4 địa danh từng là "biểu tượng" Sài Gòn, nay đã chìm vào dĩ vãng

15/03/2021, 17:30 GMT+07:00

Ở hiện tại, khi nhắc đến Sài Gòn, nhiều người sẽ nghĩ ngay về chợ Bến Thành, toà nhà Bitexco... Tuy nhiên, trong lòng của những người Sài Gòn xưa, biểu tượng nơi đây lại là xi-nê Đại Đồng, Saigon Water Park...

Tuy rằng ở thời điểm hiện tại, những địa danh này đã biến mất hoàn toàn. Thế nhưng, qua những bức hình về chúng, người ta vẫn còn thấy được những miền kí ức đầy màu sắc của một Sài Gòn xưa.

 
Thương xá Tax - một trong những nơi từng được xem là "biểu tượng" Sài Gòn. (Ảnh: VTV)
Thương xá Tax - một trong những nơi từng được xem là "biểu tượng" Sài Gòn. (Ảnh: VTV)

Xi-nê Đại Đồng

Những năm 1975 về trước, cứ nhắc đến xem phim, người ta sẽ đến ngay xi-nê Đại Đồng, một trong những điểm đến nổi tiếng lúc bấy giờ. Người thành lập chuỗi nhà hát, chiếu phim này là ông Nguyễn Thiên, sinh năm 1915. Tuy là người kinh doanh giày dép nhưng trong ông lại rất yêu nghệ thuật.

Vào năm 1954, ông đã quyết định mở một rạp chiếu phim cũ tại quận Bình Thạnh. Nhờ biết chọn lọc phim, giá vé lại rẻ nên cái tên xi-nê Đại Đồng nhanh chóng lan rộng ra xa. Cứ mỗi buổi chiều, các cặp tình nhân hay mấy gia đình khá giả lại nô nức đến rạp. Thậm chí, đối với biết bao người, được xem phim tại đây chính là niềm ao ước lớn. 

Ở hiện tại, cái tên xi-nê Đại Đồng đã hoàn toàn chìm vào dĩ vãng, rạp cũng trở nên ẩm mốc, cũ nát, ít người ra vào. Có chăng chỉ có số ít người của sân khấu kịch Sài Gòn đến đây tập.

 
Rạp phim Đại Đồng tiếng tăm lẫy lừng một thời. (Ảnh: Fanpage Tôi yêu Sài Gòn)
Rạp phim Đại Đồng tiếng tăm lẫy lừng một thời. (Ảnh: Fanpage Tôi yêu Sài Gòn)

Công viên Hồ Kỳ Hoà

Những năm 90 của thế kỷ trước, Hồ Kỳ Hoà được xem là một trong những địa điểm vui chơi nổi tiếng của Sài Gòn. Bất kỳ du khách nào đến thành phố cũng sẽ đến tham quan nơi đây.

Điểm nổi bật mà bao người nhớ mãi về công viên đó là vòng đu quay "siêu to khổng lồ" đầy màu sắc. Lúc bấy giờ, đây chính là trò chơi mà bất kỳ em nhỏ nào cũng đều muốn được trải nghiệm. Chỉ tiếc rằng, ở hiện tại, tất cả chỉ còn là ký ức.

 
Công viên Hồ Kỳ Hoà và vòng đu quay nhiều màu. (Ảnh: Pinterest)
Công viên Hồ Kỳ Hoà và vòng đu quay nhiều màu. (Ảnh: Pinterest)

Công viên nước Sài Gòn 

Được xây dựng từ năm 1997, Saigon Water Park (công viên nước Sài Gòn) là công viên nước đầu tiên tại Việt Nam.

Đây cũng là nơi đã chứa đựng biết bao tuổi thơ của con người. Thời điểm đó, cụm từ "đi chơi công viên nước" phổ biến khắp thành phố. Nhiều nhà trường còn tổ chức cho học sinh tham quan tại đây vào dịp cuối tuần.

 
Quang cảnh đông đúc tại công viên nước Sài Gòn. (Ảnh: Fanpage Tôi yêu Sài Gòn)
Quang cảnh đông đúc tại công viên nước Sài Gòn. (Ảnh: Fanpage Tôi yêu Sài Gòn)

Saigon Water Park nằm bên bờ sông Sài Gòn, quận Thủ Đức, cách trung tâm Quận 1 khoảng 10 km. Với diện tích 5 hecta, nơi đây có rất nhiều bể bơi, các sân khấu ca nhạc và vô vàn những trò chơi dưới nước thú vị như trượt ống xoắn, hố đen... Cũng vì vậy mà ngay khi vừa ra mắt, công viên nước đã tạo nên làn sóng quan tâm rất lớn từ người dân.

Đến năm 2006, Saigon Water Park bỗng chốc ngừng hoạt động. Ban đầu, công viên lý do bảo trì, tuy nhiên, sau đó đã đóng cửa vĩnh viễn để phát triển một dự án khác.

Thương xá Tax

Thương xá Tax ban đầu tên Grands Magasins Charner (GMC), được biết đến là một trung tâm thương mại lâu đời và nổi tiếng hàng đầu tại Sài Gòn. Địa danh này nằm tại trung tâm Quận 1, tiếp giáp với 3 đại lộ Nguyễn Huệ, Lê Lợi và Pasteur - nơi mua bán sầm uất và nhộn nhịp nhất thành phố. 

Suốt hơn 130 năm hoạt động, nơi đây đã gắn bó với biết bao thăng trầm, trở thành một trong những công trình kiến trúc, văn hoá tiêu biểu của TP.HCM.

Tuy nhiên, đến năm 2014, thương xá đã chính thức ngừng mọi hoạt động kinh doanh, nhường mặt bằng để xây dựng công trình mới. Khi bị phá bỏ, đã có rất nhiều người dân bày tỏ sự tiếc nuối không nguôi.

 
Thương xá Tax đông đúc, nhộn nhịp một thời. (Ảnh: Vietnamnet)
Thương xá Tax đông đúc, nhộn nhịp một thời. (Ảnh: Vietnamnet)

Tuy không đông đúc, nhộn nhịp như ở hiện tại, thế nhưng, Sài Gòn xưa vẫn mang một vẻ đẹp rất riêng biệt. Nơi đây cũng ẩn chứa biết bao kí ức tuổi thơ khó phai của nhiều người. 

SÀI GÒN "LẠ MÀ QUEN" TRONG KÍ ỨC CỦA NHỮNG VỊ KHÁCH PHƯƠNG XA

Sài Gòn cả xưa và nay đều có những nét đẹp rất riêng khiến bao người nhớ mãi. Không chỉ là những người dân Việt Nam, ngay cả đối với những vị khách nước ngoài, họ cũng đều rất yêu màu sắc Sài Gòn.

Trên trang BBC Travel, một tác giả có tên là Lindsey Galloway đã tổng hợp những bức hình ghi lại Sài Gòn xinh đẹp thông qua lăng kính của các nhiếp ảnh gia đến từ bốn phương. Qua đó, có thể thấy, nơi đây tuy chật chội và đông đúc, thế nhưng lại chứa đựng một vẻ đẹp khó cưỡng lại. 

Hầu hết mọi độc giả sau khi nhìn thấy đều mê đắm thành phố xinh đẹp này. Biết bao du khách quốc tế cũng bày tỏ mong muốn được quay trở lại Việt Nam.

>>> Xem thêm tại đây!