4 cách làm bánh bao đơn giản ngay tại nhà

10/04/2020, 07:00 GMT+07:00

Chỉ cần áp dụng công thức dưới đây thì dù không quá giỏi việc bếp núc nhưng bạn vẫn có thể thành công làm ra những chiếc bánh bao thơm ngon, chuẩn vị.

Bánh bao là một trong những món ăn ngon, đơn giản lại không quá cầu kì. Ở bài viết này, hãy cùng khám phá 4 cách làm bánh bao đơn giản ngay tại nhà để tự tay làm bánh cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Bánh bao là món ngon phù hợp với hầu hết gia đình - Ảnh minh họa Bánh bao là món ngon phù hợp với hầu hết gia đình - Ảnh minh họa 

>>> Xem thêm: Cách làm cơm gà Singapore đơn giản nhưng đậm vị nguyên bản

1. Cách làm bánh bao chiên 

Nguyên liệu:

  • 250 g bột mì đa dụng
  • 50 g bột bắp
  • 1 muỗng cà phê men nở
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 chút muối
  • 150 ml sữa tươi không đường hoặc nước lạnh
  • 250 g thịt xay
  • Trứng hoặc trứng gà
  • Nấm mèo,cà rốt, hành củ,hành lá, bột nêm,dầu ăn, tiêu, đường

Cách thực hiện:

- Hòa tan men nở và đường vào trong 100ml nước ấm. 

 
Các bước thực hiện - Ảnh: Cookpad
Các bước thực hiện - Ảnh: Cookpad

- Trộn đều bột mì với đường và muối -> Đổ phần men nở vào bột -> Thêm 1 ít nước rồi dùng tay nhào thật kỹ cho đến khi thấy bột mịn thì thôi. Nếu bạn cảm thấy bột dính thì có thể cho thêm bột vào nhưng không nên cho quá nhiều để tránh bị khô. Sau khi xong dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại, ủ bột khoảng 1 tiếng. 

 
Nhào bột tới khi thấy mịn rồi cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng - Ảnh: Cookpad
Nhào bột tới khi thấy mịn rồi cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng - Ảnh: Cookpad

- Luộc trứng cút rồi bóc vỏ. Ướp thịt xay với gia vị, trộn đều cùng nấm, cà rốt đã được cắt hột lựu sao cho vừa ăn -> Lấy thịt bọc trứng cút thành từng viên tròn.

- Sau khoảng 1 tiếng, lấy bột ra nhào sơ lại cho bột thêm dẻo rồi chia thành từng phần nhỏ. Thông thường kích cỡ của bánh bao chiên bằng 1/2 kích cỡ của bánh bao hấp. Nếu bạn làm quá to có thể gây ngán. 

- Cán dẹp từng phần bột vừa chia -> Cho nhân vào miếng bột vừa cán -> Tạo dáng tùy thích

 
Tạo bánh bao theo hình dáng tùy thích - Ảnh: Cookpad
Tạo bánh bao theo hình dáng tùy thích - Ảnh: Cookpad

- Cho một lượng dầu vừa đủ ngập bánh vào chảo -> Chờ dầu sôi thì thả từ từ từng chiếc bánh bao vào -> Chiên lửa vừa đến khi vàng đều là được 

- Vớt bánh bao ra cho vào giấy thấm dầu. Chờ nguội là có thể thưởng thức. Bạn có thể ăn chung món này với mắm chua ngọt hoặc tương ớt.

 
Thành quả đạt được - Ảnh: Cookpad
Thành quả đạt được - Ảnh: Cookpad

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm cơm nắm Onigiri Nhật Bản siêu đơn giản

2. Cách làm bánh bao thịt

Nguyên liệu:

Vỏ bánh:

  • 300 g bột mì đa dụng
  • 3 g men instant 
  • 50 g đường 
  • 4 g bột nở 
  • 2 g muối 
  • 120 g nước 
  • 35 g dầu ăn

Nhân bánh:

  • 150 g thịt nạc vai xay 
  • 1 quả su su 
  • 2 tai nấm mèo 
  • 3 cái nấm hương to 
  • 1 phần miến đậu xanh 
  • Gia vị: Dầu hào, mì chính, bột canh, hạt tiêu, 2 củ hành khô

Cách thực hiện:

- Trộn đều hỗn hợp gồm bột mì, đường, muối -> Cho thêm men nở, bột nở vào rồi tiếp tục trộn đều -> Cho dầu ăn vào -> Vừa thêm nước vừa nhào bột tới khi hỗn hợp mịn thì thôi. Để bộ nghỉ khoảng 1 giờ 30 phút. 

- Trong quá trình chờ đợi, bạn sơ chế các nguyên liệu: Miến ngâm nở rồi cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 2cm. Mộc nhĩ, nấm hương cắt chân, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn, su su thái chỉ. 

- Phi hành khô đã băm nhuyễn đến khi thơm vàng rồi vớt hành ra, để riêng. Sau đó cho thịt, nấm hương, mộc nhĩ và su su vào xào. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Tiếp tục cho miến đã ngâm vào xào chín tới. Cuối cùng bạn rắc hạt tiêu và trộn hành phi vào. 

 
Trộn đều hỗn hợp - Ảnh: Cookpad
Trộn đều hỗn hợp - Ảnh: Cookpad

- Chia bột thành từng khối, mỗi khối khoảng 60g -> Cán mỏng -> Tiến hành gói thịt, tạo hình bánh bao. Sau đó chờ khoảng 15 phút thì cho bánh vào hấp trong khoảng 8-10 phút là xong. 

 
Thành quả - Ảnh: Cookpad
Thành quả - Ảnh: Cookpad

>>> Có thể bạn chưa biết: Cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon ăn là ghiền ngay tại nhà

3. Cách làm bánh bao sữa hình con heo

Nguyên liệu: 

  • 225 g bột mì
  • 10 g sữa bột
  • 125 g sữa tươi  
  • Gia vị: 1 g muối, 40g đường cát, 2g men (men đầu bếp vàng), 10g dầu ăn

Cách thực hiện:

- Trộn đều các nguyên liệu tuần tự theo thứ tự: Bột mì -> Muối -> Đường cát -> Men -> Sữa bột -> Sữa tươi -> Dầu ăn. Lưu ý, bạn không được để men và muối gần nhau. 

- Nhồi bột khoảng 10 phút cho bột mịn đều, đường tan hết thì lấy màng bọc thực phẩm bọc lại cho bột nghỉ khoảng 5 - 10 phút. 

- Chia đều bột thành 10 phần bằng nhau -> Tạo hình 

 
Chia bột thành các phần bằng nhau rồi tạo hình - Ảnh: Cookpad
Chia bột thành các phần bằng nhau rồi tạo hình - Ảnh: Cookpad

- Bật lửa không quá to hấp trong khoảng 10 phút -> Tắt bếp rồi để nguyên trong vòng 3 phút

 
Thưởng thức thôi! - Ảnh: Cookpad
Thưởng thức thôi! - Ảnh: Cookpad

4. Cách làm bánh bao chay nhân mè đen

Nguyên liệu: 

Vỏ bánh: 

  • 150 g bột mì
  • 70 ml sữa đậu nành không đường
  • Gia vị: 10g đường, 2g men nổi, 1g muối, 1 muỗng sữa đặc có đường

Nhân bánh:

  • 40g mè đen chín
  • 15g hạt óc chó
  • 30g bơ lạt đun chảy
  • 15ml nước
  • Gia vị: 30g đường, 1 muỗng dầu mè

 
Nguyên liệu chuẩn bị cho phần nhân bánh - Ảnh: Cookpad
Nguyên liệu chuẩn bị cho phần nhân bánh - Ảnh: Cookpad

Cách thực hiện:

Bạn nên thực hiện làm nhân bánh trước khoảng 1-2 giờ khi làm vỏ bánh. Bởi nếu để quá lâu phần vỏ bánh có thể bị cứng lại, ăn không ngon.

Nhân bánh: 

- Xay thật mịn hỗn hợp gồm mè đen + đường + hạt óc chó. 

- Đun chảy 30g bơ rồi trộn đều với hỗn hợp vừa xay + dầu mè + 15ml nước -> Cho vào bịch nilon, dàn đều -> Đặt vào ngăn đá của tủ lạnh chờ hỗn hợp đông lại. 

 
Cho vào bịch dàn đều rồi cho vào tủ lạnh chờ đông - Ảnh: Cookpad
Cho vào bịch dàn đều rồi cho vào tủ lạnh chờ đông - Ảnh: Cookpad

- Sau khi nhân đã đông cứng lại, bạn dùng dao cắt chia thành 4 phần bằng nhau -> Vo tròn -> Tiếp tục cho vào ngăn đông tủ lạnh. 

 
Viên nhân thành từng viên tròn - Ảnh: Cookpad
Viên nhân thành từng viên tròn - Ảnh: Cookpad

Vỏ bánh:

- Trộn đều  bột mì với muối. Hòa tan hỗn hợp gồm sữa,đường,sữa đặc,men nổi. Sau đó đổ hỗn hợp vừa tạo vào bột mì -> Nhào bột đến khi thấy bột đã mịn thì thôi -> Để ủ bột khoảng 1 tiếng -> Chia bột thành từng phần bằng nhau. 

- Lấy từng phần bột đã chia cán mỏng -> Cho nhân bánh đã chuẩn bị sẵn vào -> Bọc lại, tạo hình theo ý muốn -> Để bánh nghỉ khoảng 10 phút rồi đem đi hấp. 

 
Cán mỏng bột mì rồi cho nhân vào giữa - Ảnh: Cookpad
Cán mỏng bột mì rồi cho nhân vào giữa - Ảnh: Cookpad

- Trong quá trình hấp bạn nên để lửa vừa hoặc nhỏ khoảng 15-20 phút. 

 
Bánh sau khi hấp xong - Ảnh: Cookpad
Bánh sau khi hấp xong - Ảnh: Cookpad

6 loại bánh bao ngon không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn 

1. Bánh bao nhân thịt truyền thống

2. Bánh bao Doraemon

3. Bánh bao kim sa

4. Bánh bao kẹp thịt nướng

5. Bánh bao nướng xá xíu

6. Bánh bao chiên

Xem chi tiết về 6 loại bánh bao này TẠI ĐÂY nhé!

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết 4 cách làm bánh bao tại nhà như thế nào rồi đúng không? Chúc bạn thành công! Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những bài viết, thông tin bổ ích mỗi ngày nhé!