4 cách làm bánh Mochi từ vị truyền thống đến biến tấu đầy hấp dẫn

27/04/2020, 10:45 GMT+07:00

Không ít người mê mẩn những chiếc bánh mochi với nhiều vị đặc trưng khác nhau, nếu đã thích vậy bạn có muốn thử học cách làm bánh Mochi này không?

Bánh mochi bí đỏ, mochi kem tươi, mochi socola,... đều được gói gọn trong chiếc bánh nhỏ nhắn với tạo hình đáng yêu mà chỉ nhìn thôi cũng muốn ăn rồi.

Không cần phải đến cửa hàng để mua được những chiếc bánh từ đất nước mặt trời mọc này, sau khi tham khảo 4 cách làm bánh Mochi từ vị truyền thống đến biến tấu đầy hấp dẫn sau đây, bạn cũng có thể thừa sức tự tay mình nhào nặn nên những bé mochi mũm mĩm rồi đấy. 

 
Cùng tìm hiểu 4 cách làm bánh Mochi ngon chuẩn vị Nhật nhé - Ảnh minh họa
Cùng tìm hiểu 4 cách làm bánh Mochi ngon chuẩn vị Nhật nhé - Ảnh minh họa

1/ Cách làm bánh Mochi nhân đậu đỏ

Bánh Mochi nhân đậu đỏ là cách làm truyền thống, đơn giản nhưng đem lại tư vị rất ngon, bạn sẽ thích thú ngay khi cắn miếng đầu tiên, sự mềm mịn đàn hồi như cắn phải miếng bông gòn.

 
Bánh mochi đậu đỏ - ảnh minh họa
Bánh mochi đậu đỏ - ảnh minh họa

Nguyên liệu: 100g bột nếp, 150g đậu đỏ, 20g bột năng, nước cốt dừa, đường

Cách làm:

- B1: Chuẩn bị nhân bánh: Rửa sạch đậu đỏ, bỏ hạt hư, sau đó ngâm 2 tiếng cho hạt mềm

+ Sau đó vớt để ráo -> mang đi nấu chín với nước cốt dừa.

+ Sau khi chính và để nguội -> nghiền hoặc cho vào máy xay để xay đậu, bỏ thêm đường và một ít muối.

+ Lấy đậu mới xay xong đem đi nặng nhân bánh thành những viên nhỏ.

 
Đừng quên nhào bột đều tay và thêm chút đường để tạo ra vị ngọt cho bánh nhé - Ảnh minh họa
Đừng quên nhào bột đều tay và thêm chút đường để tạo ra vị ngọt cho bánh nhé - Ảnh minh họa

- B2: Làm vỏ bánh

+ Chuẩn bị một tô lớn -> cho bột nếp + bột năng + nước lọc -> nhào đến khi bột mịn không vón cục.

+ Cho bột nghỉ 10 phút rồi đem đi hấp chính trong vòng 20 phút -> lấy ra cho đường vào tiếp tục nhào đều -> đem đi hấp chín tiếp.

- B3: Bỏ ra lòng bàn tay một lượng bột vừa đủ, tạo thành hình dẹt tròn, cho nhân vào giữa và gói tròn lại -> cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể ăn được rồi.

>> Đừng bỏ lỡ: 3 cách làm bánh sữa chua thường và bánh sữa chua Đài Loan cực ngon

2/ Cách làm bánh mochi trà xanh

Đến phần biến tấu bánh mochi với nhân kem tươi, vừa dẻo mềm vừa mát lạnh.

 
Bánh mochi trà xanh mà các bạn trẻ yêu thích - Ảnh minh họa
Bánh mochi trà xanh mà các bạn trẻ yêu thích - Ảnh minh họa

Nguyên liệu: 100g bột gạo nếp, 15g bột trà xanh, 100ml kem tươi vị tùy thích, bột nếp 

Cách làm:

 - B1: Lấy kem tươi cho vào khuôn hình tròn -> bỏ vào tủ lạnh.

- B2: Rang bột nếp -> cho vào bát -> đổ nước vào trộn đều đến khi có dạng đặc sệt -> thêm đường -> tiếp tục trộn.

- B3: Cho từ từ bột trà xanh vào hỗn hợp bột nếp -> khuấy đều -> dùng màng bọc thực phẩm bọc lại -> cho vào lò vi sóng hoặc đun cách thủy -> 30 giây sau lấy ra đảo 1 lần rồi lại cho vào.

- B4: Rắc bột nếp lên mặt bàn chuẩn bị làm bánh -> bỏ bột mochi ra cán mỏng -> cắt thành hình vuông nhỏ -> đặt từng viên kem vào giữa miếng bột được cán dẹt -> cuộn lại.

- B5: Dùng màng bọc thực phẩm bọc từng chiếc bánh mochi lại rồi cho vào tủ lạnh.

3/ Cách làm bánh mochi khoai tây phô mai Hokkaido

Bánh mochi khoai tây là đặc sản vùng Hokkaido. Điều đặc biệt nằm trong chiếc bánh này không chỉ nhờ sư dẻo mịn của khoai tây, mà còn đến từ nhâm phô mai béo béo có thể kéo thành sợi khi còn nóng. 

 
Bánh mochi khoai tây phô mai Hokkaido - ảnh Kanaaneko
Bánh mochi khoai tây phô mai Hokkaido - ảnh Kanaaneko

Nguyên liệu: 2-3 củ khoai tây, bột năng hoặc bột khoai tây, sữa tươi, phô mai mozzarella, bơ mặn, nước tương

Cách làm:

- B1: Rửa sạch khoai tây, cắt đôi hoặc ba tùy củ, mang đi hấp chín -> nghiền mịn

- B2: Cho bột năng + sữa tươi -> khuấy đều -> đổ vào bột khoai tây đã nghiền -> tiếp tục trộn đều

- B3: Chia bột thành nhiều cục -> dát mỏng -> đặt phô mai vào giữa -> viên viên lại sau đó đè dẹp dẹp.

- B4: Bắt một chiếc chảo chống dính -> cho bơ mặn vào -> bơ tan cho bánh vào chiên vàng 2 mặt và nhớ đậy nắp lại.

- B5: Sau đó cho ít nước tương vào thấm đều hai mặt -> tắt bếp.

>> Bạn đã biết: 4 cách nấu chè khoai dẻo vừa bùi vừa ngon ai cũng làm được

4/ Cách làm bánh mochi phô mai

Bánh mochi phô mai là một sáng tạo đầy phá cách so với bánh mochi mềm dẻo truyền thống, với món bánh này bạn sẽ được thưởng thực sự giòn của xen lẫn mềm mịn của nhân.

 
Bánh mochi phô mai ngon hết nấc - ảnh minh họa
Bánh mochi phô mai ngon hết nấc - ảnh minh họa

Nguyên liệu: 100g bột năng, 40g bột nếp, 80g Parmesan cheese, 1 quả trứng, sữa tươi, bơ nhạt, bột nở.

Cách làm: 

- B1: Chuẩn bị một chiếc nồi chống dính -> cho 130ml sữa + bơ nhạt -> đun nóng trên lửa nhỏ -> bơ tan thì tắt bếp ->đổ bột năng vào nhào cho đến khi thật mềm mịn.

- B2: Lấy một chiếc bát -> cho đường + 1 tí bột nở + phô mai Parmesan + trứng -> trộn đều thành khối -> thêm hỗn hợp bột năng ở bước 1 vào nhồi.

- B3: Thao dầu ăn hoặc bột lên tay để chống dính -> lấy một phần nhỏ phần bột mới nhào để vo tròn thành từng viên dễ ăn.

- B4: Lót giấy nến vào khay, đặt bánh lên trên và cho vào lò nướng 180 độ C trong 20 phút sau đó lấy bánh ra và thưởng thức thôi.

Đối với bánh mochi truyền thống bạn có thể thay đổi nhân bằng những loại mà bạn thích ví như: khoai lang, chuối,... Chúc bạn thành công nhé!

>> Xem thêm: 4 cách làm tokbokki tại nhà vừa ngon vừa dễ nấu

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết 4 cách làm bánh Mochi từ vị truyền thống đến biến tấu​ như thế nào rồi đúng không?  Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những bài viết, thông tin bổ ích mỗi ngày nhé!

Bí quyết làm bánh mochi ngon:

  • Ngoài bột gạo, bột nếp để làm vỏ bánh chúng ta còn có thể sử dụng bột gạo ngọt Mochiko, đây là loại bột đúng chuẩn để làm ra món bánh mochi kiểu Nhật

  • Để bánh không bị dính người ta thường hay phủ lên bánh bằng lớp bột ngô tinh hoặc bột mì tinh

  • Bột cần được nhào một cách vừa đủ mịn, mềm chứ không vón cục hay loãng, nhão

  • Trước khi chuẩn bị làm nhân đậu, cần lựa kỹ các và hấp chính để đảm bảo nhân được ngon.