4 dấu hiệu bất thường ở thóp trẻ sơ sinh

14/05/2018, 17:00 GMT+07:00

Thóp là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của trẻ sơ sinh. Vậy các mẹ có biết cách chăm sóc thóp của trẻ như thế nào là an toàn và thóp của trẻ bất thường sẽ ra làm sao không?

Dù chỉ là một bộ phận nhỏ trên đầu của trẻ và thường bị các cha mẹ lãng quên, không chú ý đến. Thế nhưng thóp lại là bộ phận phản ánh gần như chính xác tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh. Bé có đang phát triển tốt hay gặp phải những vấn đề bất thường, một phần nằm ở sự thay đổi tích cực và tiêu cực của thóp. Vì thế, các mẹ phải lưu ý thật kĩ những biểu hiện của thóp sau đây để bảo đảm an toàn cho bé yêu.

4 dấu hiệu bất thường ở thóp trẻ sơ sinh

1. Tìm hiểu về thóp ở trẻ sơ sinh

Khi bé vừa chào đời, xương sọ chưa nối liền với nhau nên giữa chúng có khoảng không gọi là khớp nối, và những điểm trũng ở giữa các khớp nối đó gọi là thóp. Thóp còn gọi là "cửa đỉnh đầu", nơi mà xương đỉnh đầu của trẻ chưa khép hết, được phân ra 2 loại là thóp trước và thóp sau.

Chức năng của thóp là bảo vệ bộ não của bé trước áp suất bên ngoài khi đầu bé chui ra từ bụng mẹ bị ép chặt lại. Bé sẽ cảm thấy đau đớn nếu như không có các khoảng đàn hồi này. Thậm chí có thể gây ra chảy máu trong não, vùng mắt và màng xương cực kì nguy hiểm.

Thóp còn có tác dụng như một cái nệm bảo vệ đầu bé khỏi chấn thương khi ngã. Trên đầu bé có tới 6 thóp, 4 cái ở 2 bên đã khép lại trong giai đoạn cuối kì mang thai của mẹ, nhưng có khi nó lại mở trong 2 hoặc 3 tháng đầu sau khi bé ra đời. Và chỉ có một thóp mở, nằm giữa xương đỉnh đầu với trán cho đến khi trẻ 1 tuổi.

>> Xem thêm: 6 mẹo hay dân gian để trẻ sơ sinh ngoan ngoãn và dễ nuôi

4 dấu hiệu bất thường ở thóp trẻ sơ sinh

2. Nhận biết tình trạng sức khỏe của bé qua các dấu hiệu của thóp

- Thóp của trẻ sơ sinh đóng quá sớm hoặc quá muộn:

Khi trẻ mới sinh ra, thóp trước có kích thước 2,5 x 2,5cm. Sau khi sinh được 2-3 tháng, thóp sẽ rộng ra theo sự tăng chu vi đầu trẻ, về sau sẽ thu nhỏ lại đến tháng 12-18 thì khép lại. Còn thóp sau khi sinh ra đã gần khép lại hoặc có kích thước nhỏ bằng đầu móng tay, chậm nhất 4 tháng sau khi sinh sẽ đóng lại.

Nếu thóp của trẻ khép lại quá sớm có thể do não nhỏ hoặc xương đầu cốt hóa quá sớm, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Ngược lại, nếu thóp đóng muộn là do chức năng tuyến giáp kém, bệnh còi xương, suy dinh dưỡng gây nên. Vì thế, thóp của trẻ đóng quá sớm hoặc quá muộn đều là biểu hiện của bệnh lí.


Thóp của trẻ đóng quá sớm hoặc quá muộn đều là biểu hiện của bệnh lí
Thóp của trẻ đóng quá sớm hoặc quá muộn đều là biểu hiện của bệnh lí

- Thóp của trẻ sơ sinh rất nhỏ hoặc khép kín:

Theo nghiên cứu, trong quá trình mang thai, do người mẹ dùng nhiều thuốc chứa canxi. Việc này gây ra hiện tượng bé sinh ra có thóp rất nhỏ hoặc dường như khép kín. Vì thế trong quá trình được sinh ra, não của bé phải chịu một áp lực rất lớn. Bổ sung canxi trong quá trình mang thai là tốt, tuy nhiên chỉ nên dùng với một liều lượng vừa phải. Thay vì lạm dụng thuốc, các mẹ hãy tìm đến những thực phẩm chứa canxi như súp lơ, hạt hướng dương, bắp cải...


Lạm dụng canxi là một trong những nguyên nhân làm thóp trẻ nhỏ hoặc khép kín
Lạm dụng canxi là một trong những nguyên nhân làm thóp trẻ nhỏ hoặc khép kín

- Thóp của trẻ sơ sinh phồng lên hoặc lõm xuống:

Ở trẻ, thóp được xem là bình thường khi nó phập phồng theo nhịp đập của tim. Sờ ngón tay lên thóp sẽ cảm thấy mềm mềm và rỗng ở dưới vùng da bảo vệ thóp. Nếu thóp trước của trẻ chưa tới lúc khép mà đã phồng lên cho thấy áp suất trong não trẻ đang tăng cao và mắc các bệnh hiểm nghèo như viêm màng não, não úng thủy... Còn nếu thóp trước lõm xuống cho thấy trẻ bị mất nhiều nước, thông qua các biểu hiện như nôn ói nặng, tiêu chảy, suy dinh dưỡng... Ngoài ra thóp của trẻ có thể nhô lên khi con quấy khóc nên cần để bé bình tĩnh và kiểm tra kĩ.


Thóp của trẻ phồng lên hoặc lõm xuống cũng là dấu hiệu bất thường
Thóp của trẻ phồng lên hoặc lõm xuống cũng là dấu hiệu bất thường

>> Có thể bạn quan tâm: Cách chăm sóc da cho trẻ sơ sinh trắng hồng, mịn màng

- Tốc độ khép của thóp quá nhanh hoặc quá chậm:

Tốc độ khép lại trung bình của thóp là 2,5mm một tháng. Nếu tốc độ khép quá nhanh diễn ra quá nhanh chứng tỏ cơ thể bé đang bị thừa canxi. Nếu tốc độ khép lại diễn ra quá chậm cho biết rằng bé đang thiếu vitamin D, cần bổ sung ngay cho trẻ bằng việc tắm nắng, hoặc cho bé ăn các loại thực phẩm như cá, nấm, trứng, đậu nành...


Thóp đóng lại quá nhanh là trẻ đang bị thừa canxi, còn đóng lại quá chậm là trẻ đang thiếu vitamin D
Thóp đóng lại quá nhanh là trẻ đang bị thừa canxi, còn đóng lại quá chậm là trẻ đang thiếu vitamin D

3. Những thói quen ảnh hưởng đến thóp của trẻ

- Giữ ấm quá mức: Các mẹ luôn được khuyên là nên đội mũ che thóp cho trẻ khi vừa sinh ra. Nhưng khi bé khoảng 3 tháng thì việc này không cần thiết nữa. Nếu đội quá lâu, trẻ bị nóng ra nhiều mồ hôi dễ dẫn đến ốm, sốt. Giữ ấm cho trẻ cũng phải đúng cách như khi ra ngoài phải che chắn cẩn thận, sau khi tắm phải lau khô đầu trẻ ngay.

- Cho trẻ nằm gối sớm: Xương đầu của trẻ sơ sinh rất mềm và còn yếu, nếu nằm gối sớm xương sẽ bị biến dạng theo tư thế nằm, ảnh hưởng đến đầu và thóp. Vì thế trong giai đoạn đầu mẹ chỉ nên dùng một chiếc khăn mềm kê đầu cho trẻ khi nằm bú.

- Cắt tóc máu cho trẻ quá sớm: Theo nghiên cứu, cắt tóc sớm cho trẻ sẽ không an toàn cho thóp. Vì sau 1 tuổi, thóp của trẻ mới bắt đầu liền và cắt tóc khi này là phù hợp nhất. Nếu không cẩn trọng khi cắt tóc sẽ làm tổn thương da đầu bé. 

Thóp đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bé. Mỗi biểu hiện khác thường ở thóp bé đều cho thấy bé đang gặp vấn đề nào đó về sức khỏe. Thế nên bố mẹ cần lưu ý phát hiện ra những biểu hiện bất thường ở thóp bé để có cách chữa trị kịp thời cho bé yêu nhé. 

Ảnh: Internet

** Từ khóa liên quan:

đường rãnh trên đầu trẻ sơ sinh

thóp trẻ sơ sinh không đập

đầu trẻ sơ sinh có rãnh

thóp trẻ sơ sinh

dấu hiệu thóp đóng sớm

thóp trẻ như thế nào là bình thường

thóp sau của trẻ sơ sinh lõm

trẻ sơ sinh không thấy thóp

hình ảnh thóp sau của trẻ sơ sinh

hình ảnh thóp trẻ sơ sinh bình thường

thóp sau của trẻ sơ sinh nằm ở đâu