Hàn Quốc, với thành phần nguyên liệu gồm cơm, xúc xích, thanh cua, trứng và các loại rau củ đã được sơ chế chín cuộn trong lá rong biển - thường ăn kèm với kim chi hoặc củ cải muối.

Sushi và Kimbap và 4 điểm khác biệt mà hàng vạn người lầm lẫn

Thực tế thì kimbap là món ăn có xuất xứ từ món Makizushi (sushi cuộn rong biển - 1 trong 6 loại sushi) của Nhật Bản nhưng đã được người Hàn Quốc biến tấu khác đi. Thoạt nhìn bên ngoài, nhiều người thường nhầm lẫn giữa kimbap sushi Maki. Tuy nhiên, có ít nhất 4 sự khác biệt giữa sushi kimbap:

1. Nguyên liệu trộn với cơm

Nếu như cơm để làm sushi thường được trộn với giấm thì thành phần cơm để gói kimbap được trộn đều với dầu mè. Chính vì vậy mà khi thưởng thức, hương vị của 2 món ăn này sẽ có sự khác biệt rõ rệt.

2. Phần nhân bên trong

Thành phần nhân bên trong cơm chính là điểm khác biệt rõ nhất giữa sushi kimbap. Nguyên liệu làm nhân sushi thường là hải sản tươi sống, trứng cá; trong khi đó phần nhân bên trong kimbap là nguyên liệu đã được sơ chế chín như: thanh cua, xúc xích, trứng rán, rau cải luộc… và đã được nêm nếm gia vị.

Sushi và Kimbap và 4 điểm khác biệt mà hàng vạn người lầm lẫn

3. Về kích cỡ

Về kích cỡ bên ngoài, bề ngang kimbap thường lớn hơn sushi vì phần nhân bên trong có nhiều thành phần nguyên liệu. Với cùng 1 kích cỡ lá rong biển, sau khi gói xong và thái lát, sẽ được khoảng 12 khoanh kimbap nhưng với sushi Maki thì chỉ được 6 khoanh. Đó là do cách thái sushi Maki thường khá dày.

4. Nước chấm kèm

Sushi và Kimbap và 4 điểm khác biệt mà hàng vạn người lầm lẫn

Khi ăn sushi Maki, vì có nguyên liệu sống nên thường sẽ chấm kèm với nước tương, mù tạt và gừng đỏ ngâm chua. Còn với kimbap, do các nguyên liệu đã được nêm gia vị nên khi thưởng thức thường không ăn kèm nước chấm.

Do có màu sắc bắt mắt và hình dáng tương đồng nhau nên phần lớn người dùng sẽ không phân biệt được và nhầm lẫn chúng là một. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có kiến thức bổ ích hơn về hai món ăn nổi tiếng này để khiến bạn không còn lẫn lộn nữa nhé!