Móng tay thô ráp, chảy máu chân răng,... hãy cẩn thận vì bạn có thể đang mắc bệnh nguy hiểm

26/03/2018, 08:00 GMT+07:00

Móng tay thô ráp., viêm lợi, chảy máu chân răng hay môi bị tím tái là những dấu hiệu cho biết có thể bạn đang gặp vấn đề về tim mạch.

Theo các báo cáo khoa học được đưa ra, thì cứ 4 người trên thế giới lại có một người mắc bệnh tim. Tuy nhiên, việc phát hiện ra bệnh lại là một điều không hề dễ dàng chút nào.

Tuy vậy, một số chuyên gia nghiên cứu về các bệnh liên quan đến tim mạch cho biết có một vài dấu hiệu mà bạn có thể dễ dàng phát hiện ra và đến bệnh viện kiểm tra để sớm phát hiện ra bệnh.

1. Cơ thể xuất hiện các bướu mỡ

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng người mắc bệnh tim thường hay có những bướu mỡ xuất hiện ở vùng khuỷu tay, đầu gối, hông và phần dưới mí mắt. Những bướu mỡ này trông thì có vẻ là vô hại, nhưng nó lại có thể là dấu hiệu của một số bệnh.

Người có nhiều bướu mỡ trên cơ thể cho thấy họ có mức cholesterol rất cao trong máu. Mức cholesterol cao sẽ bị tích tụ dưới da, tạo thành bướu mỡ, một phần khác sẽ tích tụ ở các động mạch vành, gây nguy hiểm cho tim của bạn.

2. Móng tay thô ráp


Móng tay cũng được coi là một dấu hiệu cực kì "đáng ngờ"
Móng tay cũng được coi là một dấu hiệu cực kì "đáng ngờ"

Với những người mắc các bệnh liên quan tới tim mạch, móng tay của họ sẽ có xu hướng trở nên dày và rộng hơn, không còn bóng như bình thường và thậm chí là thay đổi hình dạng của móng.

Lí do của sự thay đổi này là do hoạt động của tim không còn tốt, khiến cho lượng máu có chưa oxy không thể được đẩy tới tận các đầu ngón tay, ngón chân. Chính vì điều này mà các tế bào sẽ sản sinh ra một "yếu tố" thúc đẩy móng tay phát triển hơn.

3. Các vấn đề về răng miệng, chân răng bị lỏng ra

Tình trạng sức khoẻ răng miệng của bạn cũng có thể là một yếu tố có thể tiên đoán trước được tình trạng sức khoẻ tim mạch của bạn.


Viêm lợi, chảy máu chân răng và rụng răng sớm có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đnag mắc bệnh về tim
Viêm lợi, chảy máu chân răng và rụng răng sớm có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đnag mắc bệnh về tim

Trong khoang miệng của mỗi chúng ta đều có chứa rất nhiều loại vi khuẩn, bao gồm  cả vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu. Các vi khuẩn có hại sẽ có thể xâm nhập vào máu và gây viêm nhiễm, dẫn đến mắc các bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra được rằng việc bạn bị rụng răng sớm hay viêm lợi kéo dài có thể chính là dấu hiệu cho biết bạn đang mắc bệnh liên quan tới tim mạch.

4. Môi bị tím tái

Một dấu hiệu khác có thể phản ánh khá đúng tình trạng sức khỏe của bạn chính là màu sắc của môi. 

Ở những người khỏe mạnh, môi của họ thường có màu đỏ hoặc hồng phớt. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh về tim mạch, môi sẽ bị tím tái và thậm chí có màu xanh tím, do tim không thể hoạt động và cung cấp đủ máu cho các mô.


Hãy chú ý hơn một chút về màu sắc đôi môi của bạn
Hãy chú ý hơn một chút về màu sắc đôi môi của bạn

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, môi bị tím tái chỉ do bạn tiếp tục với nhiệt độ thấp trong thời gian quá lâu, và cơ thể bạn không được giữ đủ ấm.

Những điều trên chỉ là một vài dấu hiệu để bạn có thể chẩn đoán và biết được phần nào đó về tình trạng cơ thể của mình. Tuy nhiên, điều tốt nhất là bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ để có thể tự bảo vệ sức khỏe của mình và phát hiện ra các bệnh trong thời gian sớm nhất, khiến cho việc điều trị được dễ dàng hơn.

Nguồn: Daily Mail